กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ไล่ล่าเด็กหนุ่มไปเป็นทหารสู้กองทัพพม่า เมืองน้ำตู้ตอนเหนือรัฐฉานแทบร้าง-หนีทะลักเข้าไทย

ภาพจาก shannews.org

สำนักข่าว SHAN รายงานเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมาว่า กลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มในเมืองน้ำตู้ เช่น กองทัพรัฐฉานเหนือ SSPP/SSA และกองทัพปะหล่อง TNLA ไล่ล่าเกณฑ์ทหารใหม่ในพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านจำนวนมากหนีจนแทบจะเป็นเมืองร้าง การเกณฑ์ทหารใหม่ในพื้นที่รุนแรงมากขึ้นตั้งแต่เดือน พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา

ชาวบ้านในพื้นที่รายหนึ่งเปิดเผยว่า ขณะนี้กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ได้เข้ามาถึงในเขตเมืองน้ำตู้เพื่อเกณฑ์ชาวบ้านไปเป็นทหาร หากบ้านไหนมีลูกชาย 2 คน ก็จะจับลูกชาย 1 คน และหากบ้านไหนที่ลูกชายหนีไป จะจับพ่อแม่ของเด็กหนุ่มเหล่านั้นไว้เป็นตัวประกัน จนกว่าลูกชายจะมายอมแลกตัวถึงจะปล่อยสมาชิกในบ้าน

“ในเมืองแทบจะกลายเป็นเมืองร้าง หากบ้านไหนที่มีลูกชาย 2 คน และหนีไป พวกกลุ่มติดอาวุธข่มขู่ว่า ให้หนีให้รอด เพราะหากถูกจับจะโดนโทษหนัก พวกเราบางส่วนหนีไปหลบซ่อนตัวในป่าแต่ก็ถูกตามไปจับตัวถึงในป่า” ชาวบ้านกล่าว

ทั้งนี้หมู่บ้านที่กำลังถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารใหม่มีทั้งหมู่บ้านที่เป็นชาวปะหล่อง หรือดาระอั้ง และหมู่บ้านที่เป็นชาวไทใหญ่ โดย กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์เหล่านี้ มักเดินทางเข้ามาในเขตชุมชนโดยไม่เลือกเวลา เพื่อไม่ให้ชาวบ้านรู้ตัว เรื่องนี้กำลังสร้างความกังวลให้ชาวบ้านเป็นอย่างมากเพราะต้องอยู่อย่างหวาดระแวงตลอดเวลา

“พวกเขาไม่ฟังอะไรทั้งนั้น พวกเขาจับไปหมด ไม่สนว่าจะมีลูกเล็กเด็กแดงต้องดูแล บางครั้งพวกเขาจับกุมแม่หรือภรรยาของชายหนุ่มเหล่านั้นไปเพื่อเป็นตัวประกัน หากบ้านไหนมีเงินก็เอาเงินไปแลก ไถ่ตัวออกมา หากไม่มีเงินก็ต้องไปเป็นทหาร” ชาวบ้านกล่าว ทั้งนี้ในพื้นที่ดังกล่าว มีทั้งทหารพม่า กองทัพรัฐฉานเหนือ SSPP/SSA กองทัพปะหล่อง TNLA ที่เคลื่อนไหวอยู่

รายงานข่าวแจ้งว่า ไม่เพียงแต่ในเมืองน้ำตู้เท่านั้น ในหลายเมืองของรัฐฉาน โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีทหารกลุ่มชาติพันธุ์เคลื่อนไหวอยู่นั้น มีการบังคับเกณฑ์ทหารใหม่อย่างหนัก โดยสำนักข่าว Tai Freedom ระบุว่า ในเมืองต้างยาน ทางเหนือของรัฐฉาน และที่ตำบลว่างเมือง ฮามงาย ในเมืองกึ๋ง มีทหารล้อมจับชาวบ้านไปเป็นทหาร ไม่เว้นแม้แต่ผู้หญิงและคนแก่

ชาวบ้านในเมืองกึ๋งกล่าวว่า ทหารกองทัพรัฐฉานเหนือ SSPP/SSA ที่มาประจำอยู่ในพื้นที่ไม่สามารถพูดภาษาไทใหญ่ได้ และมีรูปร่างหน้าตาคล้ายไปทางชาวว้า นอกจากนี้ชาวบ้านในพื้นที่ไม่กล้าไปทำสวน เนื่องจากมีการตรวจค้นอย่างหนักจากทหารกลุ่มติดอาวุธเหล่านี้

ก่อนหน้านี้ องค์กรผู้หญิงไทใหญ่ได้จัดทำรายงานโดยระบุว่า การจับกุมชาวบ้านไปเกณฑ์เป็นทหารใหม่ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ประชาชนจำนวนมากในรัฐฉานหนีทะลักเข้ามายังประเทศไทย

On Key

Related Posts

ผู้นำกะเหรี่ยงระบุนักบินรัสเซียช่วยทหารพม่ารบ เผยเหตุปะทะใหญ่ชายแดนอำเภอพบพระ “กษิต”จวกรัฐบาลบกพร่อง เสนอชายแดนเป็น no-fly zone ชาวบ้านถูกยิงรถโอด ไร้คนรับผิดชอบความเสียหาย

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 พล.ต. เนอดา โบ เมียะ ผูRead More →

ทหารพม่า-กะเหรี่ยงปะทะกันเดือดต่อเนื่อง เครื่องบินรบล้ำไทย-ยิงทะลุแดนถูกรถกระบะ กองทัพอากาศส่ง F16 ลาดตระเวน เผยเหตุแย่งชิงพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2565 สื่อมวลชนท้องถิ่น PhoRead More →