Search

ลาวชะลอใบอนุญาตขอใช้ไฟฟ้าเหมืองคริปโต เหตุกำลังการผลิตไฟฟ้าจากเขื่อนตกต่ำหลังเผชิญภัยแล้ง

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ รัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าลาวได้ออกหนังสือแจ้งระบุว่า สปป.ลาวกำลังเผชิญภาวะความแห้งแล้งตั้งแต่ช่วง 6 เดือนแรกของปี 2566 สภาพอากาศอากาศร้อนสูงขึ้นเป็นเหตุให้ความต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น ขณะที่เขื่อนไฟฟ้าไม่สามารถที่จะผลิตไฟฟ้าได้เพียงพอและมีปริมาณน้ำที่ไหลเข้าอ่างเก็บน้ำของแต่ละเขื่อนน้อยกว่าการคาดการณ์ และอิงตามการพยากรณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาสากล คาดว่าปราฏการณ์เอลนิโญ่อาจจะส่งผลกระทบต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ปีติดต่อกัน

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ผ่านมา สปป.ลาวพึ่งพาพลังงานไฟฟ้าจากเขื่อนกว่า 95 % ผ่านระบบสายส่งของรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาวและส่งไฟฟ้าไปยังภูมิภาคในประเทศและส่งออกจำนวนมากไปยังการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)ผ่านระบบสายส่งของไทยไปจนถึงหน้าแล้งปี 2024 ดังนั้นการไฟฟ้าลาวจึงแจ้งประกาศชะลอการขอใบอนุญาตการใช้ไฟฟ้าในกิจการเหมืองคริปโตนับตั้งแต่วันที่ 28 สิงหาคม 2566 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ที่ผ่านมาผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยเคยได้ให้สัมภาษณ์ระบุว่า ถ้าภาวะความแห้งแล้งในลาวยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลให้เขื่อนผลิตไฟฟ้าได้น้อยลงและจะกระทบกับกำลังการผลิตส่งออก ขณะที่ผู้บริหารหน่วยงานหลายแห่งในลาวระบุว่า กิจการคริปโตที่ดำเนินการขณะนี้ล้มเหลวจะจ่ายหนี้คืน

“อีกเหตุหนึ่งที่เราต้องชะลอการส่งไฟฟ้าให้กับกิจการเหมืองคริปโตในลาว เพราะว่าพวกเขายังเป็นหนี้ค่าไฟฟ้าอยู่จำนวนมาก” เจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าลาวกล่าวกับสำนักข่าว Laotian Times โดยธนาคารแห่งชาติลาว หยุดการให้เงินกู้แก่ธุรกิจคริปโตตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมาเพื่อลดภาระความเสี่ยงทางการเงินและคงเสถียรภาพทางการเงินของธนาคารพาณิชย์ต่างๆ โดยเมื่อเดือนกันยายน 2564 รัฐบาลลาวได้อนุญาตให้ 6 บริษัททำการค้าเกี่ยวกับกิจการเหมืองคริปโตในลาว เพื่อเปิดการค้าขายคริปโตเคอร์เร็นซี่เช่น บิตคอยน์ อีเธอเรียมและไลต์คอยน์ ที่มา Laotian Times และ EDL.com.la

On Key

Related Posts

ผวจ.เชียงรายยังไม่รู้เรื่องน้ำกกขุ่นข้น-เตรียมสั่งการทสจ.ตรวจคุณภาพน้ำ คนขับเรือเผยน้ำขุ่นต่อเนื่องตั้งแต่อุทกภัยใหญ่ 6 เดือนก่อน ผู้เชี่ยวชาญชี้ดินโคลนจากเหมืองทองเสี่ยงสารปรอทปนเปื้อน ระบุการตรวจสอบต้องทำให้ถูกวิธี เก็บตัวอย่างตะกอนดิน-ปลานักล่า

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2568 นายชรินทร์ ทองสุข ผู้ว่Read More →

กรมควบคุมมลพิษลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำกก-ตรวจสารไซยาไนด์เหมืองทอง คาดรู้ผลภายใน 1 เดือน นักวิชาการเผยทหารว้าจับมือจีนแผ่อิทธิพลถึงชายแดนไทยใช้กลยุทธ์คุมต้นน้ำ-สร้างเหมืองกระทบไทย

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2568 นายชัยวัฒน์ ปันสิน ผู้อRead More →

ผู้ตรวจการแผ่นดินหวั่นโครงการสร้างเขื่อนใหญ่กั้นโขงส่งผลกระทบเขตแดนไทย แนะสร้างกลไกหารือร่วมกับภาคประชาชน กรมสนธิสัญญาอ้างยังตรวจสอบไม่แล้วเสร็จ ภาคประชาชนจวก สนทช.งุบงิบข้อมูลจัดประชุมกรณีเขื่อนสานะคามแล้ว 4 ครั้ง

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมRead More →

หวั่นท่องเที่ยวพินาศหลังน้ำกกกลายเป็นสีขุ่นข้นจากเหมืองทองตอนบนในพม่า นายกฯอบต.ท่าตอนเตรียมทำหนังสือจี้รัฐบาลเร่งแก้ไข-ชาวเชียงรายเริ่มไม่กล้าเล่นน้ำ เผยปลาหายไป 70% ทสจ.ส่งทีมตรวจสอบคุณภาพน้ำ

———เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2568 พ.Read More →