สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

พม่าประหาร 3 นายพลแพ้ศึกเล่าก์ก่าย สถานภาพในกองทัพของ “มินอ่องหลาย”เริ่มง่อนแง่น

เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2567 สำนักข่าว Tai TV Online และสำนักข่าว Chindwin News Agency ได้รายงานว่า กองทัพพม่าได้ตัดสินโทษประหารชีวิตเจ้าหน้าที่ระดับสูงระดับผู้บังคับบัญชาจำนวน 3 ซึ่งประกอบด้วย พลจัตวาทุนทุนมิ้น พลจัตวาโมจ่อตุ และพลจัตวาส่อเมียววิน ในข้อหายอมวางอาวุธให้กับกองกำลังโกก้าง ที่เมืองเล่าก์ก่าย ซึ่งอยู่ทางภาคเหนือของรัฐฉาน ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงอีก 3 รายถูกตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต โดยคำตัดสินดังกล่าวมีขึ้นเมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา ที่กรุงเนปีดอว์ โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงทั้ง 6 รายนั้น ได้นำกำลังพลและครอบครัวทหารอีกกว่า 4,000 คน วางอาวุธให้กับกองกำลังโกก้าง โดยมีข้อแลกเปลี่ยนให้ฝ่ายโกก้างส่งพวกเขากลับบ้านอย่างปลอดภัย

โดยคำตัดสินดังกล่าว ศาลทหารพม่าอ้างว่า คณะผู้บัญชาการที่เมืองเล่าก์ก่ายนั้นฝ่าฝืนกฎหมายมาตรา 32 ซึ่งเขียนไว้เมื่อปี ค.ศ.1959 ว่า หากทหารละทิ้งฐานบัญชาการหรือละทิ้งการป้องกันในพื้นที่ที่ตนรับผิดชอบ และส่งมอบให้ศัตรู รวมไปถึงสร้างความอับอาย ไม่ฟังคำสั่งของผู้บังคับบัญชานั้น มีความผิดต้องถูกประหารชีวิต หรือต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต

ทั้งนี้ หลังคณะผู้บัญชาการทหารในเมืองเล่าก์ก่ายวางอาวุธ มีภาพที่พวกเขาได้ร่วมรับประทานอาหารชนแก้วร่วมกับทหารโกก้าง MNDAA โดยภาพที่ถูกเผยแพร่ดังกล่าวนั้น ทำให้ พล.อ.มินอ่องหลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพพม่าแสดงความไม่พอใจเป็นอย่างยิ่ง ขณะที่ครอบครัวของคณะผู้บัญชาการทหารที่เมืองเล่าก์ก่ายชุดเดิมนั้น ขณะนี้ก็ถูกข่มขู่คุกคามอย่างหนัก และมีสภาพจิตตึงเครียด

สื่อบางสำนักรายงานว่า พล.อ.มินอ่องหลายกล่าวโจมตีกลุ่มพันธมิตร 3 พี่น้องอย่าง กองกำลังโกก้าง MNDAA กองกำลังปะหล่อง TNLA และกองทัพอาระกัน AA ว่า กำลังทำลายแผนการเลือกตั้งของเขา และยังกล่าวโจมตีว่า ทั้ง 3 กลุ่มพยายามที่จะใช้ทางลัดในการยึดอำนาจพรรค แทนที่จะใช้วิธีการทางกฎหมาย
ในขณะที่ประเทศกำลังดำเนินไปตามระบอบประชาธิปไตยแบบพรรคการเมืองหลากหลาย

สำนักข่าว Irrawaddy วิเคราะห์ว่า พล.อ.มินอ่องหลาย กำลังเผชิญกับทางตันหลังยึดอำนาจมา 3 ปี มีความเป็นไปได้ที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากนี้ 1.กองทัพพม่าจะต่ออายุการบริหารของสภาบริหารแห่งรัฐ (State Administration Councilข SAC) ซึ่งเป็นคณะบุคคลที่บริหารประเทศพม่าอยู่ในปัจจุบันออกไปอีก 6 เดือน ซึ่งอายุการบริหารงานของ SAC นั้นจะสิ้นสุดลงในปลายเดือนนี้ ซึ่งหากกองทัพพม่าเลือกข้อนี้ จะทำให้ให้ฝ่ายต่อต้านโจมตีและรุกคืบมากยิ่งขึ้น ในขณะที่กองทัพพม่าเองก็จะสูญเสียอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน

ทางเลือกที่ 2.พล.อ.มินอ่องหลาย อาจมอบตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้กับรองนายกรัฐมนตรีคนใดคนหนึ่ง แต่เขาจะยังคงเก็บตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุดและตำแหน่งผู้บริหารประเทศให้กับตัวเองเหมือนเช่นเดิม ทางเลือกที่ 3.คือกองทัพพม่ายอมให้นักการเมืองพลเรือนที่น่าเชื่อถือสามารถจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราวได้ องค์กรติดอาวุธชาติพันธุ์บางกลุ่มที่ได้ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลทหารได้เสนอแนะเมื่อเร็วๆ นี้ว่า รัฐบาลทหารอนุญาตให้มีการจัดตั้งรัฐบาลผสมได้

สำนักข่าวในพม่าบางแห่งยังรายงานอีกว่า แม้แต่กลุ่มที่ให้การสนับสนุนทหารพม่าเริ่มมีท่าทีไม่ต้องการให้ พล.อ.มินอ่องหลายอยู่ในอำนาจต่อไป หลังสถานการณ์ที่กองทัพพ่ายแพ้ย่อยยับในภาคเหนือของรัฐฉาน และอีกในหลายๆรัฐ เมื่อเร็วๆนี้ได้พระสงฆ์รูปหนึ่ง ซึ่งอยู่ฝ่ายทหารมาโดยตลอด ได้ออกมาประท้วงที่เมืองปวิ่นอูหลิ่น เขตมัณฑะเลย์ เรียกร้องให้ พล.อ.มินอ่องหลายลาออกจากตำแหน่ง และให้รองผู้บัญชาการการสูงสุด ซึ่งก็คือ พลเอกโซวิน ขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน

ขณะเดียวกันยังมีอีกหลายฝ่ายที่สนับสนุนทหารพม่าได้ออกมาแสดงความไม่พอใจต่อ พล.อ.มินอ่องหลายในโลกโซเชียลเป็นต้น สื่อพม่ายังรายงานว่า สถานการณ์ที่ไม่แน่นอนของกองทัพพม่า ทำให้ในช่วงเดือนที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ข้าราชการจำนวนมากได้ย้ายไปยังประเทศบ้านอย่างอินเดียและไทยอย่างเงียบๆอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดยังพบเจ้าหน้าที่ทหารพม่าอีก 200 นาย พยายามหนีออกจากเมืองหม่านวินจี ในรัฐคะฉิ่น เพื่อไปยังเขตมณฑลยูนนานของจีน แต่ทั้งหมดถูกกองทัพเอกราชคะฉิ่น KIA จับกุมตัวได้

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →