ครบรอบ 24 ปีสังหารหมู่ชาวไทใหญ่ เดินหน้าเรียกร้องความยุติธรรม

วันนี้ 16 มิถุนายน 2565 ซึ่งตรงกับวันสิทธิมนุษยชนไทใหญ่ องค์กรสหภาพนักศึกษาไทใหญ่ทั้งในและนอกประเทศ (Tai Student’s Union)ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ชาวไทใหญ่รำลึกถึงเหตุการณ์สังหารหมู่ชาวบ้าน 56 ราย ที่เมืองกุ๋งเหง ทางใต้รัฐฉาน ประเทศพม่าซึ่งถึงแม้จะผ่านมาครบรอบ 24 ปี ในวันนี้ แต่ชาวบ้านทั้งหมดที่เสียชีวิตก็ยังไม่ได้รับความยุติธรรม

เหตุการณ์สังหารหมู่ครั้งนั้น เกิดขึ้นที่ตาดฟ้าโฮ่ และหมู่บ้านทรายขาวในเมืองกุ๋นเหง หรือที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งคือกุ๋นฮิง ซึ่งแปลว่า เมืองพันเกาะ ทางตอนใต้ของรัฐฉาน โดยมีประชาชนถูกทหารพม่าสังหารเสียชีวิต 56 ราย การฆ่าสังหารโหดนี้เป็นผลมาจากนโยบายตัด 4 ของกองทัพพม่า ที่ต้องการตัดเส้นทางลำเลียงอาหาร ตัดการสื่อสาร ตัดการติดต่อสื่อสารและตัดกำลังพล มุ่งเน้นใช้กับกลุ่มติดอาวุธไทใหญ่และหวังให้ประชาชนอ่อนแอ เพื่อไม่ให้สามารถลุกขึ้นมาต่อสู้กับกองทัพพม่าหรือสนับสนุนแก่กองทัพไทใหญ่  

นโยบายตัด 4 ของกองทัพพม่านั้น ส่งผลให้ระหว่างปี 2539 – 2540 มีประชาชนในรัฐฉาน 400,000 คน จาก 15 เมืองในรัฐฉานต้องถูกบังคับย้ายถิ่นฐาน และส่วนมากอพยพหนีเข้ามายังชายแดนทางภาคเหนือของไทย ด้านองค์กรสหภาพนักศึกษาไทใหญ่ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ชาวไทใหญ่ไม่ควรลืมเหตุการณ์ฆ่าสังหารหมู่ที่เมืองกุ๋นเหง นอกจากนี้ยังระบุว่า ประชาชนที่อพยพมาเมื่อ 20 กว่าปีก่อน จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถกลับบ้านเกิดเมืองนอน

องค์กรนักศึกษาไทใหญ่ยังเรียกร้องให้ประชาชนร่วมกันต่อสู้กับกองทัพพม่าต่อไป เพื่อให้คนในรัฐฉานมีสิทธิเท่าเทียมกัน เนื่องจากประชาชนในประเทศยังคงถูกกดขี่ ขณะที่หลายองค์กรไทใหญ่พร้อมใจกัน ให้วันที่ 16 มิถุนายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันที่เกิดเหตุการณ์สังหารหมู่ในรัฐฉาน เป็นวันสิทธิมนุษยชนไทใหญ่เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา

On Key

Related Posts

ผู้นำกะเหรี่ยงระบุนักบินรัสเซียช่วยทหารพม่ารบ เผยเหตุปะทะใหญ่ชายแดนอำเภอพบพระ “กษิต”จวกรัฐบาลบกพร่อง เสนอชายแดนเป็น no-fly zone ชาวบ้านถูกยิงรถโอด ไร้คนรับผิดชอบความเสียหาย

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 พล.ต. เนอดา โบ เมียะ ผูRead More →

ทหารพม่า-กะเหรี่ยงปะทะกันเดือดต่อเนื่อง เครื่องบินรบล้ำไทย-ยิงทะลุแดนถูกรถกระบะ กองทัพอากาศส่ง F16 ลาดตระเวน เผยเหตุแย่งชิงพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2565 สื่อมวลชนท้องถิ่น PhoRead More →