สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

BGF ชเวก๊กโก่ถอยห่างกองทัพพม่า พล.อ.โซวินเกลี้ยกล่อมแต่เหลว

เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2567 สำนักข่าว Karen Information Center รายงานว่า แม้พล.อ.โซวิน รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพพม่าจะเดินทางเยือนเมืองผาอัน รัฐกะเหรี่ยง ประเทศพม่าเมื่อเร็วๆ นี้เพื่อร้องขอให้ผู้นำกองกำลังรักษาชายแดน (Border Guard Force – BGF) ในรัฐกะเหรี่ยง ยังคงทำหน้าที่บทบาทของตนต่อไป อย่างไรก็ตามไม่ประสบความสำเร็จ เพราะล่าสุด กองกำลังรักษาชายแดนในรัฐกะเหรี่ยงประกาศแยกตัวออกจากกองทัพพม่าแล้วโดยระบุว่า ไม่ต้องการรบกับกลุ่มต่อต้านกองทัพพม่า ซึ่งเป็นชาติพันธุ์กะเหรี่ยงเหมือนกัน

พลตรี ซอทุนหล่าย ผู้นำ BGF ระบุว่า ทางกลุ่มได้ตัดสินใจแจ้งไปทางกองทัพพม่าแล้วว่า จะไม่รับเงินเดือนและผลประโยชน์ใดๆจากกองทัพพม่านับตั้งแต่เดือนที่แล้วและจะเลือกบริหารปกครองตนเองอย่างอิสระ ไม่อยู่ภายใต้กองทัพพม่า และมีจุดยืนเดิมคือการประกาศเขตปกครองเมียวดี

“เราทำงานร่วมกับพวกเขา (กองทัพพม่า) มาเกือบ 30 ปีแล้ว ดังนั้นเราจึงไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งใดๆ เรามุ่งหวังที่จะเป็นกองกำลังทหารที่ควบคุมดินแดนของเราเอง แสวงหาความสงบสุขกับกองทัพ แต่เราจะไม่รับเงินเดือนจากพวกเขา เพื่อที่จะไม่ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพวกเขาอีกต่อไป พลเอกโซวิน บอกกับพวกเราว่า ให้คงบทบาทเป็น BGF ต่อไป แต่เราไม่ต้องการที่จะสู้รบกับคนกะเหรี่ยงด้วยกันเอง” ผู้นำ BGF กล่าว

ด้านสำนักข่าว Irrawaddy รายงานว่า BGF ในพื้นที่ยังถอนกำลังออกจากเขตพื้นที่สู้รบแนวหน้าเช่นที่เมืองหล่ายบ่วย และในพื้นที่อื่นๆเมื่อวันที่23 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งอาจเป็นสัญญาณว่า BGF ในรัฐกะเหรี่ยงไม่ร่วมมือกับกองทัพพม่าอีกต่อไป กลุ่ม BGF นำโดยพันเอกซอชิตตู่ นั้น แยกออกมาจากกลุ่มกะเหรี่ยง DKBA ซึ่งแตกคอมาจากสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง หรือ KNU อีกที ก่อตั้งเมื่อปี 2554 โดย BGF ในรัฐกะเหรี่ยงอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพพม่าโดยพฤตินัย ภายใต้รัฐธรรมนูญปี พ.ศ. 2551 ซึ่งร่างโดยกองทัพพม่า

ขณะที่สื่อกะเหรี่ยงวิเคราะห์ว่า การยุติความร่วมมือของ BGF ซึ่งควบคุมในพื้นที่เมียวดีนั้น น่าจะเชื่อมโยงกับประเด็นที่ทางการจีนกดดันกองทัพพม่าในการปราบปรามกวาดล้างแก๊งอาชญากรข้ามชาติ กลุ่มมิจฉาชีพหลอกหลวงที่อยู่ตามชายแดนและอยู่ในเขตเมืองชเวก๊กโก่ ภายใต้การดูแลของ BGF ซึ่งกำลังเฟื่องฟู

ทั้งนี้หลังถูกโจมตีจากกลุ่มต่อต้านเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว พ.อ.ซอชิตตู่ ได้เสริมกำลังและรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดรอบเมืองชเวก๊กโก่ กองทัพพม่าจะสูญเสียครั้งใหญ่อีกครั้ง หาก BGF จะดำเนินตามแผนก่อตั้งเขตปกครองตนเอง เพราะเส้นทางหลักขนส่งสำคัญที่คุ้มครองโดยหลายกองพันของ BGF นั้นจะถูกโจมตีโดย KNU และกลุ่ม PDF

ขณะที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า หลังเห็นเหตุการณ์ความพ่ายแก้ของกองทัพพม่าในรัฐฉาน BGF ได้ทำตัวเหมือนหนูทิ้งเรือที่กำลังจะจม โดย Jason Tower จากองค์กร USIP ซึ่งติดตามประเด็นจีน – พม่า มองว่า BGF ของ พ.อ.ซอชิตตู่ไม่ถือว่ารัฐบาลพม่าเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยในฐานะผู้รับประกันความปลอดภัยสำหรับชเวก๊กโก่ ของพวกเขาอีกต่อไป

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →