สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ช่วยเหลือคนไทยกว่า 90 คนเหยื่อค้ามนุษย์ “ชเวก๊กโก่” เผยเมียวดีกลายเป็นแหล่งใหญ่ของธุรกิจจีนเทาหลัง “เล่าก์ก่าย”ถูกตีแตก เชื่อมีอีกนับหมื่นถูกกักขัง

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2567 แหล่งข่าวด้านความมั่นคงบริเวณชายแดนด้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เปิดเผยว่าในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ตำรวจพม่าจะส่งตัวคนไทยกว่า 90 คนที่ถูกหลอกลวงไปทำงานต้มตุ๋นออนไลน์ในเขตเมืองใหม่ชเวก๊กโก่ เมืองเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศพม่าซึ่งอยู่ตรงกันข้ามกับอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นอกจากคนไทยกลุ่มนี้แล้ว ยังมีชาวต่างชาติ อาทิ เวียดนาม อินเดีย อินโดนีเซีย อีกนับพันคนที่ได้รับความช่วยเหลือและกำลังถูกส่งตัวมายังฝั่งไทย

แหล่งข่าวกล่าวว่า ภายหลังจากที่รัฐบาลจีนมีนโยบายปราบปรามธุรกิจผิดกฏหมายที่ดำเนินการโดยกลุ่มจีนเทาอย่างจริงจัง โดยมีการปราบปรามตั้งแต่ชายแดนกัมพูชา-ไทย และล่าสุดที่เมืองเล่าก์ก่าย เขตโกก้าง รัฐฉานเหนือประเทศพม่าซึ่งสามารถช่วยเหลือลูกจ้างที่ถูกนักค้ามนุษย์หลอกลวงไปทำงานได้นับหมื่นคน ทั้งนี้รัฐบาลจีนได้สนับสนุนให้กลุ่ม 3 กองกำลังพันธมิตรชาติพันธุ์ในนาม The Brotherhood Alliance ประกอบด้วย กองทัพโกก้าง (Myanmar National Democratic Alliance Army-MNDAA) กองทัพตะอางหรือปะหล่อง (Ta’ang National Liberation Army-TNLA) และกองทัพอาระกัน (Arakan Army-AA) บุกทลายธุรกิจจีนเทาซึ่งได้รับการคุ้มครองโดยกลุ่มขั้วอำนาจเดิมที่สนับสนุนโดยรัฐบาลทหารพม่า

แหล่งข่าวกล่าว่า ขณะนี้ธุรกิจต้มตุ๋นออนไลน์และธุรกิจสีเทาต่างๆได้มากระจุกตัวอยู่ที่พื้นที่ชเวก๊กโก่ และเคเคปาร์ค ซึ่งอยู่ที่เมืองเมียวดี โดยนักธุรกิจจีนเทาได้เข้ามาลงทุนไว้แล้วก่อนหน้านี้ แต่ได้เคลื่อนย้ายธุรกิจมาไว้บริเวณนี้หลังจากถูกปราบปรามจากพื้นที่อย่างหนัก

“จริงๆแล้วตำรวจจีนได้ประสานกับตำรวจไทยเพื่อร่วมมือกันปราบปรามธุรกิจของพวกจีนเทากลุ่มนี้ เพราะมีคนจีนจำนวนมากที่ตกเป็นเหยื่อ แต่กลับมีความคืบหน้าน้อยมาก เหล่าพวกจีนเทายังคงเข้าออกชายแดนไทย-พม่าได้อย่างสะดวก โดยเฉพาะที่เคเคปาร์คซึ่งเป็นพื้นที่ปิดและได้รับการคุ้มครองจากกองกำลังชาติพันธุ์ คาดว่ามีชาติต่างๆที่ถูกหลอกลวงเข้าไปทำงานนับหมื่นคน”แหล่งข่าว กล่าว

แหล่งข่าวกล่าวว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) ได้เตรียมเดินทางไปยังอำเภอแม่สอดเพื่อรับคนไทยกลุ่มนี้ และติดตามกรณีคนไทยที่ถูกขบวนการค้ามนุษย์หลอกไปทำงาน

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →