กลุ่มชาติติดอาวุธชาติพันธุ์ห่างไกลเอกภาพประชุม PPST แตก-7 กลุ่มยอมเจรจากับทหารพม่า

ภาพจากสำนักข่าว SHAN

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2565 สำนักข่าว SHAN รายงานว่า คณะทำงานกระบวนการสันติภาพ (Peace Process Steering Team – PPST) ได้จัดประชุมทางวิดีโอ ระหว่างวันที่ 6 – 7 พฤษภาคม 2565 เพื่อหารือแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับกรณีกองทัพพม่าเปิดทางเชิญตัวแทนกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์กลุ่มต่างๆ หารือสันติภาพ โดยกลุ่ม PPST ประกอบด้วยกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ 10 กลุ่ม ที่เคยลงนามหยุดยิงกับกองทัพพม่า ซี่งในการประชุม ทางกลุ่ม PPST ระบุว่า จะต้องตระหนักถึงหลักการที่ทางกลุ่มเห็นพ้องตรงกันคือ ปัญหาการเมืองจะต้องใช้วิธีเจรจาแก้ปัญหา ทั้งนี้ในบรรดาสมาชิกทั้งหมดของกลุ่ม PPST มี 7 กลุ่มที่ตัดสินใจจะไปหารือสันติภาพร่วมกับกองทัพพม่า

แม้การประชุมจะยังไม่แล้วเสร็จ แต่ทางกลุ่ม PPST ระบุว่า การจัดประชุมเพื่อให้สมาชิกได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เพื่อหาข้อสรุปและแนวทางปฏิบัติต่อไป โดย 3 กลุ่มชาติพันธุ์ที่จะไม่ไปหารือกับกองทัพพม่าคือ KNU แนวร่วมแห่งชาติชิน CNF และชาติพันธุ์คะเรนนี ขณะที่กองทัพเอกราชคะฉิ่น KIO ออกมาเปิดเผยว่า จะไม่เข้าร่วมประชุมกับกองทัพพม่าเด็ดขาด หากไม่มีทุกฝ่าย ทุกภาคส่วนได้รับเชิญหารือเจรจาด้วย

อนึ่งกลุ่ม PPST ประกอบด้วย 1.สภากอบกู้รัฐฉาน(Restoration Council of Shan State- RCSS/SSA) 2.สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง( Karen National Liberal Army- KNU) 3.องค์กรปลดปล่อยชาติปะโอ( Pa-O National Liberation Organization-PNLO) 4.กองกำลังกะเหรี่ยงประชาธิปไตย(Democratic Karen Buddhist Army- DKBA) 5.แนวร่วมแห่งชาติชิน(Chin National Front- CNF) 6.แนวร่วมประชาธิปไตยของมวลนักศึกษาพม่า(All Burma Students’ Democratic Front- ABSDF) 7.พรรคปลดปล่อยอาระกัน(Arakan Liberation Party- ALP) 8.สภาแห่งชาติกะเหรี่ยงสันติภาพ(KNU/KNLA-PC) 9.พรรครัฐมอญใหม่(New Mon State Party-NMSP)10.สหภาพประชาธิปไตยลาหู่( Lahu Democratic Union- LDU)

สำนักข่าว SHAN รายงานด้วยว่า ที่ฐานทัพป้าทู ในเขตเมืองล้อกจ้อก ทางใต้รัฐฉาน กองทัพพม่าได้สั่งการให้ครอบครัวทหารในพื้นที่ทั้งหญิงชายที่มีอายุครบ 18 ปี เต็ม เข้ารับการฝึกทหารโดยกองทัพพม่าสั่งห้ามครอบครัวทหารในพื้นที่ออกไปทำงานและให้อยู่แต่ในฐานทัพเท่านั้น มีการวิเคราะห์กันว่า ที่กองทัพพม่าออกคำสั่งเช่นนี้ เนื่องจากกองทัพพม่ากำลังขาดแคลนกำลังพล เพราะสู้รบกับกองทัพ PDF ทั่วประเทศและสูญเสียกำลังพลไปเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม การเกณฑ์เยาวชนที่อายุครบ 18 ปี เต็ม ไปร่วมกองทัพพม่า กำลังสร้างความหนักใจให้กับครอบครัวทหารพม่าในพื้นที่อย่างมาก

ด้านสำนักข่าว Myanmar Now ออกมาเปิดเผยว่า กองทัพพม่าได้จับมัดมือมัดเท้าชาวบ้านที่เป็นผู้ลี้ภัยสงครามในหมู่บ้าน Oak Pho ในเขตสะกาย ซึ่งทั้งหมดหลบภัยสงครามอาศัยอยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ และได้ทำการปลิดชีพชาวบ้านเสียชีวิตทั้งหมด 9 คน เป็นชาย 8 คน และหญิงอีก 1 คน ในจำนวนคนที่เสียชีวิตนี้มีคนชรารวมอยู่ด้วย ก่อนหน้านี้มีชาวบ้านที่หนีภัยสงครามมาอาศัยอยู่ที่ศูนย์แห่งนี้ราว 40 คน แต่เมื่อทราบข่าวการมาถึงของทหารพม่า ชาวบ้านต่างวิ่งหลบหนีไปที่อื่นๆ เหลือชาวบ้านทั้ง 9 คนที่หนีไม่ทันและถูกสังหารเสียชีวิต

“ร่างของพวกเขาอยู่ในพื้นที่เดียวกัน พวกเขาถูกสั่งให้นั่งเป็นแถว ก่อนที่จะถูกสังหาร ตามร่างกายไม่มีร่องรอยอื่นๆว่าได้รับบาดเจ็บ” ชาวบ้านรายหนึ่งยังกล่าวว่า ชาวบ้านทั้งหมดถูกยิงที่ศีรษะจนเสียชีวิตทั้งหมด มีชายชราอายุ 82 ปี รวมอยู่ด้วยโดยทหารพม่าที่ก่อเหตุสลดในครั้งนี้มาจากกองพันที่ 77 ที่ประจำอยู่ในเมืองพะโค ซึ่งมีชื่อเสียงเลวร้ายเกี่ยวกับก่อเหตุการณ์ละเมิดสิทธิมนุษยชนในอดีต

On Key

Related Posts

ชาวบ้านริมโขงสุดปลื้ม “ครูตี๋”รับรางวัล Goldman Environmental Prize เผยร่วมต่อสู้คัดค้านระเบิดแก่งแม่น้ำโขงมาด้วยกัน นักวิชาการรัฐดูตัวอย่างการรักษาธรรมชาติของคนเล็กคนน้อย

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →