ทหารพม่าโหด สังหารชาวบ้านเขตสะกายอีก  6 ราย

ภาพจาก www.myanmar-now.org

เหตุสังหารประชาชนยังเกิดขึ้นทุกวันในพม่า ล่าสุด สำนักข่าว Myanmar Now รายงานเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2565 ว่า กองทัพพม่า 80 นาย ได้ก่อเหตุสังหารชาวบ้านอีก 6 ราย นอกจากนี้เผาทำลายทรัพย์สินชาวบ้านอย่างรถจักรยานยนต์เสียหายหลายสิบคัน และเผาทำลายข้าวสารของชาวบ้านที่ไปเก็บไว้ที่วัดเสียหายอีก 50 กระสอบ

เหตุการณ์สังหารหมู่ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2565 แต่เพิ่งได้รับการเปิดเผย โดยเกิดขึ้นที่หมู่บ้านกั่นพยา เมืองมิ้นมู เขตสะกาย ทั้งนี้ทหารพม่าได้เดินทางมายังวัดในพื้นที่ ซึ่งเป็นสถานที่ที่พักอาศัยชั่วคราวของชาวบ้านที่หนีภัยสงคราม และทหารพม่าได้สั่งให้ชาวบ้านนำรถจักรยานยนพาพวกเขาไปยังอีกหมู่บ้านใกล้เคียง แต่ชาวบ้านได้ปฏิเสธ หลังจากชาวบ้านปฏิเสธ ทหารพม่าอ้างว่าได้พบปืนกระบอกหนึ่งใต้เบาะรถของชาวบ้านคันหนึ่ง และได้เรียกสอบถามว่าใครเป็นเจ้าของรถคันดังกล่าว เมื่อชาวบ้านต่างปฏิเสธว่าไม่รู้ ทหารพม่าได้เผาทำลายรถจักรยานยนต์ที่จอดไว้นับสิบคันเสียหายทั้งหมด จากนั้นแยกชาวบ้านที่เป็นผู้ชายออกมาประมาณ 30 คน และบอกให้ชายเหล่านี้วิ่งให้เร็วที่สุด โดยทหารพม่าจะให้โอกาสนับ 1- 10 ก่อนที่จะสาดกระสุนใส่กลุ่มชายเหล่านี้

ชายวัยรุ่นคนหนึ่งที่รอดชีวิตเปิดเผยว่า มีทหารพม่าราว 20 นาย ที่ได้ก่อเหตุยิงปืนใส่ฝูงชนครั้งนี้ โดยมีผู้บังคับบัญชายืนมอง “พวกเขาบอกให้เราวิ่ง โดยนับ 1- 10 พอพวกเราออกวิ่ง พวกเขาก็เริ่มลงมือยิงใส่พวกเราทันที ผมรอดชีวิตมาได้ เพราะพยายามก้มหัวให้ต่ำที่สุด”

ด้านชาวบ้านอีกรายหนึ่งเปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที่ 4 รายใกล้กับกองเพลิงที่ทหารพม่าเผาทำลายรถจักรยานยนต์ของชาวบ้าน

ขณะที่บางรายงานเปิดเผยว่า อาจมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้มากถึง 11 ราย แต่ขณะนี้ได้รับการยืนยันเพียง 6 ราย เป็นชายอายุระหว่าง 16 -50 ปี ส่วนใหญ่เสียชีวิตเพราะถูกยิ่งจากด้านหลัง บริเวณอกและศีรษะ นอกจากสังหารชาวบ้านแล้ว ชาวบ้านยังเปิดเผยว่า ทหารพม่าได้เผาทำลายโครงสร้างวัด รวมถึงเผาทำลายข้าวสารของชาวบ้านที่มาเก็บไว้ที่วัดแห่งนี้อีก 50 กระสอบ

“ชาวบ้านในหมู่บ้านคิดว่า วัดน่าจะเป็นสถานที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับเก็บข้าวสารของพวกเขา เพราะพวกเขาไม่คิดว่า ทหารพม่าจะเข้ามาโจมตีที่วัด แต่ตอนนี้พวกเขาสูญเสียทุกอย่างแล้ว” ชาวบ้านรายหนึ่งกล่าว

On Key

Related Posts

ผู้นำกะเหรี่ยงระบุนักบินรัสเซียช่วยทหารพม่ารบ เผยเหตุปะทะใหญ่ชายแดนอำเภอพบพระ “กษิต”จวกรัฐบาลบกพร่อง เสนอชายแดนเป็น no-fly zone ชาวบ้านถูกยิงรถโอด ไร้คนรับผิดชอบความเสียหาย

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 พล.ต. เนอดา โบ เมียะ ผูRead More →

ทหารพม่า-กะเหรี่ยงปะทะกันเดือดต่อเนื่อง เครื่องบินรบล้ำไทย-ยิงทะลุแดนถูกรถกระบะ กองทัพอากาศส่ง F16 ลาดตระเวน เผยเหตุแย่งชิงพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2565 สื่อมวลชนท้องถิ่น PhoRead More →