สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

KNDF โวยึดพื้นที่รัฐคะเรนนีได้แล้ว 80 %

ภาพจาก KNDF

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 มาร์วี เลขาธิการและเป็นรองผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันแห่งชาติคะเรนนี (The Karenni Nationalities Defense Force – KNDF) ให้สัมภาษณ์สำนักข่าว Irrawaddy ว่า ฝ่ายต่อต้านกองทัพพม่าสามารถยึดพื้นที่ 80 เปอร์เซ็นต์ของรัฐคะเรนนี เหลือพื้นที่เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ยังอยู่ภายใต้กองทัพพม่า และพื้นที่อีก 10 เปอร์เซ็นต์เป็นพื้นที่ทั้งสองฝ่ายต่างเคลื่อนไหว โดยระบบบริหารราชการภายใต้ทางการพม่านั้นถูกยุบแล้วในรัฐคะเรนนี ขณะนี้สภาบริหารรัฐคะเรนนีชั่วคราว (Interim Executive Council of Karenni State-IEC) ได้เข้ามาบริหารจัดการและเตรียมวางระบบการบริหารจัดการเอง

ผู้นำของ KNDF ระบุว่า ได้ใช้ปฏิบัติการ 1111 หรือปฏิบัติการโจมตีกองทัพพม่าเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2566 โดยกลุ่มติดอาวุธที่เคลื่อนไหวอยู่ในรัฐคะเรนนีทั้งหมดได้ร่วมมือกันในปฏิบัติการครั้งนี้ซึ่งได้เข้าโจมตีเมืองลอยก่อ เมืองหลวงของรัฐคะเรนนี ซึ่งขณะนี้ทางฝ่ายต่อต้านสามารถยึดเมืองลอยก่อได้ราวครึ่งหนึ่ง โดยเขตมหาวิทยาลัยลอยก่อก็เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ยึดมาได้ และในเหตุปะทะที่มหาวิทยาลัยลอยก่อ ทางฝ่ายต่อต้านได้โจมตีอย่างดุเดือด และต่อมามีทหารพม่าที่ประจำอยู่ในมหาวิทยาลัยลอยก่อได้ยอมวางอาวุธ

ผู้นำKNDFระบุว่าได้ดูแลทหารพม่าที่ยอมวางอาวุธตามกฎหมายสากลในฐานะเชลยศึกรวมทั้งได้ให้การรักษาพยาบาลแก่ทหารพม่าที่ได้รับบาดเจ็บ แม้ที่ผ่านมากองทัพพม่าจะปิดกั้นไม่ให้ยารักษาโรคผ่านเข้าไปในรัฐคะเรนนี เพื่อไม่ให้เข้าไปถึงกลุ่มต่อต้านก็ตาม

“ยารักษาโรคที่พวกเขาพยายามทำลายและปิดกั้นไม่ให้เข้ามาในรัฐคะเรนนี ขณะนี้ยารักษาโรคเหล่านั้นกลับมารักษาพวกเขาเอง เราพยายามแสดงความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่พวกเขา ทหารพม่าก็เป็นมนุษย์ และพวกเขาก็มีสิทธิ์ที่จะมีชีวิต” ผู้นำ KNDF กล่าว

เมื่อสอบถามถึงการจับกุม 1 ในนักบินของกองทัพพม่า จากกรณีที่เครื่องบินรบ K- 8 ที่ถูกฝ่ายต่อต้านยิงตกในรัฐคะเรนนีเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2566 โดย 2 นักบินสามารถดีดตัวออกจากเครื่องก่อนที่เครื่องจะตกลงพื้น และต่อมา 1 ในนักบินได้ถูกฝ่ายต่อต้านจับกุมตัว ทางผู้นำ KNDF กล่าวว่า ขณะนี้ทางกลุ่มกำลังสอบสวนนักบินรายดังกล่าวอย่างระมัดระวัง และนักบินรายนี้จะต้องรับผิดชอบในฐานะผู้ก่ออาชญากรรมสงคราม และจะมีการเผยแพร่คำสารภาพของนักบินต่อสาธารณชนในเร็วๆนี้

ทั้งนี้รัฐคะเรนนีเป็นรัฐที่มีเพียง 7 เมือง และแม้จะเป็นรัฐที่เล็กที่สุดและได้ชื่อว่าเป็นอีกรัฐที่ยากจนที่สุด แต่กลับเป็นฐานที่มั่นสำคัญของฝ่ายต่อต้านกองทัพพม่าที่เข้มแข็งที่สุดด้วยเช่นเดียวกัน รัฐคะเรนนีนั้นมีประชากรอยู่ราว 300,000 คน และเป็นรัฐที่ติดกับกรุงเนปีดอว์ เมืองหลวงของประเทศพม่า ซึ่งเป็นที่ตั้งสำคัญของกองทัพพม่า การเติบโตที่รวดเร็วของฝ่ายต่อต้าน เช่น กองทัพ KNDF ที่ก่อตั้งขึ้นหลังรัฐประหาร กำลังกลายเป็นหนามยอกอกให้กับนายพลพม่าในเนปีดอว์

KNDF ก่อตั้งขึ้นมาจากประชาชนที่ออกมาประท้วงอย่างสันติ แต่ถูกกองทัพพม่าปราบปรามอย่างเหี้ยมโหด จนในที่สุด คณะกรรมการประท้วงได้มีมติตัดสินใจที่จะจับปืนต่อสู้กับกองทัพพม่า ขุนบีดู ผู้นำสูงสุดของ KNDF เคยให้สัมภาษณ์กับ Irrawaddy เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่า ต้องการปฏิเสธการปกครองโดยกองทัพพม่า และสร้างการบริหารที่เป็นตัวแทนของชาวคะเรนนี การบรรลุเป้าหมายทางการเมืองด้วยวิธีการทางทหารถือเป็นความท้าทายที่ยากลำบาก แต่ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต่อสู้กับรัฐบาลเผด็จการด้วยอาวุธ นอกจากนี้ทางกลุ่มจะทำงานร่วมกับรัฐบาลพลัดถิ่นอย่าง NUG ต่อไป

แม้จะก่อตั้งขึ้นมาเพียง 2 ปีกว่า แต่ขณะนี้กองทัพ KNDF นั้นมีกำลังพลมากกว่า 7,000 คน และเป็นกองทัพที่ใหญ่ที่สุดในรัฐคะเรนนี โดยได้รับการฝึกฝนจากกองทัพต่างๆอย่าง เช่น กองทัพคะเรนนี Karenni Army (KA สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) และแม้แต่ความช่วยเหลือด้านอุปกรณ์จากกองกำลังโกก้าง MNDAA และกองกำลงปะหล่อง TNLAเป็นต้น แม้ทาง KNDF จะไม่เปิดเผยอาวุธของฝ่ายตน แต่ก็มีรายงานว่า ทหารในแนวหน้ามีปืนไรเฟิลอัตโนมัติสู้กับกองทัพพม่า โดย KNDF นั้น ได้เรี่ยไรเงินจากประชาชนเพื่อซื้ออาวุธ

ขณะเดียวกันวันที่ 23 พฤศจิกายน 2566 กลุ่มสภาที่ปรึกษาแห่งรัฐคะเรนนี Karenni State Consultative Council (KSCC) ได้เรียกร้องให้สื่อมวลชนและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ใช้คำเรียกรัฐคะเรนนี (Karenni State) แทนคำว่า รัฐกะยา (Kayah State) เนื่องจากเป็นชื่อเดิมในประวัติศาสตร์ก่อนได้รับอิสรภาพจากอังกฤษ และรัฐคะเรนนีเป็นรัฐที่เคยเป็นเอกราช มีการปกครองเอง นอกจากนี้ยังให้เหตุผลว่า คำว่ารัฐคะยานั้น ไม่ได้เป็นตัวแทนหรือความปรารถนาของกลุ่มชาติพันธุ์ทุกกลุ่มในรัฐคะเรนนี

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →