สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ย้ายคนไทย 164 รายเหยื่อจีนเทาในเมืองเล่าก์ก่ายออกจากค่ายทหารพม่าหวั่นตกเป็นเป้าถูกโจมตี- กต.เรียกประชุมด่วนหาแนวทางรับกลับ ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลพม่ายึดได้หลายเมืองใหญ่ในรัฐฉานเหนือ-โวอาจไปถึงเนปิดอว์

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความคืบหน้ากรณีคนไทยกว่า 200 คนที่ถูกมาเฟียนจีนเทาหลอกไปทำงานต้มตุ๋นออนไลน์ในเมืองเล่าก์ก่าย เขตปกครองพิเศษโกก้าง ภาคเหนือของรัฐฉาน ประเทศพม่าซึ่งอยู่ติดกับชายแดนจีน โดยล่าสุดคนไทยที่เป็นเหยื่อค้ามนุษย์ 164 คนที่พักหลบภัยจากสงครามการสู้รบระหว่างกองทัพพม่ากับกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์ ได้ย้ายออกจากค่ายทหารพม่าไปพักในที่ปลอดภัยแห่งใหม่ เนื่องจากในช่วง 2 วันที่ผ่านม เกิดการสู้รบบริเวณใกล้ค่ายทหาร ทำให้คนไทยต้องวิ่งหลบกระสุน โดยค่ายทหารพม่าได้ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตี โดยกลุ่มกองกำลังชาติพันธุ์ได้ยึดฐานทหารพม่าในบริเวณภาคเหนือของรัฐฉานไว้ได้จำนวนมาก ขณะที่คนไทยบางส่วนถูกทหารพม่าเกณฑ์ไปเป็นแรงงานขุดสนามเพลาะและบังเกอร์

นอกจากนี้ยังมีคนไทยอีก 41 คนที่หลบหนีจากตึกซึ่งเป็นที่ตั้งของธุรกิจจีนเทาเข้าไปยังเขตปกครองพิเศษว้า และกองกำลังสหรัฐว้าได้ให้การช่วยเหลือไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศไทยได้มอบเงินบางส่วนเป็นค่าอาหารให้คนไทยกลุ่ม 164 คน และล่าสุดกระทรวงการต่างประเทศได้เรียกประชุมฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้องด่วน เพื่อร่วมกันหาแนวทางในการนำคนไทยกลับประเทศ

ขณะที่สำนักข่าว Irrawaddy รายงาน เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2566 ว่านับตั้งแต่กลุ่มพันธมิตรทางหนือของประเทศพม่า ซึ่งเรียกตัวเองว่า The Brotherhood Alliance ประกอบด้วย กองทัพโกก้าง (Myanmar National Democratic Alliance Army-MNDAA) กองทัพตะอางหรือปะหล่อง (Ta’ang National Liberation Army-TNLA) และกองทัพอาระกัน (Arakan Army-AA) โจมตีกองทัพพม่าตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้สถานการณ์ยังคงตึงเครียดและยูเอ็นระบุว่าตัวเลขผู้ลี้ภัยทางเหนือรัฐฉานเพิ่มขึ้นเป็น 50,000 คนแล้วนั้น  ขณะนี้กลุ่มพันธมิตรทางเหนือฯสามารถยึดฐานทัพของกองทัพพม่าได้ 130 แห่ง กระสุนและอาวุธจำนวนมากก็ถูกยึดพร้อมกับรถหุ้มเกราะและรถถังอีกจำนวน 8 คัน โดยพันธมิตรทั้ง 3 กลุ่ม ยังสามารถยึดหลายเมืองในเขตรัฐฉานจากกองทัพพม่า เช่นเดียวกับเส้นทางค้าสายหลักอย่างเมืองมัณฑะเลย์ไปจีนก็ถูกปิดเพื่อสร้างความกดดันให้กับกองทัพพม่า

ทั้งนี้ปฏิบัติการโจมตีดังกล่าวยังได้แพร่กระจายไปยังเขตสะกายโดยเมืองเกาลิน ถูกทหารเพื่อประชาชน หรือPDF ยึดได้เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมาถือว่าเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดที่กองกำลังต่อต้านยึดครองได้ นอกจากนี้ ยังมีเมืองกัมแพต ในเมืองทามู ใกล้ชายแดนอินเดียก็ถูกยึดโดยทหาร PDF เช่นกัน ทำให้ เมื่อวันที่8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พล.อ.มิน อ่อง หลาย ผู้นำพม่าต้องเรียกประชุมคณะมนตรีกลาโหมและความมั่นคงแห่งชาติอย่างฉุกเฉินพร้อมให้คำมั่นว่าจะตอบโต้กลับ

ขณะที่กลุ่มพันธมิตรทางเหนือได้ประกาศว่า จะเพิ่มการโจมตีต่อกองทัพพม่ามากขึ้น และจะขยายปฏิบัติการ 1027 ไปยังพื้นที่อื่นๆทั่วประเทศ โดยจะประสานร่วมมือกับกลุ่มติดอาวุธกลุ่มอื่นๆ เช่น กองทัพคะเรนนีและกองทัพคะฉิ่น เป็นต้น 

ด้านนายดูวา ลาชิ รักษาการประธานาธิบดีของรัฐบาล NUG กล่าวว่า ปฏิบัติการ 1027 ได้ทำให้ประชาชนมีความหวังขึ้นมา และถ้าหากกองทัพยอมรับความพ่ายแพ้และยอมรับระบอบสหพันธรัฐประชาธิปไตย เชื่อว่า สงครามความขัดแย้งจะสิ้นสุดลงในเร็วๆนี้ 

ทางด้านผู้นำของกลุ่ม Homalin PDF กล่าวว่า หากกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มประสานร่วมมือกันยึดเมืองได้มากขึ้น เชื่อว่า อีกไม่ช้า อาจจะไปถึงกรุงเนปีดอว์ ซึ่งเป็นเมืองหลวงใหม่และฐานบัญชาการสำคัญของกองทัพพม่า 


On Key

Related Posts

คำประกาศแม่น้ำโขงชี้เขื่อนไม่ใช่พลังงานสะอาด-ส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชน-สิ่งแวดล้อมรุนแรง แนะรัฐฟังเสียงประชาชน “วิโรจน์”เตรียมส่ง สตง.-ป.ป.ช.จี้นายกฯตรวจสอบอย่างโปร่งใส-รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →

ผู้แทนสถานทูตจีนแจงวิสัยทัศน์แม่น้ำโขงให้ชุมชนริมโขง เผย 5 ประเทศร่วมดื่มน้ำสายเดียวกัน  ศ.สุริชัยชี้ความโปร่งใสในการสร้างเขื่อนไม่มีจริง สส.ก้าวไกลถามหามาตรฐานอีไอเอ

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →

แนะดึง ป.ป.ช.-สตง.ตรวจสอบเขื่อนปากแบง “วิโรจน์”ชี้ยุทธวิธีแม่น้ำ 4 สายร่วมกสม.-สภาส่งจัดทำข้อเสนอส่งนายกฯ ผู้นำท้องถิ่นน้อยใจรัฐไม่เคยฟังเสียงชาวบ้าน ระบุพื้นที่เกษตรนับพันไร่ได้รับผลกระทบแต่ไม่เคยมีหน่วยงานรัฐแจง

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →