สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

รบเดือดเขตปกครองโกก้าง-ว้า ชายแดนรัฐฉานเหนือติดจีน คนไทยหลายร้อยตกอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงมาก นักวิเคราะห์เชื่อจีนหนุนหลังกองกำลังชาติพันธุ์ฉวยโอกาสกวาดล้างขบวนการค้ามนุษย์-ต้มตุ๋นออนไลน์

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2566 กลุ่มพันธมิตรทางเหนือของพม่า ซึ่งเรียกตัวเองว่า The Brotherhood Alliance ประกอบด้วย กองทัพโกก้าง (Myanmar National Democratic Alliance Army-MNDAA) กองทัพตะอางหรือปะหล่อง (Ta’ang National Liberation Army-TNLA) และกองทัพอาระกัน (Arakan Army-AA) ได้ประกาศปฏิบัติการโจมตีในชื่อ Operation 1027 ต่อต้านกองทัพพม่าอย่างเป็นทางการ โดยเข้าโจมตีกองทัพพม่าในหลายจุดและในหลายพื้นที่ของรัฐฉานพร้อมกัน

กลุ่มพันธมิตรทางเหนือระบุว่า ปฏิบัติการโจมตีครั้งนี้ เพื่อถอนรากถอนโคนกองทัพพม่า และเพื่อเติมเต็มความต้องการของประชาชน ปกป้องประชาชนจากการถูกสังหารอำเภอใจโดยกองทัพพม่า และยังมีเป้าหมายที่จะหยุดกองทัพพม่าในการใช้อาวุธหนักโจมตีกลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธ รวมไปถึงปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ และมุ่งหวังจะสร้างระบอบสหพันธรัฐประชาธิปไตยและมีเขตปกครองที่แท้จริง

แถลงการณ์ช่วงสุดท้ายยังระบุว่า การปฏิบัติการโจมตีมีเป้าหมายเพื่อกำจัดการหลอกลวงทางออนไลน์ในเขตโกก้าง ซึ่งส่วนใหญ่ดำเนินการโดยรัฐบาลทหารและกลุ่มติดอาวุธพันธมิตร

ภาพจาก Tai Freedom

สำนักข่าว SHAN รายงานว่า เกิดเหตุปะทะกันระหว่างกองทัพโกก้าง MNDAA และกองทัพพม่าตั้งแต่เมื่อเวลา 04.00 น.ที่เมืองน่ำผ้า หรือเมืองชิงฉ่วยห่อ ในเขตโกก้างอย่างรุนแรง จนถึงช่วงเย็น เหตุปะทะกันยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง ชาวบ้านในพื้นที่เผยว่า เสียงปืน รวมถึงเสียงปืนใหญ่ยังคงดังอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกันมีการโจมตีทางอากาศทิ้งระเบิดในพื้นที่ด้วยเช่นเดียวกัน ชาวบ้านยังเปิดเผยอีกว่าการโจมตีครั้งนี้รุนแรงกว่าเมื่อปี 2552

เหตุโจมตีในเขตควบคุมของโกก้างครั้งนี้ นักวิเคราะห์การเมืองไทใหญ่มองว่า น่าจะมาจาก 2 ประเด็นคือ วิกฤติทางการเมืองในพม่าที่การพูดคุยเจรจาไม่คืบหน้า ในขณะที่หลายกลุ่มมีท่าทีจะต่อต้านกองทัพพม่าถึงที่สุด และหลายกลุ่มติดอาวุธก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย ประเด็นนี้น่าจะทำให้ประเทศเพื่อนบ้านอย่างจีนไม่พอใจ และเป็นไปได้ เหตุสงครามครั้งนี้ จีนน่าจะมีส่วนรับรู้ด้วย

อีกประเด็นหนึ่งคือ กลุ่มติดอาวุธที่ลงนามหยุดยิงเช่นกองกำลังรักษาชายแดน( BGF)หรือกลุ่มที่ลงนามหยุดยิงสร้างสันติภาพ หรือแม้แต่กองทัพพม่าเสียเองไปเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงทางออนไลน์ หรือปัญหาการหลอกลวงทางออนไลน์ที่มีจำนวนมากและเกิดขึ้นในเขตว้า เขตโกก้าง เรื่องนี้ ทำให้จีนเสียหน้าในสายตานานาชาติว่า จีนเสียเองเป็นฝ่ายที่ให้ท้ายหรือเก็บกลุ่มเหล่านี้ไว้เอง ซึ่งนักวิเคราะห์การเมืองไทใหญ่ตั้งข้อสังเกตว่า นี่อาจเป็นการกวาดล้างไปในคราวเดียวหรือไม่ แต่แน่นอนว่า จีนจะต้องรู้เห็นเป็นใจจึงเกิดสงครามในวันนี้ขึ้นอย่างแน่นอน

ชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่า หลังเกิดปะทะกันในเมืองชิงฉ่วยห่อ ชาวบ้านในพื้นที่ต้องหลบซ่อนตัวตามไร่นา และไม่ได้ทรัพย์สินติดตัวมา โดยชาวบ้านแสดงความกังวลว่า กลัวสถานการณ์สู้รบบานปลาย อยากให้สงครามยุติโดยเร็วเพื่อจะได้กลับบ้าน นอกจากในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว พบว่าในเมืองล่าเสี้ยว เมืองใหญ่อันดับ 2 ของรัฐฉานก็มีเหตุปะทะกันระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย

ชาวบ้านระบุว่า ได้ยินเสียงปืน เสียงระเบิดทั่วทุกมุมของเมืองล่าเสี้ยว สร้างความหวาดกลัวให้กับคนในพื้นที่ โดยกองกำลังโกก้างใช้โดรนโจมตีฐานทัพพม่าในเมืองล่าเสี้ยว ทำให้ฐานทัพเล็กๆหลายแห่งของกองทัพพม่าถูกโกก้างยึดไว้ได้แล้ว

นอกจากนี้ด่านโหปึ้ก ด่านเก็บค่าผ่านทางของทางการพม่าได้ถูกโกก้างและกลุ่มติดอาวุธพันธมิตรโจมตีได้รับความเสียหายอย่างหนัก เหตุโจมตีวันนี้ ทำให้รถที่สัญจร โดยเฉพาะรถบรรทุกขนสินค้าขนาดใหญ่ต้องติดค้างอยู่ตามทางหลวงระหว่างเมืองล่าเสี้ยวและหมู่เจ้ เป็นจำนวนมาก โดยทางกองกำลังโกก้าง MNDAA ได้ออกมาประกาศห้ามรถสัญจรระหว่างเมืองล่าเสี้ยวและหมู่เจ้ ตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคม 2566 เป็นต้นไป เรื่องนี้กำลังสร้างความเดือดร้อนอย่างหนักให้กับคนในพื้นที่เช่น สินค้าพืชผลบนรถบรรทุกจะเน่าเสียหาย เด็กนักเรียนที่กลับบ้านในช่วงปิดเรียนวันหยุดยาวไม่สามารถเดินทางกลับมาเรียน หรือแม้แต่ผู้ป่วยที่ต้องการเดินทางไปรักษาตัวที่เมืองมัณฑะเลย์ก็จะไม่สามารถเดินทางสัญจรได้ โดยทหารทั้ง 2 ฝ่ายยังคงตรึงกำลังในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ภาพจาก Tai Freedom

อีกพื้นที่หนึ่ง เมืองติ๋ง ชายแดนติดกับจีน กองกำลังโกก้าง MNDAA ได้เข้าโจมตี ทำให้มีตำรวจพม่าเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีเหตุสู้รบอีกในหลายพื้นที่ของรัฐฉาน เช่นที่เมืองน้ำคำ กุ๋นโหลงโหป่าง โก้ดขาย แสนหวี เมืองเล่าก่าย เหตุสู้รบที่เมืองแสนหวีนั้น ทำให้สะพานเชื่อมเมืองแสนหวีก็ถูกทำลายเสียหาย กองทัพ KIA ยังได้เข้ายึดสำนักงานปกครองของทางการพม่าไว้ ชาวบ้านในเมืองแสนหวียังระบุว่า ขณะนี้ในเมืองแสนหวีนั้นมีกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มปะปนกันไปหมด โดยทหารพม่าและฝ่ายที่ต่อต้านกำลังห้ำหั่นอย่างดุเดือด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ที่เกิดเหตุสู้รบกันระหว่างกองกำลังโกก้างซึ่งจับมือกับกองกำลังพันธมิตรรุมถล่มกองทัพพม่าครั้งนี้ ทำให้คนไทยหลายร้อยที่ถูกหลอกไปทำงานออนไลน์ในย่านดังกล่าวตกอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย แม้เมื่อไม่กี่วันก่อนได้มีการช่วยเหลือคนไทยกว่าร้อยคนออกมาจากกลุ่มจีนเทาได้เรียบร้อยแล้ว แต่ยังมีคนไทยอีกจำนวนมากที่ถูกบังคับให้ทำงานและถูกกักขังอยู่ในบริเวณดังกล่าว

On Key

Related Posts

คำประกาศแม่น้ำโขงชี้เขื่อนไม่ใช่พลังงานสะอาด-ส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชน-สิ่งแวดล้อมรุนแรง แนะรัฐฟังเสียงประชาชน “วิโรจน์”เตรียมส่ง สตง.-ป.ป.ช.จี้นายกฯตรวจสอบอย่างโปร่งใส-รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →

ผู้แทนสถานทูตจีนแจงวิสัยทัศน์แม่น้ำโขงให้ชุมชนริมโขง เผย 5 ประเทศร่วมดื่มน้ำสายเดียวกัน  ศ.สุริชัยชี้ความโปร่งใสในการสร้างเขื่อนไม่มีจริง สส.ก้าวไกลถามหามาตรฐานอีไอเอ

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →

แนะดึง ป.ป.ช.-สตง.ตรวจสอบเขื่อนปากแบง “วิโรจน์”ชี้ยุทธวิธีแม่น้ำ 4 สายร่วมกสม.-สภาส่งจัดทำข้อเสนอส่งนายกฯ ผู้นำท้องถิ่นน้อยใจรัฐไม่เคยฟังเสียงชาวบ้าน ระบุพื้นที่เกษตรนับพันไร่ได้รับผลกระทบแต่ไม่เคยมีหน่วยงานรัฐแจง

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →