สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

กองทัพพม่าเข้าสู่โหมดป้องกันตัวเอง หลังพ่ายยับสงครามตอนเหนือรัฐฉาน

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2566 สำนักข่าว Irrawaddy รายงานว่า กลุ่มพันธมิตรทางเหนือสามารถยึดฐานทัพพม่าได้เพิ่มเป็น 125 แห่ง ทางภาคเหนือของรัฐฉาน ประเทศพม่า ขณะที่นาย อูยี มอน รัฐมนตรีกลาโหมของรัฐบาล NUG กล่าวว่าขณะนี้ปฏิบัติการต่อต้านทั่วประเทศกำลังได้รับการประสานงานภายใต้ยุทธศาสตร์เดียวทั่วประเทศ ขณะที่กองทัพพม่าได้ปรับเข้าสู่โหมดป้องกันตัวเอง และประกาศจะกอบกู้คืนเมืองที่ถูกยึดไปในทางเหนือของรัฐฉาน อย่างไรก็ตามกองทัพพม่าได้สูญเสียอย่างหนัก และการยอมวางอาวุธของทหารในพื้นที่ รวมไปถึงฝ่ายต่อต้านที่สามารถยึดถนนเส้นทางหลักทำให้กองทัพพม่าไม่สามารถเสริมกำลังทหารไปทางเหนือรัฐฉานได้

สถานการณ์สู้รบระหว่างกองทัพพม่าและกลุ่มพันธมิตรทางเหนือ ซึ่งประกอบด้วยกองกำลังโกก้าง MNDAA กองกำลังปะหล่อง TNLA และกองทัพอาระกัน AA ยังคงดำเนินต่อไปเข้าสู่วันที่ 14 โดยเหตุปะทะกันระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายล่าสุด ทำให้ชาวบ้าน 3 ราย ในหมู่บ้านกองก๋าง เขตเมืองล่าเสี้ยวต้องเสียชีวิต โดยพบมีเด็กอายุ 11 ปี รวมอยู่ด้วย ซึ่งเป็นกระสุนปืนใหญ่ของกองทัพพม่า นอกจากนี้ กระสุนปืนใหญ่ยังตกใส่ที่วัดในพื้นที่ โชคดีที่ไม่ระเบิดทำให้ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ขณะที่สถานการณ์ในเมืองแสนหวีนั้น มีชาวบ้านตกเป็นเหยื่อสงครามเสียชีวิตแล้ว 6 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 20 ราย ชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่าร่างผู้เสียชีวิตบางส่วนยังคงติดค้างอยู่ในบ้าน เนื่องจากสถานการณ์ยังตึงเครียด ชาวบ้านยังไม่กล้าไปเก็บศพ โดยในพื้นที่นั้น ยังคงได้ยินเสียงปืนอยู่เป็นระยะๆ

ภาพจาก Tai TV online

ส่วนในเมืองน้ำคำนั้น วันนี้มีการเผยแพร่ภาพทหารโกก้างสามารถจับกุมทหารพม่าอีกกว่า 10 นาย ซึ่งบางส่วนแต่งชุดเหมือนพลเรือนเพื่อพยายามหลบหนีการจับกุม โดยเขตเมืองน้ำคำทั้งหมดนั้นถูกกองกำลังปะหล่อง TNLA ยึดไว้ทั้งหมดแล้ว นอกจากนี้ ทางทหารปะหล่อง TNLA ยังได้ปิดเส้นทางเชื่อมระหว่างเมืองน้ำคำและเมืองหมู่เจ้

นอกจากนี้ มีการเผยแพร่ภาพในเมืองเล่าก์ก่าย ซึ่งมีภาพประชาชนหลายพันคนในเมืองนี้แย่งกันซื้อข้าวสารอย่างโกลาหล เมืองเล่าก์ก่ายเป็นอีกเมืองหนึ่งที่กองกำลังโกก้างประกาศว่าสามารถยึดได้ หลังปฏิบัติการโจมตีเมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งก็เป็นเขตพื้นที่ควบคุมเดิมของกองกำลังโกก้าง การแย่งกันซื้ออาหารในเมืองเล่าก์ก่ายสะท้อนให้เห็นปัญหาการขาดแคลนอาหารในพื้นที่หลังเกิดสงครามความขัดแย้ง เมืองเล่าก์ก่ายนั้นเป็นเมืองชายแดนสำคัญที่ติดกับประเทศจีน

อีกด้านหนึ่ง มีรายงานว่า กองทัพพม่าได้เรียกประชุมด่วนที่กรุงเนปีดอว์ เกี่ยวกับสถานการณ์ในรัฐฉาน โดยมีนายอูมิ้นส่วย จากฝ่ายบริหารปกครองชั่วคราวเมืองเล่าก์ก่ายได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย โดยนายอูมิ้นส่วย ได้บอกกับกองทัพพม่าว่า หากกองทัพไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ จะทำให้บ้านเมืองแตกแยกและล่มสลายได้

ทางผู้นำระดับสูงของกองทัพพม่ากล่าวว่า รากปัญหาของสงครามที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเพราะปัญหายาเสพติด และทางการพม่าจะร่วมมือกับจีนในการกวาดล้างปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ โดยทางพลเอกมินอ่องหลายกล่าวว่า จะตอบโต้อย่างหนักและกอบกู้คืนเมืองที่ถูกยึดไป ในที่ประชุมยังมีการระบุว่า กองทัพว้า UWSA เป็นฝ่ายสนับสนุนอาวุธให้กับฝ่ายต่อต้าน เช่น PDF มารบกับกองทัพพม่าอีกด้วย

On Key

Related Posts

คำประกาศแม่น้ำโขงชี้เขื่อนไม่ใช่พลังงานสะอาด-ส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชน-สิ่งแวดล้อมรุนแรง แนะรัฐฟังเสียงประชาชน “วิโรจน์”เตรียมส่ง สตง.-ป.ป.ช.จี้นายกฯตรวจสอบอย่างโปร่งใส-รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →

ผู้แทนสถานทูตจีนแจงวิสัยทัศน์แม่น้ำโขงให้ชุมชนริมโขง เผย 5 ประเทศร่วมดื่มน้ำสายเดียวกัน  ศ.สุริชัยชี้ความโปร่งใสในการสร้างเขื่อนไม่มีจริง สส.ก้าวไกลถามหามาตรฐานอีไอเอ

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →

แนะดึง ป.ป.ช.-สตง.ตรวจสอบเขื่อนปากแบง “วิโรจน์”ชี้ยุทธวิธีแม่น้ำ 4 สายร่วมกสม.-สภาส่งจัดทำข้อเสนอส่งนายกฯ ผู้นำท้องถิ่นน้อยใจรัฐไม่เคยฟังเสียงชาวบ้าน ระบุพื้นที่เกษตรนับพันไร่ได้รับผลกระทบแต่ไม่เคยมีหน่วยงานรัฐแจง

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →