สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

คนไทยนับร้อยตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ในประเทศเพื่อนบ้าน-ถูกกักขังทารุณกรรม หลังถูกหลอกไปทำงาน ร้องขอความช่วยเหลือจากกระทรวงกลาโหม-มหาดไทย-ยุติธรรม แต่เงียบหาย “กัณวีร์”หยิบยกหารือในสภา เผยแก๊งจีนเทาร่วมมือกองกำลังติดอาวุธชาติพันธุ์

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2566 ที่อาคารรัฐสภา นายกัณวีร์ สืบแสง สส.พรรคเป็นธรรม ได้ขอหารือที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่าได้รับการประสานงานจากตัวแทนภาคประชาชนที่ช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ ตอนนี้มีคนไทยมากกว่า 116 คนตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์อยู่ในประเทศเพื่อนบ้านซึ่งมีพิกัดที่ชัดเจน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ โดยเป็นชาย 65 คน หญิง 51 ถูกหลอกลวงผ่านโซเชียลมีเดียให้ไปทำงานไม่ตรงข้อตกลง มีการยึดโทรศัพท์ บังคับค้าบริการทางเพศ บังคับถ่ายวิดีโอลามก และมีการทำร้ายกัน

นายกัณวีร์กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่ไม่สามารถยอมรับได้ รัฐบาลไทยจำเป็นต้องแก้ปัญหาเร่งด่วนซึ่งเกี่ยวข้องกับธุรกิจจีนเทา โดยตอนนี้รอบประเทศไทยตั้งแต่ฝั่งตรงกันข้ามของ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ไปจนถึงฝั่งตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก มีธุรกิจจีนเทาอยู่รอบภาคเหนือ ทำให้คนไทยและคนต่างชาติจำนวนมากถูกหลอกลวงมาค้ามนุษย์ในบริเวณนี้ จำเป็นที่รัฐบาลต้องหาทางช่วยเหลือเป็นการด่วน

“เมื่อเดือนก่อนนายกฯเศรษฐา ทวีสิน และคณะรัฐมนตรี ได้เดินทางไปลงพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยมีข้อเสนอให้สร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงข้ามไปเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำในฝั่งลาว จึงอยากให้พิจารณาให้ดี เพราะเราไม่ควรยอมรับธุรกิจฟอกเงินให้กับจีนเทา แต่เรื่องเร่งด่วนคือขอให้นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลไทยช่วยพิจารณาช่วยเหลือคนไทย 116 โดยเร่งด่วน” สส.พรรคเป็นธรรม กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ครอบครัวเหยื่อค้ามนุษย์ได้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ อาทิ นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) นายกัณวีร์ เพื่อขอความช่วยเหลือเร่งด่วน เนื่องจากคนในครอบครัวถูกกักขังและทรมานอยู่ในเขตปกครองพิเศษแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ในความดูแลของกองกำลังชาติพันธุ์กลุ่มหนึ่ง แต่ผ่านไปนับสัปดาห์ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ในการให้ความช่วยเหลือ โดยเฉพาะช่วงที่นายกรัฐมนตรีไปเยือนจีน ได้มีการเสนอให้หารือกับทางการจีนเนื่องจากกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์นี้เกรงใจรัฐบาลจีนเป็นอย่างมาก

ครอบครัวของผู้เสียหายชาวไทยระบุว่า คนในครอบครัวถูกหลอกไปทำงานในประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านทาง Social Media โดยพาเข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมายในบริษัทของนายทุนจีน ลักษณะการทำงานไม่ได้เป็นไปตามข้อตกลง ถูกนายจ้างชาวจีน ยึดโทรศัพท์ กักขังไว้ภายในตึก ทำร้ายร่างกายและบังคับให้ทำงานผิดกฎหมาย หญิงที่ตั้งครรภ์ถูกบังคับให้ทำแท้ง ผู้เสียหายบางส่วนต้องอาศัยบัญชีปลอมที่สร้างขึ้นมาเพื่อใช้หลอกลวงผู้อื่นในการส่งข่าวเพื่อติดต่อขอความช่วยเหลือ ทั้งนี้ได้มีการแจ้งพิกัดที่เหยื่อถูกจับขังไว้ชัดเจน โดยบริเวณดังกล่าวมีตึกเรียงตัวกันเป็นเลข 9 และมีน้ำล้อมและมีรั้วสูงกั้น ซึ่งมีทางเข้าออกเพียงทางเดียว

“อาจมีคนไทยต้องการความช่วยเหลือมากกว่า 400 คน และมีเหยื่อผู้เสียหายสัญชาติอื่นๆ ไม่ต่ำกว่า 1,000 คน ภายในมีบริษัทของนายทุนจีนที่หลบหนีกฎหมายและการจับกุมหลบซ่อนทำธุรกิจผิดกฎหมายจำนวนหลายสิบบริษัท ทั้ง call center การหลอกให้ลงทุน หุ้น คริปโต Romance Scam  หากเหยื่อที่ถูกหลอกเข้าไปไม่ทำตามคำสั่งก็จะถูกทารุณกรรม ทุบตีด้วยท่อนเหล็ก ใช้เหล็กแหลมทิ่มแทง ช็อตด้วยไฟฟ้า ขังในห้องมืด ให้อดอาหาร ทำร้ายร่างกายจนอวัยวะภายในบอบช้ำ แม้แขนขาบวม หรือ ปัสสาวะเป็นเลือดก็ยังต้องมาทำงาน บางคนถูกอ้างว่าเอาไปรักษาตัวข้างนอกและไม่มีใครพบเห็นอีก” หนังสือร้องเรียนระบุ

หนังสือร้องเรียนระบุด้วยว่า เมื่อประมาณวันที่ 8 ตุลาคม 2566 มีผู้เห็นเหตุการณ์ว่าเหยื่อชาวมาเลเซียทำยอดไม่ได้จึงถูกช็อตด้วยไฟฟ้าพร้อมใช้ไม้ตีทำร้ายร่างกายอย่างหนักและใช้ปืนยิงจนเสียชีวิต นอกจากนี้เหยื่อรายอื่นก็ยังถูกบังคับให้วิดีโอคอลเพื่อขอเงินญาติมาไถ่ตัวและบังคับให้ถอนแจ้งความและยกเลิกการขอความช่วยเหลือ

“ทุกครั้งที่มีการส่งรายชื่อเพื่อขอความช่วยเหลือแจ้งผ่านออนไลน์ไปยังสถานทูตไทยในย่างกุ้ง ประมาณ 2 อาทิตย์ต่อมาจะมีการส่งรายชื่อเข้ามายังบริษัท ใครที่มีรายชื่อจะถูกทำร้ายร่างกาย โดนขังห้องมืด เอกสารของคนไทยในพิกัดถูกรวบรวมเผาทิ้ง ทุกครั้งที่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจ จะมีคำสั่งให้ผู้เสียหายหยุดงาน อยู่แต่ในห้อง ปิดผ้าม่านและหน้าต่างโดยมีคนจีนคุมอยู่ด้านใน เมื่อพาเจ้าหน้าที่ไปตรวจตึกที่ทำงานก็จะไม่พบคนและล็อกหน้าจอเอาไว้ เจ้าหน้าที่จะถ่ายรูปแถวบริเวณหน้าประตู รับเงิน และกลับ ขณะที่สถานทูตไทยที่พม่าไม่สามารถทำอะไรพวกเขาได้” เหยื่อที่ถูกกักขังและหนีออกมาได้รายหนึ่งให้ข้อมูล


เหยื่อที่หนีกลับมาได้รายหนึ่งกล่าวอีกว่า เชื่อว่าเจ้าหน้าที่บางส่วนของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ด้วย เนื่องจากเหยื่อบางคนใช้วีซ่าปลอม แต่ก็สามารถผ่านเข้าไปทำงานได้อย่างง่ายดาย คนไทยที่ถูกหลอกไปทำงานเมื่อต้องแสดงเงินในบัญชีว่ามาเที่ยวและมีเงิน แต่พอทางเจ้าหน้าที่ ตม.ทั้งไทยและพม่าสอบถาม เพียงแค่ทางบริษัทจีนโทรไปแจ้งก็สามารถผ่านเข้ามาได้เลย อย่างไรก็ตามล่าสุดทางการจีนได้ส่งคนเข้าไปสำรวจพื้นที่ แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปด้านใน โดยคนคุมได้คัดคนจีนส่งให้ทางการไป จำนวน 50 คนเพื่อปิดเรื่อง ทั้งนี้ภายในบริเวณยังมีกองกำลังติดอาวุธจำนวน 200 คน ฝึกซ้อมโดยทหารจีนรับจ้างพักอาศัยอยู่ ทำให้ยากต่อการหลบหนีออกไปได้ 

“พวกเราต่างพยายามติดต่อขอความช่วยเหลือไปยังสถานทูตไทยในย่างกุ้งและหน่วยงานต่างๆ ทางสถาทูตไทยในย่างกุ้งแจ้งว่าส่งหนังสือประสานขอความช่วยเหลือไปแล้วหลายครั้ง แต่นอกจากไม่ได้รับความช่วยเหลือแล้ว ยังทำให้เหยื่อที่อยู่ในบัญชีรายชื่อ ถูกมัดมือมัดเท้า ทำร้ายร่างกายจนหมดสติ เกิดความหวาดกลัวจนต้องร้องขอให้ญาติและครอบครัวถอนแจ้งความและถอนรายชื่อออกจากการขอความช่วยเหลือเพื่อจะได้ไม่ต้องถูกทารุณกรรม” คนในครอบครัวเหยื่อรายหนึ่งกล่าว

อนึ่งเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2566  มูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนไทใหญ่ ได้ออกรายงานเรื่อง “ติดกับดักนรก” โดยสัมภาษณ์เหยื่อการค้ามนุษย์ที่เป็นหญิงสาว 3 คนและผู้ชาย 2 คน ซึ่งถูกแก๊งจีนเทาบังคับข่มขืน บังคับให้ถ่ายวิดีโอลามกและกักขังทรมานในเขตปกครองพิเศษโกก้างและว้าทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือในรัฐฉาน ประเทศพม่าซึ่งอยู่ติดกับชายแดนจีน ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพสหรัฐว้า (United Wa State Army :UWSA) โดยเรียกร้องให้หน่วยงานในพื้นที่ปกครองตนเองโกก้างยุติความร่วมมือกับแก๊งจีนเทาพร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลจีนใช้มาตรการที่เป็นผลมากขึ้นเพื่อไต่สวนหาความรับผิดชอบต่อพลเมืองของตนที่เกี่ยวข้องกับอาญชากรรมในเขตปกครองโกก้างและว้า (อ่านรายละเอียด https://transbordernews.in.th/home/?p=35996 )

ขอบคุณภาพจากรายงาน ติดกับดักนรก

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →