พระสงฆ์มัณฑะเลย์คว่ำบาตรกองทัพพม่า เหตุไม่ต้องการให้ใช้ศาสนาปกปิดบาป

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2565 สำนักข่าว Myanmar Now รายงานว่า สหภาพคณะสงฆ์ในเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศพม่าได้รณรงค์ให้พระสงฆ์ในพื้นที่งดรับถวายภัตตาหารและเงินที่ถวายจากกองทัพพม่า ขณะที่สำนักข่าว Irrawaddy รายงานว่า กองทัพพม่าเตรียมทำบุญครั้งใหญ่ โดยจะมีการนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 10,264 รูป ในวันวิสาขบูชาที่จะถึงนี้

พระอูราจา ธัมมะ 1 ในพระสงฆ์จากสหภาพคณะสงฆ์ในเมืองมัณฑะเลย์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Irrawaddy ว่า ได้มีการเรียกร้องให้พระสงฆ์ในพื้นที่งดรับถวายอาหารหรือเงินที่จัดถวายโดยกองทัพพม่าทั้งหมด เพราะการบริจาคไร้ประโยชน์ หลังจากที่ประชาชนนับพันคนต้องถูกสังหาร และหมู่บ้านต่างๆ ถูกเผาทำลาย เราขอร้องให้พระสงฆ์อย่าได้รับบริจาคจากทหารที่เข่นฆ่าและทรมานประชาชน

ขณะที่ชาวเมืองมัณฑะเลย์กล่าวว่า ทหารพม่าพยายามสร้างภาพว่าเกิดสันติภาพและเสถียรภาพ และสร้างภาพว่ากองทัพพม่าเป็นผู้ปกป้องศาสนา ซึ่งสอดคล้องกับนักข่าวอาวุโสในพื้นที่ที่เห็นตรงกันว่า ในอดีตที่ผ่านมา รัฐบาลเผด็จการในยุคก่อนๆ เองก็สร้างภาพว่ากองทัพเป็นกลุ่มเดียวที่สามารถปกป้องศาสนาและประชาชน

“รัฐบาลเผด็จการชุดนี้ยังไม่สามารถควบคุมประเทศได้ เพราะประชาชนไม่ยอมรับ แต่พวกเขาก็พยายามสร้างความประทับใจว่า ความเสถียรภาพในประเทศได้พื้นคืนกลับมาแล้ว และสามารถจัดงานทางศาสนาได้แล้ว” นักข่าวอาวุโสกล่าว

ภาพจาก Myanmar Now

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันปีใหม่ของชาวพม่า ทางกองทัพพม่าพยายามที่จะจัดงานถวายข้าวสารแก่พระสงฆ์ในมัณฑะเลย์จำนวน 4,000 รูป แต่พระสงฆ์ในพื้นที่ได้คว่ำบาตรไม่เข้าร่วมงานดังกล่าว โดยพระอู แอ้กก้าหวุ่นซะ พระสงฆ์ที่นำประท้วงระบบการปกครองของทหารในเมืองปยีจี่ตะโก่ง กล่าวว่า “พระสงฆ์ไม่สามารถรับเงินบริจาคจากผู้ที่ฆ่าและทรมานผู้คนอย่างทารุณ ปล้นและชิงทรัพย์สมบัติของประชาชนและสาธารณะ พวกเขากำลังพยายามซ่อนบาปของตนภายใต้การปกปิดของศาสนา พวกเขาบริจาคไม่ใช่เพราะศรัทธาในศาสนา ดังนั้นจึงเป็นการขัดต่อหลักศาสนาพุทธ”

อนึ่งเมืองมัณฑะเลย์นั้น มีพระสงฆ์อยู่เป็นจำนวนมาก ในวันสำคัญทางศาสนา มีจำนวนพระสงฆ์มากถึง 130,000 รูป เข้าร่วมกิจกรรมสำคัญทางศาสนาเป็นประจำทุกปี แต่นับตั้งแต่รัฐประหาร มีพระสงฆ์ราว 70,000 รูปเท่านั้นที่ร่วมกิจกรรมทางศาสนา การรวมตัวต่อต้านระบอบเผด็จการอย่างอย่างเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันโดยไม่รับของถวายจากกองทัพพม่าเคยเกิดเกิดขึ้นมาแล้วในเมืองนี้เมื่อปี 2533

On Key

Related Posts

ชาวบ้านริมโขงสุดปลื้ม “ครูตี๋”รับรางวัล Goldman Environmental Prize เผยร่วมต่อสู้คัดค้านระเบิดแก่งแม่น้ำโขงมาด้วยกัน นักวิชาการรัฐดูตัวอย่างการรักษาธรรมชาติของคนเล็กคนน้อย

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →