ยื่นข้อเสนอขอจัดตั้งรัฐว้าแยกจากรัฐฉาน ผู้นำUWSAเจรจาตั้งเงื่อนไขกับ “มินอ่องหลาย”

ภาพจาก Irrawaddy

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2565 สำนักข่าว Irrawaddy รายงานว่า การเจรจาสันติภาพระหว่างผู้นำกองทัพพม่าและตัวแทนกองทัพว้า (United Wa State Army – UWSA) ที่กรุงเนปีดอว์ เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ที่ผ่านมานั้น ผู้นำพม่าได้ร้องขอให้กองทัพว้า ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่เข้มแข็งที่สุดในบรรดากลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธทั้งหมด อย่าสนับสนุนด้านอาวุธให้กับกองทัพเพี่อประชาชน หรือ PDF ซึ่งเพิ่งก่อตั้งหลังรัฐประหารเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่กองทัพว้าเรียกร้องให้ผู้นำกองทัพพม่าและผู้นำพรรคฝ่ายค้านอย่างนางอองซาน ซูจี หารือเจรจาเพื่อยุติวิกฤติปัญหาการเมืองที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้

มีรายงานว่า พลเอกมินอ่องหลาย ได้พบกับนาย Luo Yaku รองผู้นำของกองทัพว้า โดยกองทัพว้า เป็นกลุ่มชาติพันธุ์กลุ่มที่ 4 ที่ได้หารือเจรจากับกองทัพพม่าตามคำเชิญของพลเอกมินอ่องหลาย หลังการหารือ ทางกองทัพว้าได้ออกแถลงการณ์ว่า ให้มีการแก้ปัญหาวิกฤติการเมืองด้วยวิธีการเจรจาโดยเร็วที่สุด เพราะหลายชีวิตที่มีค่าต้องสูญเสียในระหว่างที่เกิดวิกฤติความขัดแย้งทางทหารนับตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว นอกจากนี้ยังระบุว่า สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นนั้นเป็นปัญหาภายใน และทางกลุ่มจะไม่เลือกยืนข้างใดข้างหนึ่ง เพราะไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งต่อไป

ภาพจาก shanland.org

Irrawaddy ระบุด้วยว่า แม้กองทัพว้าอ้างความเป็นกลาง แต่ขณะนี้กองทัพว้ากำลังขยายอาณาเขตควบคุมของตน โดยเฉพาะทางภาคตะวันออกและทางใต้ของรัฐฉาน โดยนำกำลังทหารเข้าประจำตามพื้นที่ภูเขาใกล้เมืองป๋างโหลง เมืองกึ๋ง เมืองลอกจอกและเมืองสู้

ขณะที่ผู้สังเกตการณ์ทางการเมืองไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า เหตุที่กองทัพพม่าร้องขอไม่ให้กองทัพว้าสนับสนุนกลุ่ม PDF เนื่องจากสามารถยึดอาวุธที่ผลิตโดยกองทัพว้าจากกลุ่ม PDF จากทางภาคใต้ของรัฐฉาน และในรัฐคะเรนนี ทำให้เชื่อได้ว่าว้าน่าจะให้การสนับสนุน PDF อย่างลับๆ ไม่เพียงแต่กองทัพว้าเท่านั้น คาดว่า กองทัพอาระกัน AA และกองทัพปะหล่อง TNLA ก็น่าจะให้การสนับสนุน PDF เช่นเดียวกัน เพราะการที่กองทัพพม่าต้องรบกับ PDF ตลอดเวลา ทำให้กลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธเหล่านั้นไม่ต้องถูกโจมตีจากกองทัพพม่า

อีกด้านหนึ่ง สำนักข่าว SHAN รายงานว่า การพบปะหารือกันระหว่างผู้นำว้าและกองทัพพม่าในครั้งนี้ ทางกองทัพว้ายังได้เรียกร้องที่จะจัดตั้งรัฐว้าแยกออกจากรัฐฉาน แต่จะไม่แยกตัวออกจากพม่า โดยระบุว่า ว้าต้องการเรียกร้องเรื่องนี้มาตลอดนับตั้งแต่ลงนามหยุดยิงกับกองทัพพม่า และว้าจะขอปกครองในเขตพื้นที่ของตนเอง ยกเว้นในเรื่องการป้องกันประเทศและติดต่อกับต่างประเทศ และจะทำตามข้อตกลงหยุดยิงสันติภาพกับกองทัพพม่า นอกจากนี้ว้าจะไม่ยุ่งในเรื่องของรัฐบาลที่จะมาบริหารในประเทศ และเห็นดีด้วยหากกองทัพพม่าจะจัดการเลือกตั้งในอนาคต ทั้งนี้ทางกองทัพพม่ามีท่าทีโอนอ่อนไปตามข้อเสนอของว้า

On Key

Related Posts

ผู้นำกะเหรี่ยงระบุนักบินรัสเซียช่วยทหารพม่ารบ เผยเหตุปะทะใหญ่ชายแดนอำเภอพบพระ “กษิต”จวกรัฐบาลบกพร่อง เสนอชายแดนเป็น no-fly zone ชาวบ้านถูกยิงรถโอด ไร้คนรับผิดชอบความเสียหาย

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 พล.ต. เนอดา โบ เมียะ ผูRead More →

ทหารพม่า-กะเหรี่ยงปะทะกันเดือดต่อเนื่อง เครื่องบินรบล้ำไทย-ยิงทะลุแดนถูกรถกระบะ กองทัพอากาศส่ง F16 ลาดตระเวน เผยเหตุแย่งชิงพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2565 สื่อมวลชนท้องถิ่น PhoRead More →