สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

รัฐฉานเหนือยังรบกันเดือด เผารถบรรทุกสินค้านับร้อย

สถานการณ์สู้รบทางเหนือของรัฐฉานยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวานนี้ (24 พฤศจิกายน 2566) กองทัพพม่าและกองทัพปะหล่อง TNLA ได้รบกันอย่างดุเดือดที่ ต.เจล้าน เมืองหมู่เจ้ ติดชายแดนจีน กระสุนปืนตกสร้างความเสียหายให้ชุมชน ขณะที่สำนักข่าว SHAN รายงานด้วยเช่นเดียวกันว่า มีการโจมตีรถบรรทุกขนสินค้าขนาดใหญ่ที่จอดอยู่บริเวณ “เจซานจ้อ”ในเมืองหมู่เจ้ เสียหายนับร้อยคัน เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

แม้จะยังไม่มีการยืนยันชัดเจนว่า เป็นฝ่ายไหนโจมตีรถบรรทุกสินค้าในครั้งนี้ แต่สำนักข่าว Tai TV Online รายงานว่า มีทหารพม่าเข้ามาประจำยังท่ารถเจซานจ้อ จึงทำให้กลุ่มพันธมิตรทางเหนือ ซึ่งประกอบไปด้วยกองกำลังโกก้าง MNDAA กองกำลังปะหล่อง TNLA และกองทัพอาระกัน AA ใช้โดรนโจมตีท่ารถดังกล่าว ซึ่งเป็นสถานที่ใช้ขนถ่ายและกระจายสินค้าระหว่างประเทศจีนและพม่า โดยชาวบ้านในพื้นที่กล่าวว่า ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ทั้งรถบรรทุกขนของและสินค้าที่อยู่บนรถ

https://www.facebook.com/TaiTVonline/videos/1448772429033957/

สำนักข่าว Tai TV Online รายงานว่า กองทัพปะหล่อง TNLA ยังเข้าไปปล้นยารักษาโรคและอุปกรณ์การแพทย์ในโรงพยาบาลในเมืองน้ำคำทั้งหมด ไม่เว้นแม้แต่เตียงสำหรับคนไข้ นอกจากนี้ ยังบังคับให้พยาบาลที่ประจำอยู่ในโรงพยาบาลดังกล่าวไปซื้อยามาให้เป็นต้น สื่อไทใหญ่รายงานจากคนในพื้นที่ว่า ระหว่างที่เกิดเหตุสงครามหนักในพื้นที่กองกำลังปะหล่อง TNLA ยังนำทหารของตนมารักษาตัวที่โรงพยาบาลในเมืองน้ำคำ โดยนำหมอของฝ่ายตนมารักษาเอง รวมทั้งยังปิดล้อมโรงพยาบาลไม่ให้ประชาชนเข้าไปใช้บริการ ทำให้คนไข้บางส่วนที่อยู่ในโรงพยาบาลต้องย้ายไปรักษาตัวที่อื่น เช่น ที่โรงพยาบาลในเมืองหมู่เจ้แทน

รายงานแจ้งว่า หลังกองทัพปะหล่อง TNLA สามารถยึดเมืองน้ำคำได้ ทำให้ข้าราชการที่มาทำงานในพื้นที่ รวมไปถึงหมอในพื้นที่ต่างหนีกลับบ้านเกิด บางส่วนได้หนีไปอยู่จีน โดยโรงพยาบาลเมืองน้ำคำนั้นเปิดทำการครั้งแรกในปี ค.ศ.1902 โดยหมอชาวอเมริกัน

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชาวไทใหญ่ต่างวิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมเช่นนี้ไม่ต่างจากโจร ส่วนสื่อไทใหญ่ Seng Kao Tai รายงานว่า กองกำลังโกก้าง MNDAA ได้บังคับสึกและนำพระสงฆ์และเณรจำนวน 4 รูปที่อยู่ในวัดแห่งหนึ่งในเมืองโก ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองหมู่เจ้ ไปเป็นทหารในกองทัพ เมื่อชาวบ้านแสดงความไม่พอใจเกี่ยวกับเรื่องนี้และเรียกร้องให้ปล่อยตัวพระและเณรทั้ง 4 รูป ทางกองกำลังโกก้างอ้างเพียงว่า ทำตามกฎของกองทัพที่ให้นำชายอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไปต้องเป็นทหาร เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก ซึ่งพระและเณรที่ถูกจับตัวไปมีอายุระหว่าง 12 – 23 ปี

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →