กองทัพพม่าโดนวิพากษ์วิจารณ์หนัก หลังประกาศเตรียมประหารชีวิต 2 นักเคลื่อนไหว

ภาพจาก irrawaddy.org

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง ทั้งในพม่าเองและนานาชาติต่อกรณีที่กองทัพพม่าประกาศเตรียมจะประหารชีวิตสองนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย คนหนึ่งเคยเป็นอดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติในรัฐบาลของนางอองซาน ซูจี และอีกคนหนึ่งเป็นนักศึกษาปี 1988 หากการประหารเกิดขึ้น ทั้งสองคนจะเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมืองสองคนแรกที่ถูกประหารในรอบ 40 ปี

สื่อพม่าอย่าง Irrawaddy และ Mizzima รายงานเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2565 ว่า ซอมินทุน โฆษกของกองทัพพม่าออกมาประกาศเมื่อเร็วๆนี้ กองทัพพม่าเห็นชอบที่จะประหารนายโก่เพียว เซยะ ตอ อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติของพรรคเอ็นแอลดีของนางอองซาน ซูจี และนายโก่จิมมี่ หรือที่รู้จักกันในชื่อนายจ่อมิ้นยู นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยและเป็นอดีตนักศึกษาปี 1988 

ขณะที่โฆษกของกองทัพพม่าอ้างว่า ช่องทางการยื่นอุทธรณ์ของทั้งสองได้ถูกปฏิเสธและหมดเวลาแล้ว และทั้งสองคนจะถูกนำไปแขวนคอในเร็วๆ นี้ตามขั้นตอนของเรือนจำ ทั้งสองคนถูกจับเมื่อปีที่แล้วในเขตของกรุงย่างกุ้ง และถูกตัดสินให้ประหารชีวิตในข้อหาก่อการร้ายโดยอ้างว่ามีความเชื่อมโยงกับเหตุโจมตีในย่างกุ้ง นอกจากทั้งสองคน ยังมีชายอีก 2 คนที่ถูกกองทัพพม่าตัดสินให้ประหารชีวิตเช่นเดียวกัน ในข้อหาฆ่าหญิงรายหนึ่งที่ให้ข้อมูลกับทางกองทัพพม่า

ทั้งนี้ ทั้ง 4 คน เป็นนักโทษประหารชีวิตในจำนวน 114 คนที่ถูกกองทัพพม่าตัดสินนับตั้งแต่ขึ้นมายึดอำนาจ ในจำนวนนักโทษประหารชีวิตเหล่านี้มีทั้งนักเรียนนักศึกษาและเยาวชนรวมอยู่ด้วย

อีกด้านหนึ่ง เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ที่ผ่านมา องค์กรระหว่างประเทศ องค์กรเอ็นจีโอและองค์กรภาคสังคม 199 องค์กร ได้ออกมาประณามกองทัพพม่า และเรียกร้องให้ทั้ง 4 คนที่คาดว่าจะถูกนำตัวไปประหารในเร็วๆนี้ได้ความรับความยุติธรรม และเพื่อให้กฏหมายได้รับความเคารพ กองทัพพม่าควรยุติการสั่งประหารชีวิตโดยทันที

On Key

Related Posts

ผู้นำกะเหรี่ยงระบุนักบินรัสเซียช่วยทหารพม่ารบ เผยเหตุปะทะใหญ่ชายแดนอำเภอพบพระ “กษิต”จวกรัฐบาลบกพร่อง เสนอชายแดนเป็น no-fly zone ชาวบ้านถูกยิงรถโอด ไร้คนรับผิดชอบความเสียหาย

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 พล.ต. เนอดา โบ เมียะ ผูRead More →

ทหารพม่า-กะเหรี่ยงปะทะกันเดือดต่อเนื่อง เครื่องบินรบล้ำไทย-ยิงทะลุแดนถูกรถกระบะ กองทัพอากาศส่ง F16 ลาดตระเวน เผยเหตุแย่งชิงพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2565 สื่อมวลชนท้องถิ่น PhoRead More →