สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

พม่าส่งหัวหน้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้จีน เมืองท่าขี้เหล็กห้ามประชาชนออกนอกบ้านกลางคืน

ภาพจากเพจ Tai TV Online

สำนักข่าว MRTV และสำนักข่าว Irrawaddy รายงานว่า กองทัพพม่าได้จับกุม 3 ขบวนการสำคัญของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ส่งให้จีน ซึ่งประกอบด้วยนายหมินเซี่ยวชุน ซึ่งเคยเป็นเจ้าหน้าที่ที่เคยปกครองเขตปกครองพิเศษโกก้าง ทางเหนือของรัฐฉานติดชายแดนจีน ซึ่งถูกทั้งทางการจีนและพม่ากล่าวหาว่าเป็นหัวหน้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์และหลอกลวงอาชญากรรมทางไซเบอร์ และยังถูกกล่าวหาว่า มีประวัติก่ออาชญากรรมฆ่าคน โดยประกาศหมายจับไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2566

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า นายหมินเซี่ยวชุน ได้ชิงยิงฆ่าตัวตายและได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนที่จะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทำให้วันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เวลา 14.00 น.ทางการพม่าส่งเพียงร่างที่เสียชีวิตของเขา และนอกจากนี้ทางการพม่ายังจับกุมลูกชายและหลานสาวของนายหมินเซี่ยวชุนส่งให้กับทางการจีนที่ด่านชายแดนเชื่อมระหว่างจีนและเขตรัฐฉานเช่นเดียวกัน

มีรายงานว่า ยังมีลูกสาวของนายหมินเซี่ยวชุนที่ยังคงหนีรอดไปได้ หลังถูกทางการจีนประกาศจับ ทั้งนี้ครอบครัวของนายหมินเซี่ยวชุนมีฐานะร่ำรวยที่สุดในเขกปกครองพิเศษโกก้าง โดยในเมืองเล่าก์ก่าย เขามีทั้งโรงแรม บ่อนคาสิโน และสถานบันเทิงมากมายที่ให้นักท่องเที่ยวจีนมาท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังเป็นฐานของแก๊งคอลเซ็นเตอร์โดยมีประชาชนจากไทย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ จีน และลาวถูกหลอกไปทำงาน

นับตั้งแต่ปฏิบัติการ 1027 ที่กลุ่มพันธมิตรทางเหนือ ซึ่งประกอบด้วยกองกำลังโกก้าง MNDAA กองกำลังปะหล่อง TNLA และกองทัพอาระกันประกาศจะกวาดล้างขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ขบวนการหลอกลวงทางไซเบอร์เหล่านี้ พบว่ามีผู้ติดค้างสงครามระหว่างกองทัพพม่าและกลุ่มพันธมิตรทางเหนือราว 500 คน

ขณะที่สำนักข่าว SHAN รายงานว่า ทางการพม่าห้ามผู้ลี้ภัยสงครามจากเมืองอื่นๆ เช่น จากเมืองแสนหวีเข้ามายังเมืองล่าเสี้ยว เนื่องจากหวั่นว่าจะมีทหารของกลุ่มติดอาวุธปลอมตัวมา นอกจากนี้ยังอ้างว่า ผู้ลี้ภัยในเมืองล่าเสี้ยวนั้นมีจำนวนมากอยู่แล้ว หากรับมาเพิ่มเกรงว่าจะไม่สามารถช่วยเหลือด้านอาหารเพียงพอ ส่วนในเมืองท่าขี้เหล็ก ทางการพม่าประกาศห้ามประชาชนออกนอกบ้านในเวลากลางคืน หากฝ่าฝืนจะจับไปเป็นลูกหาบส่งไปยังแนวหน้า นอกจากนี้ยังเรียกเก็บเงินจากนักธุรกิจในพื้นที่ไปช่วยเหลือในกองทัพ คาดว่าน่าจะมาจากที่กองทัพพม่ากำลังขาดแคลนเงินงบประมาณในกองทัพ

On Key

Related Posts

คำประกาศแม่น้ำโขงชี้เขื่อนไม่ใช่พลังงานสะอาด-ส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชน-สิ่งแวดล้อมรุนแรง แนะรัฐฟังเสียงประชาชน “วิโรจน์”เตรียมส่ง สตง.-ป.ป.ช.จี้นายกฯตรวจสอบอย่างโปร่งใส-รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →

ผู้แทนสถานทูตจีนแจงวิสัยทัศน์แม่น้ำโขงให้ชุมชนริมโขง เผย 5 ประเทศร่วมดื่มน้ำสายเดียวกัน  ศ.สุริชัยชี้ความโปร่งใสในการสร้างเขื่อนไม่มีจริง สส.ก้าวไกลถามหามาตรฐานอีไอเอ

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →

แนะดึง ป.ป.ช.-สตง.ตรวจสอบเขื่อนปากแบง “วิโรจน์”ชี้ยุทธวิธีแม่น้ำ 4 สายร่วมกสม.-สภาส่งจัดทำข้อเสนอส่งนายกฯ ผู้นำท้องถิ่นน้อยใจรัฐไม่เคยฟังเสียงชาวบ้าน ระบุพื้นที่เกษตรนับพันไร่ได้รับผลกระทบแต่ไม่เคยมีหน่วยงานรัฐแจง

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →