สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

พม่าใช้ระเบิดไฟเผาเมืองลอยก่อ คะเรนนีเดินหน้าวางระบบตุลาการ

เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2567 นายบันยา โฆษกสภาบริหารชั่วคราวรัฐคะเรนนี(Karenni State Interim Executive Council-IEC) ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวชายขอบถึงสถานการณ์ในรัฐคะเรนนี ตรงข้ามพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ว่าขณะนี้เมืองหลวงคือลอยก่อ กำลังถูกโจมตีอย่างหนักโดยสภาทหารพม่า (SAC) ล่าสุดในสัปดาห์ที่ผ่านมามีการส่งอากาศยานมาทิ้งระเบิดซึ่งสร้างความเสียหายในกับสถานที่สำคัญในลอยก่อ โดยเฉพาะที่ตลาด ซึ่งเป็นย่านการค้าสำคัญของเมือง ที่น่าสังเกตคือเป็นระเบิดที่ตกลงมาแล้วแตกเป็นลูกเล็กๆ ที่สามารถติดไฟได้อีก ทำให้เกิดความสูญเสียมาก

“ระเบิดทิ้งลงมาแล้วก็แตกเป็นลูก กระจายออกแล้วไปติดไฟได้อีก แบบนี้อันตรายกว่าระเบิดที่เคยเห็นมา ตอนนี้เห็นได้ชัดว่าสภาทหารพม่าเขาพยายามโจมตีสถานที่สำคัญๆ และยิ่งป้องกันฐานทหารหลักในเมือง คือรอบๆ ฐานบัญชาการของพม่าในเมืองลอยก่อ เขาจะทิ้งระเบิดและอาคารต่างๆ ไหม้เสียหายไปหมด ทำให้รอบๆ ฐานบัญชาการของเขาโล่งทั้งหมด ตอนนี้ในลอยก่อแทบไม่มีประชาชนอาศัยอยู่แล้ว มีบ้างที่เข้าไปดูแลบ้านช่องไม่เกินหลักร้อยคน”นายบันยา กล่าว

ด้านสำนักข่าวกันตรวดีไทมส์ ได้รายงานข่าวโดยสัมภาษณ์หัวหน้าผู้พิพากษาของสภาบริหารชั่วคราว (IEC) ของรัฐคะเรนนีว่า กำลังเตรียมการเยียวยาทางกฎหมายสำหรับผู้ที่สูญเสีย โดยแผนชั่วคราวของรัฐคะเรนนีได้ประกาศเมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา และกำลังมีการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ศาลในระดับท้องถิ่นของรัฐคะเรนนี

หัวหน้าผู้พิพากษาศาลกล่าวอีกว่า จะมีการพัฒนาการสนับสนุนที่จำเป็นสำหรับฝ่ายตุลาการและกลยุทธ์ในการดำเนินงานระบบตุลาการของรัฐคะเรนนีด้วย

สำนักข่าวอิรวดีรายงานด้วยว่า กองกำลังประชาชน KNDF ได้ประสบความสำเร็จในการยึดฐานใหญ่ของทหารพม่าที่เมืองมอซี (Mawchi) ซึ่งเป็นอีกเมืองสำคัญของรัฐคะเรนนี โดยในแถลงการณ์ของกองกำลัง KNDF ระบุว่าสามารถยึดเมืองมอชีได้อย่างเบ็ดเสร็จแล้ว

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →