ทหารพม่าโจมตีพื้นที่ KNU กองพล 4
ชาวบ้านกว่า 300 หนีตายทะลักชายแดนไทรโยค

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ที่บริเวณชายแดนเขาแดง บ้านท้ายเหมือง ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ผู้ใหญ่บ้านพร้อมด้วยอาสาสมัครได้ช่วยกันกางเตนท์เพื่อเตรียมไว้สำหรับรองรับเป็นที่พักพิงชั่วคราว ภายหลังจากมีชาวกะเหรี่ยงจากฝั่งพม่าอพยพหนีตายข้ามมาอาศัยอยู่บนิเวณชายแดนฝั่งพม่าเป็นการชั่วคราว และมีแนวโน้มจะข้ามมาฝั่งไทย โดยช่วง 1-2 วันที่ผ่านมาได้เกิดการสู้รบอย่างหนักระหว่างกองทัพพม่าและกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Union-KNU) กองพล 4 โดยชาวบ้านได้ทยอยเดินทางมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ จนปัจจุบันมีชาวบ้านที่หนีภัยการสู้รบกว่า 300 คน

ทั้งนี้การเตรียมการรองรับผู้หนีภัยกลุ่มนี้เป็นไปอย่างยากลำบากเนื่องจากมีฝนตก ขณะที่ข้าวของและอุปกรณ์ต่างๆ ก็หาได้ลำบากเนื่องจากเป็นพื้นที่ชายแดน ห่างไกลจากตัวเมือง ขณะที่ผู้หนีภัยส่วนใหญ่แทบไม่มีอะไรติดตัวมาเพราะเป็นการหนีอย่างฉับพลัน โดยชาวบ้านในชุมชนต่างช่วยกันจัดการกางเตนท์และทำอาหารให้ในเบื้องต้น

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงเปิดเผยว่าสาเหตุที่ทหารพม่าเลือกเป้าโจมตีในพื้นที่ตรงข้าม ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค เนื่องจากมีรายงานข่าวว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่หลบซ่อนของกลุ่มกองกำลังประชาชน (People Defense Force-PDF) ของเขตทวาย ซึ่งต่อต้านรัฐประหารและรัฐบาลทหารพม่า

ขอบคุณภาพจากชุมชนบ้องตี้

“เป็นการขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน ต้องการผ้าใบกันฝน อาหารแห้ง มีคนเข้ามาเยอะ ที่เตรียมไว้จึงไม่เพียงพอ”

ขอบคุณภาพจากชุมชนบ้องตี้

แหล่งข่าวกล่าวว่าผู้หนีภัยมาจากหมู่บ้านฝั่งพม่า จะห่างจากไทย 2 กม. ชื่อหมู่บ้านเมตตา และยังมีชาวบ้านที่หลบซ่อนอยู่ตามป่าละแวกบ้านช้างเผือก กับบ้านห้วยมง เพื่อรอดูสถานการณ์โดยยังไม่ได้ข้ามมาฝั่งไทย

ขณะที่ศูนย์ข้อมูลกะเหรี่ยง (Karen Information Center-KIC) รายงานว่ามีการปะทะระหว่างกองกำลังประชาชนกับกองทัพพม่าในเขตบ้านต่ากู ภาคตะนาวศรี ส่งผลให้ประชาชนกว่า 5,000 คนต้องหนีออกจากบ้านเรือน

On Key

Related Posts

ผู้นำกะเหรี่ยงระบุนักบินรัสเซียช่วยทหารพม่ารบ เผยเหตุปะทะใหญ่ชายแดนอำเภอพบพระ “กษิต”จวกรัฐบาลบกพร่อง เสนอชายแดนเป็น no-fly zone ชาวบ้านถูกยิงรถโอด ไร้คนรับผิดชอบความเสียหาย

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 พล.ต. เนอดา โบ เมียะ ผูRead More →

ทหารพม่า-กะเหรี่ยงปะทะกันเดือดต่อเนื่อง เครื่องบินรบล้ำไทย-ยิงทะลุแดนถูกรถกระบะ กองทัพอากาศส่ง F16 ลาดตระเวน เผยเหตุแย่งชิงพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2565 สื่อมวลชนท้องถิ่น PhoRead More →