ทัพคะเรนนีรบเดือดทหารพม่า ซุ่มโจมตี-ตั้ตมะด่อว์สูญเสียกำลังพล 25 นาย

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2565 สำนักข่าว Myanmar Now รายงานว่า ทหารคะเรนนี (Karenni Nationalities Defence Force – KNDF) พร้อมพันธมิตรจากกองทัพคะเรนนี (Karenni Army – KA) ได้โจมตีทหารพม่าในเมืองพรูโส่ รัฐคะเรนนี เป็นเหตุให้ทหารพม่าเสียชีวิต 25 นาย โดยทหารคะเรนนีสามารถทำลายรถบรรทุกทหารพม่าเสียหาย 4 ลำ และสามารถยึดอาวุธได้บางส่วน ซึ่งมีทหารพม่าถูกจับเป็นอีก 2 นาย ทั้งนี้มีการระบุในคลิปวิดีโอสู้รบว่า ทหารพม่าที่ถูกโจมตีมาจากกองพันที่ 66 ครั้งนี้ มีส่วนเกี่ยวข้องในการสังหารโดยเฉพาะเป้าหมายที่เป็นที่พลเรือน

นอกจากนี้ยังมีเหตุสู้รบเกิดขึ้นในเมืองบอลาคี อีกพื้นที่หนึ่งของรัฐคะเรนนี มีรถของทหารพม่าถูกทำลายเสียหายเช่นเดียวกัน โดยในเดือนกันยายนปีที่แล้ว ทหารคะเรนนีได้โจมตีรถทหารพม่าเสียชีวิต 30 นาย บาดเจ็บอีก 20 นาย ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้น มีการลำเลียงรถทหารพม่าเข้ามาในพื้นที่ประมาณ 90 คัน และจากการเปิดเผยของทหารคะเรนนี ขณะนี้กองทัพพม่าได้เลือกเดินทางมาในพื้นที่เป็นกลุ่มเล็กๆแทน

ข่าวยังระบุว่า ในส่วนฐานทัพพม่าตามริมฝั่งแม่น้ำสาละวิน ในเมืองชาดอว์ได้ถูกทหารคะเรนนีซุ่มโจมตีเมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2565 มีทหารพม่าเสียชีวิต 6 นาย รวมถึงรองผู้บัญชาการทหารพม่าในพื้นที่ดังกล่าวรวมอยู่ด้วย ขณะที่นับตั้งแต่กองทัพพม่ายึดอำนาจ มีประชาชนในรัฐคะเรนนีถูกทหารพม่าสังหารแล้ว 262 คน เช่นเดียวกับทหารฝ่ายต่อต้านกองทัพพม่าที่สูญเสีย 116 นาย

On Key

Related Posts

ชาวบ้านริมโขงสุดปลื้ม “ครูตี๋”รับรางวัล Goldman Environmental Prize เผยร่วมต่อสู้คัดค้านระเบิดแก่งแม่น้ำโขงมาด้วยกัน นักวิชาการรัฐดูตัวอย่างการรักษาธรรมชาติของคนเล็กคนน้อย

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →