สิ้น”เจ้าขุนทุนอู” นักการเมืองคนสำคัญไทใหญ่ จากไปอย่างสงบด้วยวัย 79 ปี

เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2565 สำนักข่าวไทใหญ่ SHAN รายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ เจ้าขุนทุนอู อดีตหัวหน้าพรรคการเมืองไทใหญ่ พรรคสันนิบาตแห่งชาติรัฐฉานเพื่อประชาธิปไตย SNLD หรือที่คนไทใหญ่รู้จักกันในชื่อพรรคหัวเสือ ได้เสียชีวิตลงด้วยวัย 79 ปีโดยเจ้าขุนทุนอู นอกจากจะเป็นนักการเมืองที่เคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย ยังเป็นหลานชายแท้ๆ ของเจ้าจ่าแสง เจ้าฟ้าองค์สุดท้ายของเมืองสี่ป้อ ทางเหนือของรัฐฉานอีกด้วย

ทั้งนี้เจ้าขุนทุนอูซึ่งมีอายุมากต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพและเข้าออกโรงพยาบาลอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะในระยะหลัง จนกระทั่งเสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพักในกรุงย่างกุ้ง

เจ้าขุนทุนอู เกิดเมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2486 เป็นบุตรของเจ้าจ่าจุ่งและเจ้าส่วยโยน มีเชื้อสายเจ้าฟ้าเมืองสี่ป้อ ทางเหนือรัฐฉาน ซึ่งหลังเหตุการณ์ 8888 เจ้าขุนทุนอูได้เริ่มเข้าสู่การเมืองในพม่า โดยได้ร่วมก่อตั้งพรรค SNLD และดำรงตำแหน่งเป็นเลขาธิการทั่วไปของพรรค ต่อมาในปี 2532 ได้รับเลือกให้เป็นประธานพรรค SNLD

ในปี 2533 รัฐบาลทหารพม่ายอมให้มีการเลือกตั้งทั่วไป พรรคหัวเสือชนะการเลือกตั้งอย่างท่วมท้นในรัฐฉาน โดยเป็นพรรคการเมืองที่ได้รับชัยชนะในสนามเลือกตั้งเป็นอันดับสองทั่วประเทศรองจากพรรค NLD ของนางอองซาน ซูจี ขณะที่การเลือกตั้งในปีนั้น เจ้าขุนทุนอูได้รับเลือกเป็น ส.ส. เขตเมืองสี่ป้อด้วย

ในปี 2548 เจ้าขุนทุนอู ถูกทางการพม่าจับกุมพร้อมผู้นำการเมืองคนสำคัญของไทใหญ่รวม 10 คน ด้วยข้อหาสมคบพรรคการเมืองนอกกฎหมายและบ่อนทำลายชื่อเสียงประเทศ ซึ่งเจ้าขุนทุนอูถูกศาลพม่าตัดสินจำคุกเป็นเวลา 93 ปี และถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำในเมืองปู่ต่าโอ่ ในรัฐคะฉิ่น ตอนเหนือสุดของพม่า ก่อนที่จะได้รับการปล่อยตัวในปี 2555 โดยต้องถูกจองจำเป็นเวลา 7 ปีในเรือนจำ และกลับมามีบทบาทสำคัญในพรรคหัวเสือ อย่างไรก็ตามเมื่อไม่นานมานี้ เจ้าขุนทุนอูได้ลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคและลดบทบาททางการเมืองของตัวเอง เนื่องด้วยปัญหาสุขภาพ

หมายเหตุ-เมื่อ 7 ปีก่อน สำนักข่าวชายขอบได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษเจ้าขุนทุนอู ณ นครย่างกุ้ง อ่านรายละเอียดย้อนหลังได้ที่ https://transbordernews.in.th/home/?p=9796

On Key

Related Posts

ชาวบ้านริมโขงสุดปลื้ม “ครูตี๋”รับรางวัล Goldman Environmental Prize เผยร่วมต่อสู้คัดค้านระเบิดแก่งแม่น้ำโขงมาด้วยกัน นักวิชาการรัฐดูตัวอย่างการรักษาธรรมชาติของคนเล็กคนน้อย

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →