สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

คนไทยในแดนสงครามโกก้าง-พม่าลำบากหนัก-ขาดแคลนอาหาร ต้องแอบอยู่ในตึก สถานการณ์สู้รบยังตึงเครียด กลุ่มพันธมิตรทางเหนืออ้าง สังหารทหารพม่านับ 100 ทหารพม่าใช้บินรบตอบโต้

ภาพจากเฟซบุ๊ก The Kokang

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2566 เฟซบุ๊ก The Kokang รายงานว่า มีทหารพม่าเสียชีวิตกว่า 100 นาย นอกจากนี้ยังถูกจับกุมอีกกว่า 10 นาย และสามารถยึดอาวุธได้เป็นจำนวนมาก จากเหตุปะทะเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา หลังกองทัพพม่าถูกกลุ่มพันธมิตรทางเหนือ ซึ่งประกอบด้วย กองกำลังปะหล่อง TNLA กองกำลังโกก้าง MNDAA และกองทัพอาระกัน AA เปิดฉากโจมตี โดยสถานการณ์ในภาคเหนือของรัฐฉานยังคงตึงเครียด

ในแถลงการณ์ของกลุ่มพันธมิตรทางเหนือระบุว่า การโจมตีของทั้ง 3 กลุ่มเมื่อวานนี้ ทำให้สนามบินของทหารพม่าในเมืองล่าเสี้ยวได้รับความเสียหายอย่างหนัก และระบบการสื่อสารของทางการพม่าก็ถูกทำลายเช่นเดียวกัน กองทัพพม่าได้สูญเสียฐานทัพสำคัญหลายแห่ง สถานการณ์ในพื้นที่ยังคงตึงเครียดและไม่ปลอดภัย และการต่อสู้รุนแรงยังคงดำเนินไปในทางภาคเหนือของรัฐฉาน

ขณะที่สำนักข่าว Chindwin รายงานว่า มีเอกสารรั่วไหลออกมาว่า ทางการพม่าในพื้นที่ทราบอยู่แล้วว่าจะมีเหตุโจมตีจากกลุ่มชาติพันธุ์ทั้ง 3 กลุ่ม เนื่องจากหน่วยงานด้านชายแดนของทางการพม่าในเมืองเล่ากายได้แจ้งเตือนเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 66 ที่ผ่านมา โดยสื่อพม่าตั้งข้อสังเกตว่า แม้จะได้รับคำเตือนแต่กองทัพพม่ายังไม่สามารถป้องกันตัวเองได้ซึ่งแสดงให้เห็นว่า กองทัพพม่ากำลังอยู่ในสถานการณ์ที่อ่อนแอ

ภาพจากเฟซบุ๊ก The Kokang

สำนักข่าวของทางโกก้างรายงานว่า เหตุสู้รบทำให้ประชาชนในเมืองกุ๋นโหลง โหป่าง ชิ่นฉ่วยห่อและเมืองเล่ากาย ต้องอพยพหนีไปยังเขตของกองทัพว้า ขณะที่สำนักข่าว Tai TV Online รายงานว่า มีผู้ลี้ภัยสงครามมากกว่า 1 พันคนแล้ว โดยเป็นชาวบ้านจากหลายหมู่บ้าน เช่น จากหมู่บ้านกองผิว นาผาก หมากขี้หนู และหมู่บ้านอ่องติ้ตส่า เป็นต้น เนื่องจากกลุ่มชาติพันธุ์โจมตีทหารพม่าในหลายพื้นที่พร้อมกัน

จายหลาว ซึ่งคอยช่วยเหลือผู้ลี้สงครามเปิดเผยกับสื่อไทใหญ่ว่า ที่วัดจองม่านสู้แห่งเดียว มีผู้ลี้ภัยจากหลายหมู่บ้านมาอาศัยมากกว่า 400 คน และที่วัดโหปึ้กมีผู้ลี้ภัยมากกว่า 150 คน ที่วัดกุงส่าอีกจำนวน 200 คน ที่วัดเมืองเต๋มอีก 100 คน โดยรายใหม่ๆยังคงทยอยเดินทางมายังที่วัดเรื่อยๆ

มีรายงานว่า ที่หมู่บ้านใหม่กองสะหย่า ตั้งอยู่ระหว่างเมืองน้ำคำและเมืองน่ำพักก๋า มีเด็กตกเป็นเหยื่อสงครามเสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บ 1 ราย โดยทั้ง 3 คนเป็นพี่น้องกัน ซึ่งเป็นผลมาจากทหารปะหล่อง TNLA ได้เปิดฉากโจมตีฐานทัพพม่าในพื้นที่ กระสุนปืนจากทั้ง 2 ฝ่ายตกใส่บ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่ และในเขตอื่นๆ ของทางเหนือรัฐฉาน

ด้านสำนักข่าว SHAN รายงานว่า เหตุปะทะครั้งนี้ ในเขตรอบนอกของเมืองล่าเสี้ยวเพียงแห่งเดียว หลังทหารปะหล่องและทหารโกก้างเข้ายึดในพื้นที่ กองทัพพม่าได้ใช้เครื่องบินรบมาช่วยสนับสนุน จนเป็นเหตุให้มีทหารปะหล่องเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก เช่นเดียวกัน ทหารพม่าก็เสียชีวิตไม่น้อยกว่า 14 -15 นาย และทำให้มีผู้ลี้ภัยราว 300 คน ไปอาศัยอยู่ที่วัด

คนขับรถขนส่งสินค้าบางส่วนได้โพสต์วิดีโอระบุว่า ยังติดค้างอยู่บนถนนน่ำพักก๋า เนื่องจากทหารพม่าไม่ให้สัญจรไปมา และทหารพม่าจงใจให้รถบรรทุกหยุดใกล้กับฐานทัพ หวังให้ประชาชนเป็นโล่มนุษย์หากถูกโจมตีจากกองทัพชาติพันธุ์

วันเดียวกันกลุ่มเยาวชนไทใหญ่ในย่างกุ้งออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ชาวไทใหญ่สำรวมและไม่จัดงานรื่นเริงเฉลิมฉลองในช่วงเวลานี้ เนื่องจากสถานการณ์สู้รบ และเกิดเหตุการณ์ความสูญเสียในรัฐฉาน นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ชุมชนชาวไทใหญ่ยื่นมือช่วยเหลือกันในสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้ด้วย

ภาพจากเฟซบุ๊ก The Kokang

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับคนไทยที่ถูกหลอกให้ทำงานต้มตุ๋นออนไลน์และเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ของกลุ่มจีนเทาซึ่งติดอยู่ที่เขตปกครองพิเศษโกก้างนับร้อยคน กำลังเผชิญกับความลำบาก โดยบางส่วนต้องหลบซ่อนอยู่ตามตึกและพยายามอยู่ให้เงียบที่สุดเพื่อไม่ให้ตกเป็นเป้าหมาย แต่การออกไปด้านนอกไม่ได้เพราะหวั่นเกรงอันตราย ทำให้ต้องขาดแคลนอาหารเนื่องจากร้านค้าต่างๆปิดตัว โดยคนไทยกลุ่มนี้พยายามเรียกร้องให้ทางการไทยและสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำย่างกุ้งช่วยเหลือ แต่ไม่ได้รับการตอบสนองเท่าที่ควร แม้สถานเอกอัครราชทูตอ้างว่าได้แจ้งให้ทางการพม่าทราบแล้ว แต่กลับยิ่งสร้างความหวาดหวั่นให้กับพวกเขา เพราะมีอยู่หลายครั้งที่ส่งรายชื่อเหยื่อที่ต้องการความช่วยเหลือให้สถานเอกอัครราชทูตไทยช่วยเหลือ และสถานเอกอัครราชทูตส่งต่อไปให้ทางการพม่า ปรากฏว่าคนไทยที่ส่งชื่อไปกลับถูกมาเฟียจีนเทาทำร้าย ทำให้เชื่อว่ากลุ่มจีนเทาและทหารพม่าเป็นพวกเดียวกัน และสุดท้ายความช่วยเหลือต่างๆ กลับมาจากกลุ่มกองกำลังชาติพันธุ์

“พวกเราไม่กล้าออกไปซื้อข้าวของข้างนอกเพราะยังคงมีเสียงปืน เสียงระเบิดเป็นระยะๆ ในเช้านี้ ทำให้อาหารเริ่มขาดแคลน เราไม่รู้ว่าจะได้รับความช่วยเหลือให้ออกจากพื้นที่ได้เมื่อไหร่ เราไม่ได้รับการติดต่อประสานงานใดๆ จากทางการไทยเลย” คนไทยที่เป็นเหยื่อรายหนึ่งให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับสำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

คำประกาศแม่น้ำโขงชี้เขื่อนไม่ใช่พลังงานสะอาด-ส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชน-สิ่งแวดล้อมรุนแรง แนะรัฐฟังเสียงประชาชน “วิโรจน์”เตรียมส่ง สตง.-ป.ป.ช.จี้นายกฯตรวจสอบอย่างโปร่งใส-รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →

ผู้แทนสถานทูตจีนแจงวิสัยทัศน์แม่น้ำโขงให้ชุมชนริมโขง เผย 5 ประเทศร่วมดื่มน้ำสายเดียวกัน  ศ.สุริชัยชี้ความโปร่งใสในการสร้างเขื่อนไม่มีจริง สส.ก้าวไกลถามหามาตรฐานอีไอเอ

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →

แนะดึง ป.ป.ช.-สตง.ตรวจสอบเขื่อนปากแบง “วิโรจน์”ชี้ยุทธวิธีแม่น้ำ 4 สายร่วมกสม.-สภาส่งจัดทำข้อเสนอส่งนายกฯ ผู้นำท้องถิ่นน้อยใจรัฐไม่เคยฟังเสียงชาวบ้าน ระบุพื้นที่เกษตรนับพันไร่ได้รับผลกระทบแต่ไม่เคยมีหน่วยงานรัฐแจง

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →