สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

อบต.จับมือชุมชนสร้างกติกาเที่ยวทะเลหมอกกลอเซโล ห้ามรถเก๋ง-รถไม่มีโฟร์วิวขึ้นดอยหวั่นไม่ปลอดภัย-รบกวนหมู่บ้าน ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวนำขยะออกมาด้วยและห้ามขึ้นหลัง 4 ทุ่ม

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2566 นายพงษ์พิพัฒน์ มีเบญจมาศ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ได้เชิญชาวบ้านจากชุมชนบุญเลอ สบเมย กลอเซโลและปู่คำน้อยที่บริการที่พักและเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาชมทะเลหมอกกลอเซโลกว่า 40 คนมาร่วมหารือถึงการกำหนดกติกาในการต้อนรับนักท่องเที่ยวในปีนี้ โดยเน้นมาตรการร่วมกัน เช่น เรื่องความปลอดภัยของจุดกางเต็นท์ เพราะเคยเจอปัญหานักท่องเที่ยวขึ้นมาตอนกลางคืน บางส่วนใช้รถเก๋งหรือรถที่ไม่อยู่ในสภาพที่จะขึ้นดอยได้ จึงขอความร่วมมือให้ใช้บริการรถของชาวบ้านในชุมชนซึ่งชำนาญพื้นที่กว่า โดย อบต.ได้ให้รถรับ-ส่งนักท่องเที่ยวเหล่านี้มาลงทะเบียนไว้

“รถยนต์ที่ไม่มีโฟร์วิล หรือมอเตอร์ไซค์ที่ไม่เหมาะต่อการขึ้นดอย เราขอความร่วมมือไม่ให้ขึ้นไปเพราะมีความเสี่ยง เส้นทางต้องใช้ความระมัดระวังมาก เราตกลงกันว่าชาวบ้านที่บริการนักท่องเที่ยวต้องแจ้งให้เขาทราบ หากมีการฝ่าฝืนและเกิดอะไรขึ้น ชาวบ้านที่ให้บริการที่พักต้องรับผิดชอบ เพราะที่ผ่านมามีปัญหามากว่าเราห้ามแล้ว แต่ก็ยังมีการฝ่าฝืนเอารถเก๋ง หรือรถที่ไม่เหมาะสมกับสภาพเส้นทางขึ้นไป ทำให้เกิดอุบัติเหตุ บางรายขับรถตกเขา แม้จะมีไม่มาก แต่ชาวบ้านมาช่วยกันลาก ต้องขอเครื่องไม้เครื่องมือหน่วยงานอื่นๆ มาช่วย กลายเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องเหนื่อยกันทุกฝ่าย ทั้งๆ ที่เราได้ขอความร่วมมือไว้แล้ว แต่เขาก็ไม่ปฏิบัติตาม ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยในปีนี้ เราจึงขอความร่วมมือห้ามเอารถที่ไม่เหมาะสมขึ้นไป” นายพงษ์พิพัฒน์ กล่าว

นายก อบต.แม่สามแลบกล่าวว่า เรายังได้กำหนดกติการ่วมกันด้วยว่าในแต่ละจุดที่ให้บริการที่พักและลานกางเต็นท์กับนักท่องเที่ยว ต้องมีการแบ่งพื้นที่ให้ชัดเจนว่าบริเวณไหนเป็นจุดกางเต็นท์ชมวิว บริเวณไหนเป็นลานจอดรถ และจุดไหนสำหรับจอดรถยนต์เต็นท์คือรถที่เป็นที่พักในตัว เพราะที่ผ่านมามีปัญหาว่ารถเต็นท์ไปจอดบังวิวคนอื่น ทำให้เกิดปัญหาความขัดแย้งขึ้นมา นอกจากนี้ยังมีปัญหาในเรื่องการจัดการขยะ ดังนั้นในปีนี้เราขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวให้เอาขยะกลับออกมาด้วย และสามารถนำมาทิ้งที่จุดทิ้งขยะซึ่งทาง อบต.เตรียมถังขยะไว้รองรับ แต่ต้องคัดแยกขยะด้วย ส่วนขยะที่เกิดจากการซื้อขายในจุดบริการกางเต็นท์ เจ้าของพื้นที่จะเป็นคนแยกขยะและส่งมากำจัดเอง

“เราเคยเจอปัญหาเมื่อปีที่ผ่านมาว่า เราขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวเอาขยะกลับไปด้วย แต่ปรากฏว่าเขาขนขยะออกมาจากจุดกางเต็นท์ แต่เอามาแต่โยนทิ้งระหว่างทางที่เป็นหน้าผาและป่า แม้จะมีอยู่ไม่กี่คนที่ทำแบบนี้ แต่เราไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก เพราะนอกจากทำลายสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังทำให้ชาวบ้านโทษกันไป โทษกันมา กลายเป็นความขัดแย้ง ดังนั้นเราจึงทำจุดทิ้งขยะไว้ให้ แต่ท่านต้องคัดแยกให้เราด้วย” นายก อบต.แม่สามแลบ กล่าว

นายพงษ์พิพัฒน์ กล่าวว่า กติกาที่กำหนดร่วมกันอีกข้อหนึ่งคือ ห้ามขึ้นกลอเซโลในตอนกลางคืนตั้งแต่เวลา 22.00 น. เป็นต้นไป เพราะนอกจากเสี่ยงต่ออันตรายแล้ว ยังเป็นการรบกวนชุมชนที่รถขับผ่านทั้งคนชราและเด็กที่ต้องสะดุ้งตื่นเพราะเสียงรถโดยเฉพาะที่นักท่องเที่ยวที่มากันเป็นขบวน เราขอให้ไปหาที่พักที่แม่สามแลบหรือแม่สะเรียงก่อนแล้วตอนเช้าค่อยขึ้นไป ซึ่งเรื่องนี้ได้ขอความร่วมมือไปยังด่านทหารพรานด้วย

“บางที 5 ทุ่ม หรือเที่ยงคืนแล้ว ยังมีขบวนมอเตอร์ไซค์นับ 10 คัน หรือขบวนรถยนต์ 4-5 คันขึ้นไปอีก รบกวนชุมชนที่รถวิ่งผ่านมาก บางกลุ่มเมาแล้วก็พากันขึ้นไป จริงๆแล้วนักท่องเที่ยวลักษณะนี้มีไม่กี่กรุ๊ปหรอก แต่เราไม่อยากให้เป็นแบบนี้อีก พอถามชาวบ้านเขาก็บอกว่าเขาอยู่ปลายทางแล้ว ก็ต้องยอมให้พัก ดังนั้นเราจึงอยากแก้ปัญหาที่ต้นทาง”นายก.อบต.แม่สามแลบ กล่าว

นายพงษ์พิพัฒน์กล่าวว่า สำหรับเส้นทางชมทะเลหมอกขณะนี้ ยังมีฝนตกเกือบทุกวัน ทำให้สภาพถนนยังไม่มีความพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวซึ่ง อบต.แม่สามแลบได้ปิดป้ายห้ามขึ้นไว้แล้ว แต่ก็ยังมีพวกขบวนมอเตอร์ไซค์วิบากเข้าไป ที่สำคัญขณะนี้ยังไม่มีทะเลหมอกเหมือนปีก่อนๆ ที่โพสต์ส่วนใหญ่เป็นทะเลหมอกเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งแตกต่างจากปีนี้โดยเมื่อปีก่อนๆพอถึงต้นเดือนตุลาคมก็เริ่มมีทะเลหมอกแล้ว แต่ปีนี้ฝนยังตกไม่หยุดเลย โดยทาง อบต.แม่สามแลบ กำลังของบประมาณจากจังหวัดแม่ฮ่องสอนมาปรับเส้นทางเนื่องจากฤดูฝนที่ผ่านมาถนนได้รับความเสียหายอย่างหนักจากดินภูเขาสไลด์ทับ ดังนั้นขอให้นักท่องเที่ยวรอฟังข่าวก่อนว่าฝนจะหยุดตกเมื่อไร และการเส้นทางจะซ่อมแซมเสร็จสิ้นเมื่อไร

นายก อบต.แม่สามแลบ กล่าวว่าจะเร่งประชาสัมพันธ์ไปยังนักท่องเที่ยวโดยขอความร่วมมือจากเพจต่างๆ ชุมชนและหน่วยงานราชการให้ช่วยกันสื่อสารไปยังนักท่องเที่ยวในการขอความร่วมมือทำตามกติกา นอกจากนี้ควรคิดตามข่าวสารด้วยว่าการท่องเที่ยวกลอเซโลจะเปิดให้เที่ยวชมอย่างเป็นทางการเมื่อไร

On Key

Related Posts

คำประกาศแม่น้ำโขงชี้เขื่อนไม่ใช่พลังงานสะอาด-ส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชน-สิ่งแวดล้อมรุนแรง แนะรัฐฟังเสียงประชาชน “วิโรจน์”เตรียมส่ง สตง.-ป.ป.ช.จี้นายกฯตรวจสอบอย่างโปร่งใส-รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →

ผู้แทนสถานทูตจีนแจงวิสัยทัศน์แม่น้ำโขงให้ชุมชนริมโขง เผย 5 ประเทศร่วมดื่มน้ำสายเดียวกัน  ศ.สุริชัยชี้ความโปร่งใสในการสร้างเขื่อนไม่มีจริง สส.ก้าวไกลถามหามาตรฐานอีไอเอ

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →

แนะดึง ป.ป.ช.-สตง.ตรวจสอบเขื่อนปากแบง “วิโรจน์”ชี้ยุทธวิธีแม่น้ำ 4 สายร่วมกสม.-สภาส่งจัดทำข้อเสนอส่งนายกฯ ผู้นำท้องถิ่นน้อยใจรัฐไม่เคยฟังเสียงชาวบ้าน ระบุพื้นที่เกษตรนับพันไร่ได้รับผลกระทบแต่ไม่เคยมีหน่วยงานรัฐแจง

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →