ระเบิดตูมใหญ่ต้อนรับเปิดเรียนในพม่า ฝ่ายต้านกองทัพหม่องแนะอย่าไป รร.รัฐ

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2565 สำนักข่าว SHAN รายงานว่า เวลา 15.00 น. เกิดเหตุระเบิดที่สำนักงานเขตการศึกษาในเมืองหนองเขียว จังหวัดจ้อกเม ภาคเหนือของรัฐฉาน เป็นเหตุให้เจ้าที่ที่กำลังทำงานอยู่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจำนวน 5 ราย และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในเมืองหนองเขียว  จนถึงขณะนี้ ยังไม่ทราบว่าเป็นกลุ่มไหนที่ก่อเหตุ อย่างไรก็ตาม ผู้ปกครองในพื้นที่เปิดเผยว่า การเปิดรับสมัครนักเรียนและการเรียนการสอนในพื้นที่ยังคงดำเนินการตามปกติ 

ขณะที่ที่เมืองมินดัท ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของรัฐชิน สำนักข่าวชิน Khonumthung News รายงานว่า กลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านกองทัพพม่าได้ออกมาเรียกร้องให้ผู้ปกครองในพื้นที่อย่าส่งบุตรหลานไปเรียนในโรงเรียนที่ควบคุมโดยกองทัพพม่า แต่ให้ส่งไปเรียนในโรงเรียนที่มีครูออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านกองทัพพม่าแทน นอกจากนี้ ทางกลุ่มที่ออกมาต่อต้านกองทัพพม่ายังเตือนว่า หลังการปฏิวัติสำเร็จ จะเอาผิดครูในพื้นที่ที่ไม่ร่วมประท้วงอาระขัดขืนต่อต้านกองทัพพม่า นอกจากนี้ยังส่งสัญญาณเตือนผู้ปกครองในพื้นที่ด้วยว่า การส่งบุตรหลานไปเรียนโรงเรียนของรัฐที่อยู่ภายใต้กองทัพพม่านั้น ไม่ปลอดภัยสำหรับเด็กๆ

รายงานข่าวแจ้งว่า ทหารพม่าได้ขับรถไปตามหมู่บ้านร้องขอให้ผู้ปกครองนำบุตรหลานไปเรียน โดยทางการพม่าประกาศเปิดรับสมัครและลงทะเบียนเรียนเริ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา และจะทำการเปิดเรียนในวันที่ 2 มิถุนายน ที่จะถึงนี้ อย่างไรก็ตาม ผู้ปกครองในพื้นที่คาดว่า มีผู้ปกครองส่วนน้อยเท่านั้นที่จะส่งบุตรหลานไปเรียนในปีนี้ มีเพียงโรงเรียน 3 แห่งที่จะเปิดการเรียนการสอนในพื้นที่ 

ภาพจาก Mizzima

ด้านสำนักข่าว Mizzima รายงานว่า นายโซอ่อง เลขาธิการร่วมจากสมาคมโรงเรียนเอกชนพม่า (Myanmar Private School Association -MPSA) เปิดเผยว่า หากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์แล้ว มีนักเรียนเข้าเรียนในชั้นเรียนคิดเป็น 20 % เท่านั้นเมื่อปีที่แล้ว  แต่ตัวเลขนักเรียนเพิ่มขึ้นถึง 80% ในปีนี้ โดยมีเด็กนักเรียนใหม่แห่สมัครเรียนตามโรงเรียนเอกชนทุกแห่งในประเทศ ซึ่งผู้ปกครองที่ตัดสินส่งบุตรหลานกลับไปเรียนในปีนี้ เนื่องจากเห็นว่าเด็กเสียเวลามาแล้ว 2 ปีทั้งจากสถานการณ์โควิดและสถานการณ์การเมือง จึงเป็นห่วงว่าบุตรหลานจะเรียนไม่ทัน นอกจากนี้ เรื่องความปลอดภัยและคุณภาพการศึกษาเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผู้ปกครองบางส่วนตัดสินใจส่งลูกหลานของตนเรียนโรงเรียนเอกชนในปีนี้

ทั้งนี้ มีตัวเลขนักเรียนในพม่าอยู่ราว 3.3 ล้านคน ที่กำลังเรียนในโรงเรียนเอกชนและโรงเรียนรัฐ ขณะที่กระทรวงศึกษาธิการของพม่าเปิดเผยว่า มีโรงเรียนเอกชนจดทะเบียนมากกว่า 1 พันแห่งในพม่าก่อนที่จะมีการทำรัฐประหาร โดยหลังการทำรัฐประหาร มีนักเรียนร้อยละ 70 ที่ตัดสินใจไม่ไปเรียนเพื่อแสดงออกต่อต้านกองทัพพม่า ส่วนกลุ่มนักเคลื่อนไหวและครูที่เข้าร่วมประท้วงอารยะขัดขืน เช่นกลุ่ม the Great Success Students Union ออกมาเรียกร้องไม่ให้นักเรียนไปเรียน โดยระบุ การไปเรียนที่โรงเรียนเอกชนหรือโรงเรียนรัฐ ก็ยังอยู่ภายใต้การศึกษาที่เป็นทาสอยู่ดี

On Key

Related Posts

ผู้นำกะเหรี่ยงระบุนักบินรัสเซียช่วยทหารพม่ารบ เผยเหตุปะทะใหญ่ชายแดนอำเภอพบพระ “กษิต”จวกรัฐบาลบกพร่อง เสนอชายแดนเป็น no-fly zone ชาวบ้านถูกยิงรถโอด ไร้คนรับผิดชอบความเสียหาย

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 พล.ต. เนอดา โบ เมียะ ผูRead More →

ทหารพม่า-กะเหรี่ยงปะทะกันเดือดต่อเนื่อง เครื่องบินรบล้ำไทย-ยิงทะลุแดนถูกรถกระบะ กองทัพอากาศส่ง F16 ลาดตระเวน เผยเหตุแย่งชิงพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2565 สื่อมวลชนท้องถิ่น PhoRead More →