พระสงฆ์-ชาวบ้านเมืองโต๋น ก่อสร้างและบูรณะเจดีย์พระนเรศวร

ภาพจาก SHAN

สำนักข่าว SHAN รายงานเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน  2565 ว่าพระสงฆ์และชาวบ้านในหมู่บ้านห้วยอ้อ ตำบลเมืองหาง อำเภอเมืองโต๋น จังหวัดเมืองสาด รัฐฉาน ประเทศพม่า ร่วมกันก่อสร้างบูรณะเจดีย์ครอบบริเวณที่เชื่อว่าเป็นหลุมฝังศพของสมเด็จพระนเรศวร มหาราช ทั้งนี้ เจดีย์องค์ใหม่นั้น สร้างใกล้กับเจดีย์อีกองค์หนึ่งที่ครูบาบุญชุ่ม แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง จังหวัดท่าขี้เหล็ก ซึ่งเคยมาบูรณะไว้เมื่อหลายปีก่อน

ชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่า พิธีทำบุญพระเจดีย์องค์ใหม่เสร็จสิ้นไปยกเว้นพิธียกฉัตร ซึ่งชาวบ้านเปิดเผยว่า จะนิมนต์ครูบาบุญชุ่มมาทำพิธี โดยครูบาบุญชุ่มเป็นผู้นำในการบูรณะวางอิฐก่อสร้างเจดีย์องค์ใหม่นี้เช่นเดียวกัน ก่อนที่จะเข้าไปปวารณาเข้าปฏิบัติธรรมกรรมฐานปิดวาจาที่ถ้ำเมืองแกต จังหวัดเมืองสาด ซึ่งพระครูบาบุญชุ่มเข้าไปนั่งปฏิบัติธรรมเป็นเวลานานกว่า 3 ปีแล้ว และจะครบเป็นเวลา 3 ปี 3 เดือน และ 3 วัน ในวันที่ 31 เดือนกรกฎาคม 2565 นี้ ซึ่งจะเป็นวันที่พระครูบาบุญชุมออกจากถ้ำเมืองแกต พระครูบาบุญชุ่มนั้น เป็นที่เคารพศรัทธาจากประชาชนในหลายประเทศ เช่นไทย พม่า ลาวและประเทศภูฏาน

ทั้งนี้ เมื่อปี 2561 ทางกองทัพว้า UWSA กำลังพล 20 นาย เคยเข้ามาทุบทำลายศาลาสำหรับไว้เทศนาธรรมของครูบาบุญชุ่มและเจดีย์ในบริเวณที่เชื่อว่าเป็นหลุมฝังศพของสมเด็จพระนเรศวร แต่ในเวลาต่อมากองทัพว้า กลับประกาศยกที่ดินผืนดังกล่าวเป็นของศาสนาและเรียกกำลังพลกลับมาช่วยบูรณะก่อสร้างเจดีย์

On Key

Related Posts

ผู้นำกะเหรี่ยงระบุนักบินรัสเซียช่วยทหารพม่ารบ เผยเหตุปะทะใหญ่ชายแดนอำเภอพบพระ “กษิต”จวกรัฐบาลบกพร่อง เสนอชายแดนเป็น no-fly zone ชาวบ้านถูกยิงรถโอด ไร้คนรับผิดชอบความเสียหาย

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 พล.ต. เนอดา โบ เมียะ ผูRead More →

ทหารพม่า-กะเหรี่ยงปะทะกันเดือดต่อเนื่อง เครื่องบินรบล้ำไทย-ยิงทะลุแดนถูกรถกระบะ กองทัพอากาศส่ง F16 ลาดตระเวน เผยเหตุแย่งชิงพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2565 สื่อมวลชนท้องถิ่น PhoRead More →