สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

เขื่อนจีนปล่อยน้ำระลอกใหญ่ทำแม่น้ำโขงผันผวนหนัก ชาวบ้านโวยไกหลุดหายชั่วข้ามคืนขาดรายได้ประจำปี-ชาวประมงโอดปลาหายเกลี้ยง

เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเว็บไซต์ Mekong Dam Monitor ได้เผยแพร่ข้อมูลว่า ระดับอ่างเก็บน้ำของเขื่อนเสี่ยวานของจีนระหว่างวันที่ 15-21 มกราคมที่ผ่านมาลดลงประมาณ 4.7 เมตร ส่งผลให้มีการปล่อยน้ำเกือบหนึ่งพันล้าน ลบ.ม. ลงสู่ท้ายน้ำ ระหว่างวันที่ 23-26 มกราคมที่ผ่านมา และระดับน้ำโขงได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว วัดระดับได้ ณ ท่าเชียงแสน ประเทศไทย ที่อยู่ท้ายน้ำห่างจากเขื่อนเสี่ยววานระยะทางกว่า 700 กิโลเมตร

Mekong Dam Monitor รายงานด้วยว่า การปล่อยน้ำเช่นนี้ส่งผลเสียต่อการอพยพของปลา การทำการเกษตรริมฝั่งแม่น้ำ และการดำรงชีวิตของผู้คนหลายสิบล้านคนที่อาศัยอยู่ตลอดเส้นทางแม่น้ำ และคาดว่าในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เขื่อนเสี่ยววานจะปล่อยน้ำปริมาณ 5 ถึง 7 พันล้าน ลบ.ม. สำหรับการผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ

นายจีระศักดิ์ อินทะยศ ผู้ประสานงานกลุ่มรักษ์เชียงของ กล่าวว่า จากการมอนิเตอร์ระดับน้ำและความขุ่นของน้ำมาโดยตลอด พบว่าเมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมาได้เกิดปรากฏการณ์น้ำโขงขุ่น โดยผลการวัดความขุ่นของน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งในวันที่ 18 มกราคม วัดความขุ่นอยู่ที่ระดับ 23 ซม. และในที่ 19 มกราคมระดับความขุ่นอยู่ที่ 8 ซม. และตั้งแต่วันที่ 21 มกราคม ความใสเพิ่มขึ้นโดยวัดความขุ่นได้ 14 ซม. จนกระทั่งวันที่ 29 มกราคม วัดความขุ่นได้ 40 ซม. ขณะที่ระดับน้ำก็มีการเปลี่ยนแปลง โดยเมื่อวันที่ 18 มกราคม ระดับน้ำที่สถานีวัดระดับน้ำ อ.เชียงของ อยู่ที่ 1.42 เมตร พอวันที่ 25 มกราคม ระดับน้ำสูง 1.80 เมตร และในวันที่ 29 มกราคม ระดับน้ำอยู่ที่ 1.77 เมตร

นายจีระศักดิ์ กล่าวว่า จากการเฝ้าสังเกตพบว่าใน 10 วันที่ผ่านมา น้ำในแม่โขงมีความผันผวน และช่วงเวลาหนึ่งมีความขุ่นที่เกิดขึ้นมากซึ่งน่าจะเกิดจากการระบายตะกอนจากเขื่อนตอนบนแม่น้ำโขงในประเทศจีน ในช่วงหัวน้ำที่ส่วนใหญ่จะเป็นตะกอน และตามมาด้วยมวลน้ำจำนวนมาก เพราะแม้ว่าในช่วงนั้นจะมีฝนตก แต่จากการสังเกตพบว่าแม่น้ำสาขายังใสอยู่ แต่จู่ๆแม่น้ำโขงกลับความขุ่นเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลัน เทียบได้กับฤดูน้ำหลาก และพบว่าหลังจากนั้นน้ำจะใสขึ้นอย่างฉับพลันเช่นกัน

“ความผันผวนที่น้ำขุ่นและระดับน้ำที่ยกตัวสูงขึ้นอย่างฉับพลันทำให้ไกหรือสาหร่ายแม่น้ำโขงที่กำลังเกิดขึ้นจำนวนมากหลุดหายไปในทันที ซึ่งเป็นช่วงที่ชาวบ้านจำนวนมากทั้งสองฝั่งน้ำโขงกำลังเก็บไก เพราะเป็นช่วงฤดูการเก็บไก ที่จะเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือนของคนชุมชน ในสัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันไม่สามารถเก็บไกได้เลย ต้องรออีกไม่น้อยกว่า 1-2 สัปดาห์ กว่าไกจะยาวพอที่จะเก็บได้อีกครั้ง ชาวบ้านจะเผชิญกับความผันผวนไม่แน่นอนของสภาพแม่น้ำโขงที่ต้องปรับตัวไปตามการปล่อยน้ำและกักน้ำของเขื่อน เป็นสถานการณ์ปัจจุบันอีกสถานการณ์หนึ่งของคนลุ่มน้ำโขง ที่ไม่สามารถกำหนดอะไรได้”นายจีระศักดิ์ กล่าว

ขณะที่ชาวบ้านหาดไคร้รายหนึ่งใน ต.เวียง อ.เชียงของ กล่าวว่า ในช่วงน้ำผันผวนตนกำลังจกไกหรือเก็บไกได้จำนวนมาก และมีคำสั่งสั่งซื้อวันละ 10 แตะ สร้างรายได้ขั้นต่ำ 1,000 บาท เมื่อไกหลุดจึงไม่สามารถส่งไกแห้งให้ลูกค้าได้ และไม่แน่ใจว่าในปีนี้จะมีช่วงที่เก็บได้อีกหรือไม่ น้ำที่ขุ่นและยกตัวสูงเป็นปัญหาต่อการเกิดไกในแม่น้ำโขง แต่ก็ยังหวังว่าในปีนี้จะสามารถเก็บได้อีก

ขณะที่ชาวประมงพื้นบ้านบ้านสบกก อ.เชียงแสน รายหนึ่ง กล่าวว่า ในปีนี้พบว่าปลาในแม่น้ำโขงลดลงมากจนหาแทบไม่ได้ และเป็นที่น่าสังเกตว่าน้ำในหนองในหมู่บ้านทั้ง 3 แห่งก็ไม่มีปลา ตนเองอายุ 60 กว่าปี มีอาชีพหาปลาที่พอเลี้ยงตัวเลี้ยงครอบครัวได้ แต่ในปีนี้หาแทบไม่ได้เลย ต้องออกไปรับจ้างเป็นลูกจ้างตระเวนตัดต้นไม้ตามเสาไฟฟ้ากับการไฟฟ้าภูมิภาคซึ่งแล้วแต่เขาจะพาไป มีงานรับจ้างอะไรก็ต้องไปเพื่อให้มีรายได้ประทังชีวิต

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →