เสียงเรียกร้องกระหึ่มพม่า-ปล่อย “อองซานซูจี” ประชาชนเคลื่อนไหววันเกิด 70 ปีอดีตผู้นำ-แม่สอดจัดงานคึกคัก

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2556 สำนักข่าว Irrawaddy รายงานว่า ประชาชนทั่วพม่าได้เคลื่อนไหวอวยพรวันเกิดให้กับนางซาน ซูจี หัวหน้าพรรคเอ็นแอลดี ซึ่งมีอายุครบ 77 ปี  โดยวันเกิดในปีนี้ นางซูจียังคงถูกคุมขังเช่นเดียวกับนักโทษทางการเมืองคนอื่นๆ ขณะที่นับตั้งแต่กองทัพพม่ายึดอำนาจเมื่อปีที่แล้วจนถึงตอนนี้ ประเทศพม่าต้องหยุดชะงัก สถานการณ์ความรุนแรงและวิกฤติความขัดแย้งสงครามเกิดขึ้นทั่วประเทศ

ทั้งนี้ผู้ประท้วงในย่างกุ้งได้รวมตัวจัดประท้วงแฟลชม็อบเป็นระยะเวลาสั้นๆ ในวันเกิดของนางซูจี ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด โดยกลุ่มผู้ประท้วงได้ออกมาอวยพรขอให้นางซูจีมีสุขภาพแข็งแรงและเรียกร้องให้ปล่อยตัวเธอ เช่นเดียวกับนักโทษการเมืองคนอื่นๆ ที่กำลังถูกจับคุมขัง

ขณะที่พระสงฆ์ในเมืองมัณฑะเลย์บางส่วนได้ออกมาเฉลิมฉลองวันเกิดให้กับนางซูจี โดยการปลูกต้นไม้ และเรียกร้องให้ผู้นำพรรคฝ่ายค้านได้รับการปล่อยตัวในเร็ววัน เช่นเดียวกับประชาชนในเมืองผากั้น รัฐคะฉิ่น ทางตอนเหนือของประเทศได้ออกมารวมตัวประท้วงกองทัพพม่าและเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางซูจี ด้านนายดูวา ลาชิ ลา รักษาการประธานาธิบดีรัฐบาล NUG ก็ได้ออกมาอวยพรให้นางซูจี โดยระบุขอให้นางซูจีนำประชาชนเช่นเดียวกับนายพลอองซาน ผู้เป็นบิดา เพื่อให้ประชาชนในพม่าหลุดพ้นจากผู้กดขี่ นอกจากนี้ยังกล่าวว่า จะส่งเสริมให้ประชาชนในพม่ามีความเสมอภาคและสิทธิเท่าเทียม

ส่วนชาวบ้านใน 2 หมู่บ้านจากเมืองกะหนี่ เขตสะกาย หนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบถูกกองทัพพม่าจุดไฟเผาบ้านเรือนเสียหาย ได้ออกมาเดินประท้วงเนื่องในวันเกิดของนางซูจีเช่นเดียวกัน

อีกด้านหนึ่ง สำนักข่าว Karen Information Center รายงานว่าชาวพม่าในอำเภอแม่สอด ได้ทำบุญและบริจาคข้าวสาร รวมไปถึงบริจาคเลือดกว่า 200 คนให้โรงพยาบาลแม่สอดเนื่องในวันเกิดของนางอองซาน ซูจี นอกจากนี้ยังมีการจัดงานที่วัดไทยวัฒนารามโดยมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 500 คน

On Key

Related Posts

ผู้นำกะเหรี่ยงระบุนักบินรัสเซียช่วยทหารพม่ารบ เผยเหตุปะทะใหญ่ชายแดนอำเภอพบพระ “กษิต”จวกรัฐบาลบกพร่อง เสนอชายแดนเป็น no-fly zone ชาวบ้านถูกยิงรถโอด ไร้คนรับผิดชอบความเสียหาย

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 พล.ต. เนอดา โบ เมียะ ผูRead More →

ทหารพม่า-กะเหรี่ยงปะทะกันเดือดต่อเนื่อง เครื่องบินรบล้ำไทย-ยิงทะลุแดนถูกรถกระบะ กองทัพอากาศส่ง F16 ลาดตระเวน เผยเหตุแย่งชิงพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2565 สื่อมวลชนท้องถิ่น PhoRead More →