วิจารณ์แซดอาเซียนช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมผ่านกองทัพพม่า

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2565 สำนักข่าว Mizzima รายงานว่า กลุ่ม The Special Advisory Council For Myanmar(SAC-M) ซึ่งมีสมาชิกประกอบด้วยอดีตเจ้าหน้าที่ยูเอ็น ผู้เชี่ยวชาญด้านประเทศพม่าได้วิพากษ์วิจารณ์อาเซียน หลังประกาศว่า เตรียมให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้ประเทศพม่าผ่านกองทัพพม่า เนื่องจากประชาชนจะไม่ได้รับผลประโยชน์ใดๆ มีแต่จะเป็นการช่วยเหลือให้กองทัพพม่าบรรลุเป้าหมายทางทหารมากขึ้นเท่านั้น

รายงานระบุว่าพื้นที่ที่กองทัพพม่าอนุญาตรับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมได้แก่ในพื้นที่รัฐคะเรนนี รัฐกระเหรี่ยง เขตสะกาย เขตมะกวยและเขตพะโค ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถูกทหารพม่าโจมตีอย่างหนัก เช่นการใช้เครื่องบินรบโจมตี และเผาบ้านเรือนชาวบ้าน โดยกองทัพพม่าพยายามควบคุมในพื้นที่เหล่านี้ ซึ่งมีทหาร PDF เคลื่อนไหวอยู่

ข่าวแจ้งว่าหลายกลุ่มองค์กรภาคสังคมในพม่าและระหว่างประเทศกว่า 700 รายชื่อร่วมลงนามและออกแถลงการณ์ร่วมแสดงความกังวลใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ เช่นเดียวกันรัฐบาล NUG ก็ออกมาแสดงความผิดหวังต่อท่าทีของอาเซียนครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

ขณะนี้อาเซียนกำลังถูกกดดันอย่างหนักจากนักเคลื่อนไหวในพม่าและองค์กรระหว่างประเทศให้ช่วยเหลือผ่านบุคคลที่สามหรือรัฐบาล NUG แทนที่จะช่วยเหลือผ่านกองทัพพม่าโดยตรง

อีกด้านหนึ่ง นางซินมาร์อ่อง รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของรัฐบาล NUG ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของนายฮุนเซน ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นประธานอาเซียน และรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของกัมพูชาว่าเอนเอียงไปทางกองทัพพม่า การวิพากษ์วิจารณ์นี้เกิดขึ้นหลังกระทรวงต่างประเทศของกัมพูชาระบุว่าจะไม่ทำในสิ่งที่กองทัพพม่าไม่ชอบ

นางซินมาร์อ่องกล่าวว่า ปัญหาในพม่าควรได้รับการแก้ปัญหาอย่างเป็นกลาง และประธานอาเซียนควรปฏิบัติตามฉันทามติของอาเซียนอย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตาม นางซินมาร์อ่องกล่าวว่าพอใจจุดยืนของประเทศอื่นๆในอาเซียนต่อปัญหาในพม่า โดยเฉพาะประเทศมาเลเซีย

On Key

Related Posts

ผู้นำกะเหรี่ยงระบุนักบินรัสเซียช่วยทหารพม่ารบ เผยเหตุปะทะใหญ่ชายแดนอำเภอพบพระ “กษิต”จวกรัฐบาลบกพร่อง เสนอชายแดนเป็น no-fly zone ชาวบ้านถูกยิงรถโอด ไร้คนรับผิดชอบความเสียหาย

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 พล.ต. เนอดา โบ เมียะ ผูRead More →

ทหารพม่า-กะเหรี่ยงปะทะกันเดือดต่อเนื่อง เครื่องบินรบล้ำไทย-ยิงทะลุแดนถูกรถกระบะ กองทัพอากาศส่ง F16 ลาดตระเวน เผยเหตุแย่งชิงพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2565 สื่อมวลชนท้องถิ่น PhoRead More →