ศาลเพชรบุรีสั่งปล่อยตัว 2 เยาวชนบางกลอย รอผล คกก.อิสระ แก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เยาวชน 2 คน อายุ 16 และ 17 ปี ที่เป็นชาวบ้านกะเหรี่ยงจากบ้านบางกลอย พร้อมด้วยทนายความจากศูนย์ข้อมูลชุมชนเดินทางไปที่ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดเพชรบุรี ตามนัดจากการได้รับการอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างการผัดฟ้อง ซึ่งครบกำหนดการยื่นคำฟ้องภายในวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา แต่ยังไม่ปรากฏผู้ยื่นคำฟ้องต่อศาล ศาลจึงปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไข และไม่อยู่ในอำนาจฝากขังของศาลอีกต่อไป ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นเยาวชนทั้งสองลงลายมือชื่อรับทราบคำสั่งศาล และพ่อเเม่ของเยาวชนทั้งสองที่ไปด้วยได้ประทับลายนิ้วมือรับทราบคำสั่งศาลเดินทางไปสำนักงานอัยการคดีเยาวชนและครอบครัวเพชรบุรี เพื่อรับทราบนัดต่ออัยการ โดยอัยการนัดรายงานอีกครั้งในวันที่ 9 มิถุนายน 2565

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่าหลังจากนั้นเดินทางไปสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งสถานพินิจฯ แจ้งให้ส่่งเอกสารเกี่ยวกับการศึกษาเพิ่มเติมต่อสถานพินิจฯ เพื่อนำไปประกอบการสืบเสาะรายงานต่อศาลต่อไป

สำหรับ คดีของเยาวชนกะเหรี่ยงบางกลอย 2 คน เป็นกรณีเดียวกับคดีที่ชาวบ้านกะเหรี่ยงบางกลอย 27 คน ถูกจับดำเนินคดีข้อหาบุกรุก แผ้วถาง ครอบครองพื้นที่อุทยานแห่งชาติ และฝากขังต่อศาลจังหวัดเพชรบุรีเมื่อต้นปี 2564 ต่อมาได้มีการร้องขอความเป็นธรรมจากรัฐบาล จนรัฐบาลแต่งตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย โดยอยู่ระหว่างการตรวจสอบปัญหาของคณะกรรมการอิสระฯ

On Key

Related Posts

ชาวบ้านริมโขงสุดปลื้ม “ครูตี๋”รับรางวัล Goldman Environmental Prize เผยร่วมต่อสู้คัดค้านระเบิดแก่งแม่น้ำโขงมาด้วยกัน นักวิชาการรัฐดูตัวอย่างการรักษาธรรมชาติของคนเล็กคนน้อย

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →