สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

วันชาติไทใหญ่เหงาเหตุหลายพื้นที่รัฐฉานถูกหลายกองกำลังชาติพันธุ์บุกยึด ทหารพม่ายังคงถอยร่น-ในรัฐอาระกันหนีเข้าบังคลาเทศ

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าว SHAN รายงานถึงตัวเลขประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อเสียชีวิตจากเหตุการณ์โจมตีกองทัพพม่า 1027 โดยกลุ่มพันธมิตร 3 พี่น้อง ซึ่งประกอบด้วยกองกำลังโกก้าง MNDAA กองกำลังปะหล่อง TNLA และกองทัพอาระกัน AA ที่เริ่มปฏิบัติการเมื่อวันที่ 27 เดือนตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา โดยพบว่า มีประชาชนเสียชีวิตรวมทั้งสิ้น 236 คน ในจำนวนนี้พบเป็นผู้ชาย 143 คน เป็นผู้หญิง 60 คน และรวมทั้งเด็กอีก 33 คน โดยเมืองเล่าก์ก่ายมีผู้เสียชีวิตจากสงครามมากที่สุด รองลงมาคือเมืองโก้ดข่าย นอกจากนี้พบมีประชาชนได้รับบาดเจ็บอีกจำนวน 564 คน พบมีเด็กรวมอยู่ด้วย 76 คน

ขณะที่สื่อไทใหญ่รายงานว่า กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์เรียกเก็บภาษีจากชาวบ้านในเมืองน้ำตู้ ทางเหนือรัฐฉานสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่และชาวบ้านไม่สามารถไปร้องเรียนได้ที่ไหน โดยก่อนหน้าปฏิบัติการ 1027 ชาวบ้านในพื้นที่ต้องจ่ายภาษีให้กับทางการพม่าในระยะเวลา 6 เดือนต่อครั้ง ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับค่าน้ำ ค่าไฟ แต่ขณะนี้กองกำลังปะหล่อง TNLA กลับสั่งให้ชาวบ้านต้องจ่ายเงินภาษีเดือนละครั้ง ซึ่งเรื่องนี้อาจเป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่

ส่วนบรรยากาศการจัดงานวันชาติไทใหญ่ครบรอบ 77 ปี ซึ่งตรงกับวันที่ 7 กุมภาพันธ์ของทุกปี พบว่าในปีนี้บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา  เนื่องด้วยสถานการณ์การเมืองในรัฐฉาน ที่มีกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์อื่นมายึดครองเมืองในรัฐฉาน หรือเหตุสงครามทางเหนือรัฐฉาน โดยกองทัพรัฐฉานใต้ RCSS/SSA ก็ไม่มีการจัดงานที่สำนักงานบัญชาการใหญ่ดอยไตแลง ตรงข้ามจังหวัดแม่ฮ่องสอนเหมือนทุกปี มีเพียงเมืองบางแห่งทางใต้ของรัฐฉาน อย่างเมืองลางเคือเท่านั้นที่มีการจัดงานวันชาติไทใหญ่อย่างยิ่งใหญ่ ส่วนในเมืองน้ำคำมีเพียงการประดับธงชาติของไทใหญ่ไว้หน้าบ้านเท่านั้น

ส่วนสถานการณ์ของกองทัพพม่านั้นยังคงพ่ายแพ้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สำนักข่าว Irrawaddy รายงานว่า ทหารและตำรวจพม่า รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ราชการอื่นๆกว่า 327 ราย จากภาคเหนือและภาคตะวันตกของรัฐอาระกัน ได้ทิ้งฐานทัพและข้ามไปยังบังกลาเทศ ซึ่งมีชายแดนติดกัน ขณะที่รัฐบาลบังกลาเทศเรียกร้องให้กองทัพพม่าส่งเครื่องบินมารับทหารของตนกลับไป และบังกลาเทศจะไม่ยอมส่งเจ้าหน้าที่เหล่านี้กลับทางเรือ เนื่องจากสถานการณ์ไม่ปลอดภัย

ขณะที่กองทัพอาระกันออกมาประกาศว่า สามารถยึดฐานทัพของกองพม่าในเมืองเพ้าก์ตอว์และเมืองมรัคอูได้แล้ว สถานการณ์ของกองทัพพม่าในรัฐอาระกันกำลังตกอยู่ในภาวะลำบาก หลังจากถูกกองทัพอาระกันโจมตีอย่างต่อเนื่อง จนเป็นเหตุทำให้ทหารหลายร้อยนายทิ้งฐานทัพข้ามไปยังบังกลาเทศ มีการออกมาเปิดเผยเช่นเดียวกันว่า ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา มีเครื่องบินรบและเครื่องบินขนส่งเสบียงของกองทัพพม่าถูกกลุ่มติดอาวุธยิงตกแล้ว 7 ลำ

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →