สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

กองทัพพม่ายังคงสูญเสียหนักกลุ่มกองกำลังชาติพันธุ์เร่งเกณฑ์ทหาร 

ภาพจาก BPLA

สำนักข่าว Irrawaddy รายงานเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2566 ว่า กองทัพพม่ายังคงสูญเสียฐานที่มั่นทางทหารหลายแห่งในรัฐฉาน รัฐอาระกัน (ยะไข่) เขตมัณฑะเลย์ เขตมะกวย เขตสะกายและเขตตะนาวศรีอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 วันที่ผ่านมา โดยหลายพื้นที่ทั่วประเทศยังคงมีการสู้รบดุเดือด ความคืบหน้าในภาคเหนือของรัฐฉานนั้น ฝ่ายต่อต้าน นำโดยกองกำลังปะหล่อง TNLA สามารถยึดฐานทัพพม่าลาจี ตั้งอยู่ในเมืองโหลง เขตเมืองจ๊อกเม ทางเหนือของรัฐฉาน นอกจากนี้ยังสามารถยึดฐานทัพพม่าอีกแห่งหนึ่งในเมืองม่านต้ง ทางเหนือรัฐฉานเช่นเดียวกัน ในขณะเดียวกัน ทางฝ่าย TNLA ยังคงเปิดฉากโจมตีกองทัพพม่าในเมืองน้ำคำ และเมืองโก้ดข่าย โดยกองทัพพม่าตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศอย่างหนัก มีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ส่วนความเคลื่อนไหวในเขตว้านั้น กองทัพว้าประกาศให้ผู้ลี้ภัยที่อพยพมาจากพื้นที่อื่นๆ และเข้ามาพักพิงในเขตว้าให้ไปรายงานตัวและทำบัตรประชาชนยังสถานีตำรวจ รวมทั้งให้ลงทะเบียนรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่นำมาด้วย เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย

อีกด้านหนึ่ง สื่อไทใหญ่ Tai TV Onlineได้รายงานว่า กองกำลังโกก้าง MNDAA ได้จับกุมเยาวชนที่เป็นชาวไทใหญ่ ว้า และชาวคะฉิ่น ซึ่งเป็นผู้ลี้ภัยสงคราม จำนวน 7 คนอายุระหว่าง 17 – 27 ปี ไปเป็นทหารในกองทัพ จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม
 
มีรายงานว่า กองทัพโกก้างได้ออกมาประกาศว่า ประชาชนที่อยู่ในเขตพื้นที่ควบคุมของตนจะต้องเป็นทหารทุกครอบครัวละ 1 คน โดยครอบครัวไหนมีสมาชิกครอบครัว 5 คน จะต้องเป็นทหาร 3 คน ทั้งเพศหญิงและเพศชายอายุ 15 – 50 ปี  หากครอบครัวไหนไม่สามารถส่งบุตรเข้ากองทัพได้ ผู้ปกครองจะต้องไปเป็นทหารแทน โดยกำชับต้องรายงานสมาชิกในครอบครัวทั้งหมดให้ตรงกับข้อมูลจริง หากสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว และพบว่าครอบครัวไหนไม่ช่วยเหลือกองทัพจะถูกดำเนินคดีเอาผิด เกี่ยวกับการเกณฑ์ทหารในรัฐฉานนั้น ไม่เฉพาะแต่ในเขตควบคุมของกองกำลังโกก้างเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมมาถึงเมืองแสนหวี เมืองจีและเมืองโก้ดข่ายด้วย
 
ชาวไทใหญ่รายหนึ่งกล่าว แม้จะมีหลายฝ่ายออกมาสนับสนุนปฏิบัติการโจมตี 1027 ของกลุ่มพันธมิตรทางเหนือ อย่างไรก็ตาม ผลกระทบจากสงคราม รวมทั้งเรื่องที่ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนจากกลุ่มติดอาวุธที่ประชาชนต้องเผชิญกลับไม่มีใครออกมาพูดถึง และกองทัพจากกลุ่มไหนก็ตามไม่ควรมีการบังคับเกณฑ์ทหาร กองทัพควรปกป้องประชาชน ไม่ใช่ให้ประชาชนออกมาปกป้องกองทัพ โดยหากกองทัพทำให้ประชาชนรักได้ ประชาชนจะเข้าร่วมกับกองทัพนั้นเอง  
 
ส่วนในรัฐอาระกันนั้น การสู้รบระหว่างกองทัพพม่าและกองทัพอาระกัน (AA) ยังคงเกิดขึ้นในเมืองเพ้าก์ตอว์ เมืองปะแล็ตวา ใกล้ชายแดนรัฐชิน และที่เมืองมรัค อู โดยกองทัพพม่าได้โจมตีตอบโต้ชุมชนที่ตั้งอยู่ในเมืองมรัค อู เมืองแอ๋นและเมืองมินเบียด้วยอาวุธหนัก ทำให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต
 
ส่วนในเมืองหม่าย เขตมะกวยนั้น ทางกลุ่ม PDF ในพื้นที่ได้เข้าโจมตีทหารพม่าที่ประจำยังสถานีรถไฟ โรงเรียนในเมืองหม่าย โดยทางทหารพม่าตอบโต้ด้วยการเผาทำลายสำนักงานของพรรค NLD ในพื้นที่ ส่วนกลุ่ม No More Dictatorship ซึ่งเป็นทหาร PDF ในเมืองมัณฑะเลย์ ได้โจมตีสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของทางการพม่าในเมืองอมรปุระ หลังมีรายงานว่า สำนักงานแห่งนี้ชะลอการออกบัตรและเอกสารทะเบียนบ้านให้คนในพื้นที่
 
เช่นเดียวกับในเมืองฉ่วยโบ่ เมืองมงยวา เขตสะกาย ฝ่ายต่อต้าน PDF ยังคงเข้าโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร รวมไปถึงกลุ่มทหารชาวบ้านที่สนับสนุนกองทัพพม่าเสียชีวิตหลายสิบราย ส่วนในเมืองเล่าโลน เขตตะนาวศรี ฐานทัพพม่า สถานีตำรวจในพื้นที่ สำนักงานหน่วยข่าวกรองเป็นต้น ถูกทหาร PDF ในพื้นที่บุกโจมตีเช่นเดียวกัน  
 
ส่วนความเคลื่อนไหวในรัฐชินนั้น สภารัฐชินได้ออกมาประกาศว่า จะจัดตั้งรัฐสภารัฐชิน คณะรัฐมนตรีรัฐชิน รวมถึงศาลฎีกาของรัฐภายใน 60 วัน ขณะที่ผู้ลี้ภัยจากรัฐคะเรนนีที่ลี้ภัยชั่วคราวจากรัฐคะเรนนีมาอยู่ที่เมืองปิ่นโหลง รัฐฉาน ราว 20,000 คน กำลังขาดแคลนอาหารอย่างหนักและถูกกีดกันความช่วยเหลือจากทางการพม่า
 ——-

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →