สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

เหยื่อแก๊งค้ามนุษย์วอนรัฐบาลรับตัวกลับด่วน แฉสุดเหี้ยมบังคับผู้หญิงทำแท้ง กต.เผย 120 คนไทยอยู่ในการดูแลของทางการพม่าแล้ว “กัณวีร์” แนะรัฐบาลใช้กลไกความร่วมมือตำรวจ 4 ประเทศตัดตอนธุรกิจจีนเทา

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2566 นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีที่ทางการพม่าบุกเข้าช่วยเหลือคนไทยกว่า 100  คนที่ตกเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ถูกกักขังและทรมานอยู่ในเขตปกกครองพิเศษแห่งหนึ่งในเมียนมาว่าเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม เวลา 21.00 น. (เวลาท้องถิ่นของย่างกุ้ง) สถานเอกอัครราชทูตไทย (สอท.) ประจำย่างกุ้ง ได้ประสานกับ ตรวจคนเข้าเมืองเล้าก์ก่าย ประเทศเมียนมาและทราบว่าคนไทยที่อยู่ในความดูแลของเมียนมาขณะนี้มี 120 คน (ชาย 90 คน หญิง 30 คน) ซึ่ง สอท.ฯ กำลังขอรับรายชื่อ

นางกาญจนากล่าวว่า คนไทยที่ได้รับความช่วยเหลือทุกคนอยู่ในที่พักของกองทัพเมียนมา ซึ่งฝ่ายเมียนมาได้จัดอาหารและน้ำให้ รวมถึงดูแลสวัสดิภาพในเบื้องต้นแล้ว ขณะนี้ สอท.ฯ กำลังอยู่ระหว่างประสานการส่งกลับคนไทยกลุ่มดังกล่าว ซึ่งคาดว่าน่าจะส่งกลับคนไทยจากกรุงย่างกุ้งโดยเครื่องบิน หรือจากท่าขี้เหล็กไปยัง อ.แม่สาย ซึ่ง สอท.ฯ อยู่ระหว่างประสานงานในรายละเอียดกับฝ่ายเมียนมาและหน่วยงานไทยที่เกี่ยวข้อง

นายกัณวีร์ สืบแสง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) พรรคเป็นธรรม กล่าวว่าถ้าตนเป็นรัฐบาลจะเร่งเข้าไปดำเนินการช่วยเหลือคนไทยกลุ่มนี้ในทันทีเพราะเป็นหน้าที่ แต่ก็เข้าใจบริบทของพื้นที่เพราะบริเวณดังกล่าวอยู่ภายใต้กองกำลังติดอาวุธ ดังนั้นประเทศไทยจำเป็นต้องใช้กระบวนการทางการทูตเพื่อให้ทหารพม่าประสานกับพื้นที่และทางการจีน อย่างไรก็ตามพื้นที่ดังกล่าวอยู่ใกล้ชายแดนจีน หากส่งคนไทย 120 คนไปในช่องทางชายแดนจีนจะใกล้และสะดวกกว่าส่งไปที่นครย่างกุ้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่ายังเหลือคนไทยอีกจำนวนหนึ่งที่ถูกจับและทรมาน ควรมีวิธีการเร่งด่วนให้ความช่วยเหลืออย่างไร นายกัณวีร์กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้มีการสร้างกลไกของตำรวจไทย จีน เมียนมาและลาวไว้แล้ว รัฐบาลน่าจะใจกลไกนี้ให้เป็นประโยชน์ ที่สำคัญคือนอกจากบริเวณที่ช่วยเหลือคนไทยมาได้ล่าสุดนี้แล้ว ยังมีพื้นที่อื่นๆ ตามชายแดนภาคเหนือและภาคตะวันตกของไทยที่มีธุรกิจสีเทา-ดำเต็มไปหมด โดยนักธุรกิจจีนเทาเหล่านี้ได้เข้าออกประเทศไทย ตนเชื่อว่าทางตำรวจหรือหน่วยงานด้านความมั่นคงมีข้อมูลอยู่แล้ว ดังนั้นควรที่จะเร่งตัดตอนขบวนการเหล่านี้ อย่าให้เขาใช้ประเทศไทยฟอกเงินต่อไป

ด้านนายสมชาย (นามสมมุติ) เหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ที่ถูกหลอกไปทำงานในประเทศเพื่อนบ้าน ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวชายขอบว่า ถูกหลอกไปทำงานตั้งเดือนมิถุนายน 2566 โดยเริ่มต้นจากการที่ไปสมัครงานตามที่ได้พบในเพจจัดหางานซึ่งระบุว่าได้เงินเดือนราว 3 หมื่นบาท เป็นพนักงานที่เมืองล่าเสี้ยว ในพม่า เมื่อสมัครแล้วมีคนไทยเป็นนายหน้ามาคอยอำนวยความสะดวกเรื่องการทำหนังสือเดินทางและวีซาก่อนบินไปลงที่เมืองมัณฑะเลย์ หลังจากนั้นให้พวกตน 15 คนมุดนอนอยู่หลังรถจนกระทั่งไปถึงเมืองแห่งหนึ่ง ซึ่งเมื่อถึงตอนนี้ตนรู้แล้วว่าถูกหลอกเพราะหากทำงานอย่างถูกต้องคงไม่ต้องหลบๆซ่อนๆ เมื่อมาถึงเขาให้เลือกว่าจะทำงานหลอกลงทุนในเงินสกุลบิตคอย หรือทำงานต้มตุ๋นออนไลน์(แก๊งคอลเซ็นเตอร์)

นายสมชายกล่าวว่า ในแต่ละวันต้องทำงาน 16-18 ชั่วโมง ตั้งแต่ 9 โมงเช้าจนถึงตี 1-2 หากใครทำยอดไม่ได้ตามเป้าก็จะถูกขังในห้องมืด มีน้องคนหนึ่งถูกยิงทิ้งหลังจากทำงานไม่เข้าเป้าและโต้เถียงคนดูแล บางคนโทรศัพท์ไปบอกทางบ้านให้แจ้งความ แต่เมื่อถูกจับได้ก็ถูกตีถูกทรมานจนไตวายต้องนำส่งตัวโรงพยาบาล

คนทำยอดไม่ได้ถูกขังห้องดำ มีน้องคนหนึ่งถูกยิง เพราะเขาสติไม่ดี ถูกขังห้องดำทุกวันและยิงทิ้ง คนที่ถูกกระทำหนักคือคนที่ให้ทางบ้านแจ้งความ ถูกทำร้ายทุบตีจนไตวายต้องไปส่ง รพ. ขณะที่ผู้หญิงคนหนึ่งที่ไปพร้อมตนถูกบังคับให้ทำแท้ง

“บอสใหญ่เป็นคนจีน แต่หัวหน้างานมีทั้งคนไทใหญ่และคนไทย เราทำงานอยู่แต่ในตึกแทบไม่ได้ออกไปไหน ถ้าออกไปข้างนอกก็ต้องมีคนคุมไป เขาบอกว่าให้เงินเดือน 2-2.5 หมื่นบาท แต่เอาเข้าจริงๆ ถูกหลอกจนแทบไม่เหลือ เช่น มาทำงานสายก็ถูกหักเงิน ผมคิดว่ายังมีคนไทยอีกจำนวนไม่น้อยที่ถูกหลอกไปทำงานในตึกต่างๆ แค่ตึกที่ผมทำงานอยู่ก็มีคนไทย 200 คนแล้ว ทุกคนอยากกลับบ้านแต่กลับไม่ได้” นายสมชาย กล่าว

“พวกเราพยายามร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจ ผมอยากกลับเมืองไทยกันมาก ทำให้ผมอดเปรียบเทียบกับแรงงานไทยที่อิสราเอลไม่ได้ พวกเขาอยู่ไกลขนาดนั้น แต่เป็นข่าวดัง มีกระแสทุกวัน รัฐบาลยังส่งเครื่องบินไปรับ แต่พวกเราถูกหลอกมาทำงานในประเทศเพื่อนบ้าน ผมไม่รู้ว่ารัฐบาลรู้หรือยังว่ามีพวกเราถูกหลอกอยู่ที่นี่” นายสมชาย กล่าว

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์กรณีมีคนไทยเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ในประเทศเพื่อนบ้าน ที่แม้ตอนนี้จะมีเจ้าหน้าที่จากประเทศเพื่อนบ้านเข้าไปทลายและช่วยเหลือคนไทยมาได้แล้วประมาณ 100 คน แต่ยังคงหลงเหลือคนไทยรอรับการช่วยเหลืออยู่อีก ทางการไทย โดยเฉพาะสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานความมั่นคงของรัฐบาลจีนได้ประสานงานระหว่างกัน จากการที่ทางการจีนร่วมกับรัฐบาลเมียนมากวาดล้างแหล่งค้ามนุษย์ เราได้อาศัยจังหวะนี้ช่วยคนไทยออกมาด้วย ในตอนนี้เราช่วยคนไทยออกมาได้แล้วประมาณ 100 กว่าคน ยอดยังไม่ชัดเจน ซึ่งตอนนี้อยู่ในเมืองเล้าก์ก่าย ตนกำลังประสานกับรัฐบาลเมียนมาเพื่อเอาคนไทยกลับมาที่กรุงย่างกุ้ง และเตรียมเคลื่อนย้ายคนไทยทั้งหมดกลับประเทศไทย จากนั้นจะมีการตั้งศูนย์คัดแยก เพื่อคัดแยกเหยื่อ เปิดกลไกการส่งต่อระดับชาติ (National Raferral Mechanism) หรือกลไก NRM

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณียังคงมีคนไทยอีกกลุ่มหนึ่งราว 50 คน รอความช่วยเหลืออยู่ในพิกัดใกล้เคียงกัน และมีความเสี่ยงอันตรายต่อชีวิต จะมีการดำเนินการอย่างไรต่อ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เผยว่า คนไทยที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวมีมากกว่า 50 คน อย่างแน่นอน ซึ่งมีทั้งที่สมัครใจไปทำงานและมีทั้งถูกหลอกลวงไป ส่วนใหญ่สมัครใจไปแต่งานไม่ตรงปก เช่น สมัครใจไปทำงานอีกอย่างหนึ่งแต่ถูกบังคับไปทำ Call Center หรือทำ Hybrid Scam พอไม่ทำถูกซ้อม ทำร้ายร่างกายอย่างสาหัส

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า ตนกำลังประสานงานอยู่ เพราะส่วนนั้นอยู่ในพื้นที่การดูแลของกองกำลังชาติพันธุ์ ซึ่งไม่ขึ้นกับรัฐบาลเมียนมา ยอมรับว่าการทำงานในประเทศเมียนมานั้นยากมาก ต้องอาศัยรัฐบาลจีนในการกดดันเหมือนที่ทำอยู่ทุกวันนี้ ซึ่งเมื่อจีนจับกุมแล้ว ทางการจีนจะจับกุมคนจีนซึ่งมักเป็นหัวหน้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หรือหัวหน้าขบวนการไฮบริดสแกมทั้งหมด แต่มีคนไทยเป็นลูกมือ เพราะฉะนั้นในตอนนี้คนไทยยังคงมีอยู่มาก ส่วนที่ช่วยออกมากแล้วประมาณ 100-120 คน จะพยายามเร่งเอากลับไปกรุงย่างกุ้ง ส่วนที่เหลือจะเร่งตรวจสอบว่าอยู่ส่วนไหนบ้าง

———-

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →