สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

โกงเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตก รัฐบาลลาวตั้งท่าเอาจริง-เหยื่อที่รอดชีวิตยังลำบาก

สำนักข่าววิทยุเอเชียเสรี รายงานเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2567 ว่าเจ้าแขวงอัตตะปือแจ้งหน่วยงานตรวจสอบของรัฐว่าเงินจำนวน 4.2 ล้านดอลลาร์ที่จัดสรรไว้สำหรับผู้รอดชีวิตจากเหตุเขื่อนแตกทางตอนใต้ของประเทศลาวถูกยักยอกไปในทางที่ผิด

เจ้าหน้าที่ระดับจังหวัดกล่าวว่า พล.ท. วันทอง คงมะนี เจ้าแขวงอัตตะปือที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่ ได้รายงานจำนวนเงินที่หายไปให้หน่วยงานรับทราบเมื่อวันที่ 10 มกราคม

“มีหน่วยงานราชการจังหวัดหลายฝ่ายเกี่ยวข้องกับเงินหายครั้งนี้” เจ้าหน้าที่จังหวัดอัตตะปือ ขอไม่เปิดเผยชื่อด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย กล่าว “เจ้าหน้าที่ระดับสูงไม่ได้ให้ข้อมูลแก่เรามากนัก เงินคงจะต้องถูกนำไปใช้อย่างไม่เหมาะสม” เขากล่าว

เมื่อคืนวันที่ 23 กรกฎาคม 2018 หลังจากฝนตกหนักปริมาณน้ำหลายล้านลูกบาศก์เมตรได้ทำให้สันเขื่อนดี ที่ โครงการไฟฟ้าพลังน้ำเซเปียน-เซน้ำน้อยพังลงมา ภัยพิบัติดังกล่าวกวาดบ้านเรือนและทำให้เกิดน้ำท่วมอย่างรุนแรงในหมู่บ้านที่อยู่ท้ายน้ำ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 71 ราย และอีกมีชาวบ้านไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 14,440 คน

คำพัน พมมะทัด ประธานสำนักงานตรวจสอบแห่งรัฐ รายงานเรื่องเงินค่ากองทุนช่วยเหลือที่หายไปครั้งแรกในการประชุมกับสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เลธ ไซยะพอน เจ้าแขวงอัตตะปือคนก่อนถูกย้ายไปรับตำแหน่งใหม่ที่สหพันธ์การค้าลาวในเดือนตุลาคม ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ไทมส์ และเจ้าหน้าที่จังหวัดอัตตะปืออีกราย กล่าวกับสำนักข่าววิทยุเอเชียเสรีว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าเจ้าหน้าที่จังหวัดอีกอย่างน้อย 4 คนถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการยักยอกเงินจำนวนนี้

หมู่บ้านตั้งถิ่นฐานใหม่ ตั้งแต่ปี 2561 เจ้าหน้าที่จังหวัดได้แจกเงินบริจาคและจ่ายค่าชดเชยให้กับประชาชนจาก 19 หมู่บ้านที่สูญเสียบ้านและทรัพย์สินส่วนตัว เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ซึ่งทำงานร่วมกับหน่วยงานจังหวัดในให้ความช่วยเหลือกล่าว โดยมีการจ่ายเงินไปแล้ว 5 รอบ และการจ่ายเงินรอบที่ 6 ซึ่งเป็นรอบสุดท้ายยังรอดำเนินการอยู่ แต่หน่วยงานตรวจสอบแห่งรัฐพบว่ามีการนำเงินค่าชดเชยจำนวน 81.22 พันล้านกีบ (4.06 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ไปใช้อย่างไม่เหมาะสม และไม่มีการแสดงบัญชีที่เหมาะสมสำหรับค่าใช้จ่ายจำนวน 1.81 พันล้านกีบ (90,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ) และยังไม่ได้จ่ายเงินชดเชยมากกว่า 697 พันล้านกีบ (35 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ให้กับผู้รอดชีวิต เนื่องจากทรัพย์สินของพวกเขายังไม่ได้รับการประเมิน

คำพัน พมมะทัต กล่าวกับฝ่ายนิติบัญญัติ ตามการรายงานของวันทอง คงมะนีต่อหน่วยงานตรวจสอบแห่งรัฐในสัปดาห์นี้ เป็นการยืนยันว่าเงินหายไปอย่างแน่นอน คำพัน พมมะทัด ยังดำรงตำแหน่งหัวหน้าสำนักงานต่อต้านการทุจริตกลางของประเทศอีกด้วย

รัฐบาลให้คำมั่นว่าจะจัดการกับการกระทำทุจริตที่แพร่หลายในการเมืองและทุกภาคส่วนของเศรษฐกิจลาว หน่วยงานตรวจสอบแห่งรัฐรายงานในปี 2022 พบว่ารัฐบาลได้ สูญเสียเงิน 767 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากการทุจริต ตั้งแต่ปี 2016เป็นต้นมาด้วยโครงการพัฒนาและการลงทุนของรัฐบาล เช่น การก่อสร้างถนนและสะพาน ซึ่งเป็นโครงการที่มีการรับสินบนอย่างกว้างขวางที่สุด

ผู้รอดชีวิตจากเขื่อนแตกกล่าวว่า ครอบครัวส่วนใหญ่ได้ย้ายไปอยู่ที่หมู่บ้านตั้งถิ่นฐานใหม่ ซึ่งพวกเขาได้รับที่ดินน้อยเกินไป ไม่พอสำหรับปลูกข้าวและผัก และผู้อยู่อาศัยที่ถูกย้ายได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาการขาดแคลนน้ำในหมู่บ้านที่ถูกย้ายในปี 2020

“เราอาศัยอยู่ในค่ายที่มีผู้คนหนาแน่นมาก” ผู้รอดชีวิตคนหนึ่งกล่าว “เราไม่มีน้ำในห้องน้ำด้วยซ้ำ เจ้าหน้าที่ศูนย์พักพิงบอกว่าไม่มีเงินไปติดตั้งปั๊มเพิ่มหรือซ่อมปั๊มที่พัง ให้แล้ว”

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →