ทหารพม่าเผาบ้านในเขตสะกายอีก 1,518 หลัง ตรวจเข้มพื้นที่รักษาความปลอดภัยในย่างกุ้ง  

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2565 สำนักข่าว Mizzima รายงานว่า กองทัพพม่าได้เผาทำลายบ้านเรือนกว่า 1,518 หลังคาเรือน ใน 6 หมู่บ้านทางใต้ของเมืองกะเล เขตสะกาย ระหว่างปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มต่อต้านระหว่างวันที่ 10 เมษายนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา ขณะที่พื้นที่เขตสะกาย ที่หมู่บ้านโมนต่ายเป่ง เมืองเยอู  พบชาวบ้านถูกฆ่าเสียชีวิตรวมกัน 36 ศพโดยส่วนใหญ่ถูกพบในบ้านที่ถูกจุดไฟเผา และบางศพถูกยิงเสียชีวิตและถูกทิ้งตามสถานที่ต่างๆ ในหมู่บ้านและมีร่องรอยการถูกทรมานร่างกายก่อนเสียชีวิต

ขณะที่สำนักข่าว Irrawaddy รายงานเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมว่า กองทัพพม่าและเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดในกรุงย่างกุ้ง โดยเฉพาะในย่านธุรกิจสำคัญ ซึ่งมีการเรียกตรวจผู้โดยสารในรถแท็กซี่ทุกคัน รวมถึงตรวจโทรศัพท์ของประชาชนที่สัญจรไปมา มาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดนี้ เป็นเพราะทางกองทัพพม่าต้องการปราบปรามกลุ่มต่อต้านที่ยังคงก่อเหตุโจมตีฝ่ายกองทัพพม่าอย่างต่อเนื่อง

ชาวเมืองย่างกุ้งรายหนึ่งเปิดเผยว่า กองทัพพม่าได้ประจำตามจุดสำคัญต่างๆในตัวเมืองกรุงย่างกุ้ง แม้แต่รถแท็กซี่ที่สัญจรไปมา ผู้โดยสารที่นั่งมากับรถแท็กซี่ทุกคนถูกเรียกตรวจอย่างละเอียด มีการเรียกตรวจไปจนถึงโทรศัพท์

“ฉันไม่กล้าเอาโทรศัพท์ไปด้วยเวลาออกไปข้างนอก” ชาวเมืองย่างกุ้ง กล่าว

ข่าวแจ้งว่าแม้ทางกองทัพพม่าและเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามปราบปรามกลุ่มที่ออกมาต่อต้านอย่างหนัก แต่ช่วงระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ฝ่ายต่อต้านกองทัพพม่ายังออกมาจัดแฟลชม็อบต่อต้าน หรือแม้กระทั่งลอบโจมตีกองทัพพม่าอย่างต่อเนื่อง เช่น เหตุการณ์ลอบโจมตีป้อมบังเกอร์ของเจ้าหน้าที่ทางการพม่าตรงป้อมบริเวณสี่แยกทามาย เมืองหม่าหยั่นโก่งเมื่อวันอังคาร (17 พ. ค. ) ที่ผ่านมา

ในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่บริหารท้องถิ่นที่ได้รับการแต่งตั้งโดยกองทัพพม่าก็ถูกยิงเสียชีวิต ซึ่งคาดว่า การเสียชีวิตน่าจะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เขาแจ้งจับหญิงรายหนึ่งและลูกชายว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มต่อต้านกองทัพพม่าเมื่อเดือนที่แล้ว

ทั้งนี้ ในรอบหลายเดือน ผู้ที่ให้การสนับสนุนหรือทำงานให้กับกองทัพพม่าได้ถูกลอบสังหารมาแล้วหลายคนทั่วประเทศ เช่นเดียวกับสมาชิกพรรคเอ็นแอลดีและครอบครัว รวมไปถึงผู้สนับสนุนพรรคก็ตกอยู่ในสถานการณ์ถูกลอบสังหารและโจมตีจากกลุ่มที่สนับสนุนกองทัพพม่า เช่น กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า “Thwe Thout”  ทำให้สมาชิกพรรคเอ็นแอลดีและครอบครัวต้องหลบหนี ซึ่งกลุ่มดังกล่าวได้ก่อตั้งขึ้นแล้วหลายเมือง

ทั้งนี้เหตุการณ์โจมตีสมาชิกของพรรคนางซูจี ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้งโดยเฉพาะในเมืองมัณฑะเลย์ โดยสำนักข่าว Irrawaddy อ้างว่า จากการเก็บรวบรวมข้อมูลจนถึงวันที่ 16 พ.ค.2565 ที่ผ่านมา มีสมาชิกพรรคเอ็นแอลดีและผู้สนับสนุนพรรคถูกลองสังหารเสียชีวิตแล้ว 20 ราย ด้านพรรคเอ็นแอลดีกล่าวว่า มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายกองทัพพม่าอยู่เบื้องหลังเหตุสังหารเหล่านี้ เพราะมีการใช้รถทหารและรถตำรวจในการก่อเหตุ

ถึงแม้กองทัพพม่าจะทำรัฐประหารยึดอำนาจ แต่ก็ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ในประเทศได้เบ็ดเสร็จ เนื่องจากประชาชนในประเทศไม่ยอมรับการปกครองของทหารพม่า ทางด้านกองทัพพม่ากลับกล่าวหาว่าเป็นเพราะพรรคเอ็นแอลดีและรัฐบาล NUG เป็นตัวก่อความไม่สงบในประเทศ โดยสมาชิกพรรคเอ็นแอลดีรายหนึ่งเปิดเผยว่า “ครอบครัวของสมาชิกพรรคเอ็นแอลดีที่เหลืออยู่ในมัณฑะเลย์ไม่กล้าเปิดเผยเกี่ยวกับสถานการณ์ที่พวกเขากำลังเผชิญอยู่แม้แต่กับทางพรรคหรือสื่อ คิดดูสิว่าพวกเขาหวาดกลัวขนาดไหน”  เขาระบุ

On Key

Related Posts

ผู้นำกะเหรี่ยงระบุนักบินรัสเซียช่วยทหารพม่ารบ เผยเหตุปะทะใหญ่ชายแดนอำเภอพบพระ “กษิต”จวกรัฐบาลบกพร่อง เสนอชายแดนเป็น no-fly zone ชาวบ้านถูกยิงรถโอด ไร้คนรับผิดชอบความเสียหาย

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 พล.ต. เนอดา โบ เมียะ ผูRead More →

ทหารพม่า-กะเหรี่ยงปะทะกันเดือดต่อเนื่อง เครื่องบินรบล้ำไทย-ยิงทะลุแดนถูกรถกระบะ กองทัพอากาศส่ง F16 ลาดตระเวน เผยเหตุแย่งชิงพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2565 สื่อมวลชนท้องถิ่น PhoRead More →