
ภาพจาก เพจ Shan Nationalities League for Democracy
สำนักข่าว SHAN รายงานเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2566 ว่าทางฝ่ายปกครอง ทหารและตำรวจรวมถึงฝ่ายความมั่นคงของทางการพม่าได้ออกหนังสือถึงพรรค “หัวเสือ”ซึ่งเป็นพรรคการเมืองไทใหญ่หรือพรรคสันนิบาตรัฐฉานแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (The Shan Nationalities League for Democracy – SNLD) เพื่อให้ปลดป้ายประจำพรรคลง โดยคำสั่งนี้ส่งถึงสำนักงานพรรคหัวเสือในเมืองเชียงตุง ท่าขี้เหล็ก เมืองสาด เมืองโต๋น รวมไปถึงเมืองลางเคือ หลอยแหลม และสำนักงานพรรคหัวเสือในรัฐคะฉิ่น
ขณะที่สำนักงานพรรคหัวเสือ SNLD (Shan Nationalities League for Democracy)หมู่บ้านปุ่งป่าแขม ตรงข้ามอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่นั้น มีกลุ่มทหารพม่าพร้อมอาวุธเข้าไปใช้กำลังสั่งให้มีการปลดป้ายลง
นายจายเล็ก โฆษกของพรรค SNLD และเลขาธิการทั่วไปของพรรคหัวเสือกล่าวว่า การกระทำดังกล่าวขัดต่อกฎหมายเลือกตั้ง โดยทหารพม่าบอกว่าพรรคหัวเสือไม่มีสิทธิ์ที่จะเคลื่อนไหวใดๆแล้ว สิ่งที่พวกเขาทำไม่ได้มีการระบุไว้ในกฎหมายเลือกตั้ง พวกเขาทำเหมือนมาจับพวกก่อการร้าย
ทั้งนี้ พรรคหัวเสือ SNLD ตัดสินใจที่จะไม่จดทะเบียนเป็นพรรคการเมืองและจะไม่ลงแข่งเลือกตั้งที่กองทัพพม่าจะจัดขึ้น ซึ่งก็ยังไม่มีกำหนดการที่ชัดเจนโดยโฆษกของพรรค SNLD ยังระบุว่า ตามขั้นตอนแล้ว ทางฝ่ายคณะกรรมการเลือกตั้งจะต้องเป็นผู้ส่งหนังสือแจ้งต่อพรรคหัวเสือว่า จะไม่สามารถเคลื่อนไหวทางการเมืองใดๆได้ หากไม่จดทะเบียน ไม่ใช่จากกลุ่มทหาร
ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กองทัพพม่าประกาศให้พรรคการเมืองต่างๆ ต้องจดทะเบียนภายใน 60 วัน ไม่เช่นนั้นจะถูกยุบพรรค ทั้งนี้พรรคหัวเสือเป็นพรรคการเมืองชาติพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุด และผู้นำพรรคหัวเสือหลายคนเคยถูกกองทัพพม่ากักขังอยู่ในคุกหลายปี อย่างไรก็ตาม พรรคหัวเสือได้ 42 ที่นั่งในสภาในการเลือกตั้งทั่วไปปี 2563 ซึ่งเป็นจำนวนที่นั่งสูงสุดเป็นอันดับสามในระดับประเทศ นอกจากนี้ยังชนะการเลือกตั้งมาเป็นอันดับสองรองจากพรรคเอ็นแอลดี ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี พ.ศ. 2533