สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

บิ๊กโจ๊ก-ทูตไทยประจำย่างกุ้งหารือช่วยเหลือคนไทยเหยื่อค้ามนุษย์ในเขตโกก้าง ประสานทางการจีนนำตัวออกจากพื้นที่สงคราม เผยที่ตกค้างอีก 62 คนกำลังเร่งรัดเอาออกมา

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2566 พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือบิ๊กโจ๊ก รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยนายรุจ ธรรมมงคล อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ พ.ต.ต.สิริวิชญ์ ชาญเตชะสิทธิ์กุล ผู้อำนวยการกองคดีการค้ามนุษย์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ได้เดินทางโดยเครื่องบินพาณิชย์ไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่า ประชุมร่วมกับ นายมงคล วิศิษฎ์สตัมภ์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง เพื่อหารือถึงการช่วยเหลือคนไทยนับร้อยคนที่ถูกหลอกและถูกบังคับให้ทำงานต้มตุ๋นออนไลน์ที่เมืองเล่าก์ก่าย เขตปกครองพิเศษโกก้าง ทางตอนเหนือของรัฐฉาน ประเทศพม่าซึ่งอยู่ติดกับชายแดนจีน

 

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ให้สัมภาษณ์ ขณะนี้มีเหยื่อการค้ามนุษย์ได้รับการช่วยออกมาแล้ว 162 คน โดยถูกนำตัวพักไว้ที่ค่ายทหารในเมืองเล้าก์ก่าย ซึ่งเป็นสถานที่ปลอดภัย แต่สถานการณ์สู้รบมีต่อเนื่อง ทำให้ต้องหาทางนำตัวทั้งหมดเดินทางกลับไทย ซึ่งรัฐบาลโดยทางสถานทูตมีแนวทางชัดเจนช่วยคนไทยออกมาให้เร็วที่สุด

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การช่วยเหลือคนไทยออกจากเมืองเล้าก์ก่าย ต้องพิจารณาถึงการเดินทางที่ต้องกระชับเวลาให้เร็วที่สุด จึงต้องวางแนวทางประสานกัน ไม่ว่าจะในส่วนรัฐบาลจีน เมียนมา เพราะนอกจากคนไทยแล้วยังมีคนหลายชาติ ทุกส่วนต้องบูรณาการร่วมกันทั้งหมด แนวทางที่จะช่วยเหลือ ชัดเจนแล้วว่าจะเคลื่อนย้ายอย่างไร แต่ขอเป็นความลับ 

“ขอให้ญาติพี่น้องในฝั่งไทย พ่อแม่ที่โทรหาผมด้วยความเป็นห่วง ร้องห่มร้องไห้ ขอให้มั่นใจว่าลูกท่านยังปลอดภัยอยู่ในการดูแลของทหารรัฐบาลเมียนมา ซึ่งประเทศไทย โดยกระทรวงการต่างประเทศ ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลเมียนมา” 

ผู้สื่อข่าวถามถึงคนไทย 62 คน ที่ยังติดค้างอยู่ตามอาคารในเมืองเล้าก์ก่าย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า เอกอัครราชทูตไทย กำลังเร่งรัดประสานการช่วยเหลือ จึงไม่น่าจะหนักใจอะไร ทุกส่วนก็ต้องทำการช่วยเหลือทุกชาติออกมา ทางการไทยมีข้อมูลครบแล้ว รอความพร้อมเดินทางไปเล้าก์ก่าย เพื่อยืนยันตัวบุคคล ว่าชื่ออะไรบ้าง เข้ามาอย่างไร ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของเมียนมา ซึ่งตนเองได้มอบหมายให้รองผู้บังคับการค้ามนุษย์ ลงพื้นที่ไปร่วมคัดกรองผู้เสียหายด้วย 

ขณะที่นายมงคล วิศิษฎ์สตัมภ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง กล่าวว่าที่ผ่านมา สถานทูตฯ ทำงานกับฝ่ายเมียนมาอย่างใกล้ชิด ซึ่งเกิดเหตุสู้รบเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม มีคนไทยทยอยออกมาแล้วไปพักคอยที่ค่ายทหาร จนกระทั่งเกิดการสู้รบ ทำให้ต้องเร่งประสานกับทางการเมียนมา เพื่อช่วยคนออกมาได้ 162 คน แต่ทราบว่ายังมีอีกบางส่วนก็ทยอยช่วยเหลือออกมา แต่การทำงานท่ามกลางความเร่งรัดเรื่องเวลา สถานทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ขอยืนยันว่าจะทำอย่างดีที่สุด โดยประสานงานอย่างใกล้ชิดกับสถานกุงสุลใหญ่นครคุณหมิง และปักกิ่งของจีน เราทำงานเป็นหนึ่งเดียว ทำให้ความช่วยเหลือออกจากเมืองเล้าก์ก่ายราบรื่นในที่สุด

ส่วนกรณีทางครอบครัวเป็นกังวลเรื่องความเป็นอยู่ภายใต้การดูแของเจ้าหน้าที่ฝ่ายเมียนมา เอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง กล่าวว่าได้ประสานกับทหารเมียนมา ในการดูแลอาหารน้ำ การดูแลสุขภาพ ความเป็นอยู่ และต้องขอขอบคุณมูลนิธิต่างๆที่ช่วยเป็นธุระ ประสานงานค่าใช้จ่ายดูแลคนไทย ทางกรมการกงสุลได้ติดตามการช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด เพราะเป้าหมายของเรา นำคนไทยทุกท่านกลับบ้านอย่างปลอดภัย

พ.ต.ต.สิริวิชญ์ ชาญเตชะสิทธิ์กุล ผอ.กองคดีการค้ามนุษย์ และ พ.ต.ต.อาริชย์ ทัศน์พันธ์ รอง ผอ กองคดีการค้ามนุษย์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่ากระทรวงยุติธรรม โดยอีเอสไอมอบหมายให้กองคดีค้ามนุษย์ ติดตามกรณีนี้ตามที่ได้รับการร้องเรียนจากเครือข่ายภาคประชาชน โดยทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่าคนไทยที่เมืองเล้าก์ก่ายของเมียนมา เป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ จะต้องได้รับความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ซึ่งทางเมียนมาได้ให้การคุ้มครองคนไทย 162 คนในสถานที่ปลอดภัยแห่งหนึ่งในเมืองเล้าก์ก่ายแล้ว

“ความคืบหน้าเรื่องนี้เป็นความสำเร็จในระดับหนึ่งที่ทุกฝ่ายได้ยกระดับบูรณาการความช่วยเหลือเหยื่อจากการค้ามนุษย์ น่าจะมีข่าวดี ได้รับความช่วยเหลือมาทั้งหมดในเวลาอันใกล้นี้ครับ” พ.ต.ต.สิริวิชญ์ กล่าว

พ.ต.ต.สิริวิชญ์กล่าวว่า  ทุกฝ่ายกำลังเร่งช่วยเหลืออีกกลุ่มหนึ่ง มีกว่า 62 คน โดยรัฐบาลก็ประสานงาน เพื่อขอรับการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน แต่เนื่องจากสถานการณ์ไม่ปกติ มีการสู้รบ ทำให้การติดต่อสื่อสารลำบากบ้าง

 “การไปทำงานที่เรียกว่าธุรกิจฉ้อโกงผิดกฏหมาย รูปแบบทำงานประเภทนี้ เป็นการค้ามนุษย์ กักขัง ไม่มีอิสรภาพ มีการถืออาวุธ บังคับให้ทำงานมีรายได้ขั้นต่ำ ถ้าทำไม่ถึง จะถูกทำร้ายร่างกาย ทั้งช็อตไฟฟ้าและกักขัง สุดท้ายมีการขายต่อ และนำเงินมาไถ่ตัว เข้าลักษณะการค้ามนุษย์ ต้องได้รับปฏิบัติในฐานะผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ จะต้องได้รับความคุ้มครองและช่วยเหลือในฐานะผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์” ผู้อำนวยการกองคดีค้ามนุษย์ ดีเอสไอ กล่าว และว่าคนไทยกลุมนี้ถือเป็นผู้ที่เสียหายจากการค้ามนุษย์ต้องนำเข้าสู่กระบวนการช่วยเหลือและกลไกการส่งต่อระดับชาติ หรือ NRM ทุกคนเป็นคนไทยที่ต้องได้รับการช่วยเหลือให้ปลอดภัยตามหลักมนุษยธรรมและสิทธิมนุษยชน

On Key

Related Posts

คำประกาศแม่น้ำโขงชี้เขื่อนไม่ใช่พลังงานสะอาด-ส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชน-สิ่งแวดล้อมรุนแรง แนะรัฐฟังเสียงประชาชน “วิโรจน์”เตรียมส่ง สตง.-ป.ป.ช.จี้นายกฯตรวจสอบอย่างโปร่งใส-รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →

ผู้แทนสถานทูตจีนแจงวิสัยทัศน์แม่น้ำโขงให้ชุมชนริมโขง เผย 5 ประเทศร่วมดื่มน้ำสายเดียวกัน  ศ.สุริชัยชี้ความโปร่งใสในการสร้างเขื่อนไม่มีจริง สส.ก้าวไกลถามหามาตรฐานอีไอเอ

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →

แนะดึง ป.ป.ช.-สตง.ตรวจสอบเขื่อนปากแบง “วิโรจน์”ชี้ยุทธวิธีแม่น้ำ 4 สายร่วมกสม.-สภาส่งจัดทำข้อเสนอส่งนายกฯ ผู้นำท้องถิ่นน้อยใจรัฐไม่เคยฟังเสียงชาวบ้าน ระบุพื้นที่เกษตรนับพันไร่ได้รับผลกระทบแต่ไม่เคยมีหน่วยงานรัฐแจง

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →