อาระกันเปิดศึกกองทัพพม่ารอบใหม่ ชาวบ้านนับหมื่นเขตสกายอพยพหนีตาย

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2565 สำนักข่าว Myanmar Now รายงานว่า ได้เกิดเหตุสู้รบครั้งใหม่ระหว่างกองทัพพม่าและกองทัพอาระกัน (ArakanArmy- AA) ทางใต้ของเมืองปะแล็ตวา รัฐชิน โดยทหารพม่าราว 100 นายเข้าไปในเขต “ปีเชา”ซึ่งอยู่ทางตะวันตกและห่างจากเมืองปะแล็ตวาไป 30 กิโลเมตร ทำให้เกิดการสู้รบกันอย่างหนัก ทั้งนี้สองฝ่ายได้ยุติสู้รบกันตั้งแต่เมื่อปี 2563 ก่อนที่จะเริ่มตึงเครียดอีกครั้งเมื่อปลายปีที่แล้ว โดยทางกองทัพ AA ออกแถลงการณ์เมื่อต้นเดือนนี้ว่า เหตุสู้รบระหว่างทั้งสองฝ่ายสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

ข่าวแจ้งว่าสำหรับพื้นที่ส่วนใหญ่ในเมืองปะแล็ตวานั้นอยู่ในเขตควบคุมของกองทัพ AA โดยในพื้นที่นี้ มีทั้งชุมชาวอาระกันและชุมชนชาวชินอาศัยอยู่และอยู่ติดกับชายแดนรัฐอาระกัน

ภาพวิดีโอในเขตสะกายที่ชาวบ้านหนีทหารพม่า 

อีกด้านหนึ่ง สำนักข่าว Irrawaddy รายงานว่า ประชาชนนับ 10,000 คนจาก 19 หมู่บ้าน ในเมืองสะเหล่งจี และเมืองหยิ่นหม่าบิ่น ในเขตสะกาย ต้องอพยพหนีตายออกจากบ้านของตัวเองตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 พฤษภมคม ที่ผ่านมา หลังกองทัพพม่าบุกเข้าโจมตีและเผาทำลายบ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่ โดยเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม กองทัพพม่าพร้อมกำลังพล 80 นาย จากเมืองหยิ่นหม่าบิ่น ได้บุกเข้าโจมตีเมืองสะเหล่งจี และเผาทำลายหมู่บ้านที่ชื่อว่า “วา ตั่น ” และในวันต่อมา ทหารพม่าได้เข้าเผาทำลายหมู่บ้านอ่องชานทา เมียะเยก และหมู่บ้านทานต่อว์จี ในเมืองหยิ่นมะบิ่น ชุมชนที่ได้รับผลกระทบเหล่านี้ มีประชากรราว 1,000 คน โดยชาวบ้าน 2 คน ถูกจับตัวและถูกบังคับให้เป็นคนนำทาง ก่อนที่ต่อมาจะถูกทหารพม่าฆ่าเสียชีวิต

ขณะที่กลุ่มที่ชื่อว่า Yinmabin Information Group ได้เผยแพร่วิดีโอ ที่มีภาพของประชาชนจำนวนมากกำลังขับรถมอเตอร์ไซค์ขนย้ายทรัพย์สินบนถนนที่เต็มไปด้วยโคลน เพื่ออพยพในหน้าฝนนี้ยิ่งทำให้ชาวบ้านได้รับความยากลำบากมากยิ่งขึ้น ชาวเมืองสะเหล่งจีรายหนึ่งเปิดเผยว่า ชาวบ้านทั้งหมู่บ้านต้องอพยพหนี มีทั้งคนสูงอายุที่มีหลายโรคประจำตัว ชาวบ้านบางส่วนหลบหนีไปอาศัยอยู่กับญาติ ขณะที่บางส่วนอาศัยอยู่ตามที่พักพิงชั่วคราวที่สร้างขึ้นจากผ้าใบกันฝน

ขณะที่อีกด้านหนึ่ง รัฐมนตรีด้านสิทธิมนุษยชนของรัฐบาล NUG เปิดเผยว่า นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ปี 2564 ถึงตอนนี้ ทหารพม่าได้สังหารหมู่พลเรือนผู้บริสุทธิ์ไปแล้วกว่า 170 คน จาก 5 เหตุการณ์สังหารหมู่ โดยส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเขตสะกาย ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ขณะที่เขตสะกาย เขตมะกวย รัฐชินและรัฐคะยา หรือรัฐคะเรนนี เป็นพื้นที่ที่มีกลุ่มต่อต้านกองทัพพม่าเคลื่อนไหวมากที่สุด และมีเหตุสู้รบระหว่างทหารพม่าและฝ่ายต่อต้านเกิดขึ้นเป็นประจำในแต่ละวัน

On Key

Related Posts

ผู้นำกะเหรี่ยงระบุนักบินรัสเซียช่วยทหารพม่ารบ เผยเหตุปะทะใหญ่ชายแดนอำเภอพบพระ “กษิต”จวกรัฐบาลบกพร่อง เสนอชายแดนเป็น no-fly zone ชาวบ้านถูกยิงรถโอด ไร้คนรับผิดชอบความเสียหาย

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 พล.ต. เนอดา โบ เมียะ ผูRead More →

ทหารพม่า-กะเหรี่ยงปะทะกันเดือดต่อเนื่อง เครื่องบินรบล้ำไทย-ยิงทะลุแดนถูกรถกระบะ กองทัพอากาศส่ง F16 ลาดตระเวน เผยเหตุแย่งชิงพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2565 สื่อมวลชนท้องถิ่น PhoRead More →