“ครู”ในมัณฑะเลย์เข้าป่าจับปืน-รร.ทำการไม่ได้ตามปกติ รัฐบาลทหารพม่าเตรียมเปิดเรียน 1 มิย.-ผู้ปกครองหวั่นลูกไม่ปลอดภัย

สำนักข่าว Shan และสำนักข่าว Myanmar Now รายงานข่าวเมื่อวันที่  28 พฤษภาคม 2565 ว่า กองทัพพม่าเตรียมให้โรงเรียนในสังกัดทั่วประเทศเปิดเรียนในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ อย่างไรก็ตามผู้ปกครองบางส่วนตัดสินใจที่จะยังไม่ส่งลูกหลานไปเรียน เนื่องจากไม่มั่นใจความปลอดภัยของเด็กในสถานการณ์ที่ยังคงมีการทำสงครามทั่วประเทศอยู่ในขณะนี้ รวมถึงสถานการณ์โรคระบาดโควิด -19

ผู้ปกครองบางส่วนในรัฐฉานให้สัมภาษณ์ว่า ในภาคเรียนปีนี้จะไม่ส่งลูกไปเรียนในโรงเรียนรัฐบาล แต่จะส่งลูกเรียนพิเศษภาษาจีนและภาษาอังกฤษแทน โดยให้ความสำคัญในการเรียนภาษาต่างชาติมากกว่าที่จะไปเรียนโรงเรียนรัฐของพม่า โดยมองว่า การส่งไปเรียนที่โรงเรียนของรัฐบาลพม่าไม่น่าจะทำให้เด็กได้ความรู้อะไรและทำให้เด็กเสียเวลาเปล่าเท่านั้น

ขณะที่ทางการพม่าประกาศจะเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเรียนการสอน ทำให้นักเรียนบางคนกังวลว่าจะเรียนไม่ทัน นักเรียนเกรด 10 (เทียบเท่าชั้นมัธยมปลาย) รายหนึ่งเปิดเผยว่า ในโรงเรียนของเธอ มีทั้งเด็กนักเรียนย้ายมาเรียนใหม่หรือย้ายไปที่อื่น อย่างไรก็ตามจำนวนนักเรียนมีไม่เยอะเหมือนเมื่อสองปีก่อน ส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียนในชั้นประถมหรือในชั้นเล็กๆ ที่มีจำนวนเยอะสุด

ทั้งนี้ เด็กนักเรียนในพม่าต้องหยุดเรียนไปเป็นเวลา 2 ปี ก่อนหน้านั้นจากสถานการณ์โควิด -19 และต่อมาต้องหยุดเรียนจากเหตุการณ์การรัฐประหาร ทำให้ทุกอย่างในประเทศต้องหยุดชะงัก รวมถึงโรงเรียนและมหาวิทยาลัยต่างๆ แม้ที่ผ่านมา ทางกองทัพพม่าพยายามที่จะให้มีการเปิดเรียนตามปกติ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะถูกต่อต้านจากประชาชน ประชาชนรวมถึงข้าราชการในสังกัดตัดสินใจที่จะประท้วงอารยะขัดขืน ไม่ไปทำงานให้หรือทำตามคำสั่งของกองทัพพม่า

ด้านผู้ก่อตั้งโรงเรียนแห่งหนึ่งในมัณฑะเลย์เปิดเผยกับสำนักข่าวชายขอบว่า ขณะนี้โรงเรียนของเธอไม่สามารถเปิดเรียนได้ตามปกติ เนื่องจากครูเข้าป่าจับปืนหมดแล้ว ที่โรงเรียนจึงไม่เหลือครูสอน อย่างไรก็ตาม เธอพยายามจัดการเรียนการสอนในช่องทางออนไลน์เพื่อไม่ให้เด็กๆ สูญเสียโอกาสทางการเรียน แต่ก็ต้องเผชิญความยากลำบากอยู่ไม่น้อย เนื่องจากไฟฟ้าดับบ่อยในพม่าในช่วงหลายเดือนมานี้

On Key

Related Posts

ผู้นำกะเหรี่ยงระบุนักบินรัสเซียช่วยทหารพม่ารบ เผยเหตุปะทะใหญ่ชายแดนอำเภอพบพระ “กษิต”จวกรัฐบาลบกพร่อง เสนอชายแดนเป็น no-fly zone ชาวบ้านถูกยิงรถโอด ไร้คนรับผิดชอบความเสียหาย

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 พล.ต. เนอดา โบ เมียะ ผูRead More →

ทหารพม่า-กะเหรี่ยงปะทะกันเดือดต่อเนื่อง เครื่องบินรบล้ำไทย-ยิงทะลุแดนถูกรถกระบะ กองทัพอากาศส่ง F16 ลาดตระเวน เผยเหตุแย่งชิงพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2565 สื่อมวลชนท้องถิ่น PhoRead More →