สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

กองทัพพม่าออกกฎใหม่บังคับชายหญิงเข้าเกณฑ์ทหาร เชื่อเหตุเพราะสูญเสียกำลังพลจากการสู้รบหนัก

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าว Tai TV Online รายงานว่า กองทัพพม่าออกกฎใหม่บังคับให้ชายทั่วไปที่มีอายุระหว่าง 18 – 35 ปี ต้องเป็นทหารในกองทัพตั้ดมะด่อว์ แต่หากชายใดที่มีอาชีพเป็นหมอ หรือเป็นวิศวกรหรือมีความรู้ในช่างฝีมืออาชีพใดอาชีพหนึ่ง อายุ 18 – 45 ปีจะต้องรายงานตัวเป็นทหาร ในขณะที่กฎหมายใหม่นี้ กำหนดให้ผู้หญิงต้องเป็นทหารเช่นเดียวกัน โดยบุคคลธรรมดาทั่วไปอายุระหว่าง 18 – 27 ปี แต่หากเป็นหมอ วิศวกรและช่างฝีมืออายุขยายระหว่าง 18 – 35 ปี

ในกฎหมายใหม่นี้ยังระบุด้วยอีกว่า หากอยู่ในสถานการณ์ปกติไม่มีสงคราม จะต้องรับใช้ชาติเป็นเวลา 2 ปี แต่หากมีอาชีพเป็นผู้เชี่ยวชาญที่กล่าวมาข้างต้นจะต้องเป็นทหารระยะเวลา 3 ปี นอกจากนี้ หากประเทศอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติและมีศึกสงคราม ทหารที่อยู่ในกองทัพจะต้องเป็นทหารในระยะเวลา 5 ปี โดยประชาชนที่อยู่ในเกณฑ์ต้องรับใช้ชาติแต่ฝ่าฝืนหรือหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้เป็นทหารจะต้องถูกจำคุกเป็นเวลา 3 – 5 ปี นอกจากนี้ หากพบมีบุคคลใดช่วยเหลือหลบเลี่ยงเพื่อไม่ให้เป็นทหาร บุคคลนั้นๆก็จะถูกดำเนินคดีจำคุกเป็นเวลา 1 ปี

ขณะที่บุคคลที่จะได้รับการละเว้นไม่ต้องเป็นทหารคือพระสงฆ์และแม่ชี รวมไปถึงหญิงที่แต่งงานมีครอบครัวและหย่าร้างที่ต้องรับผิดชอบดูแลครอบครัว ยังรวมถึงบุคคลที่พิการทางร่างกายและผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ

ด้านผู้ใช้โซเชียลมีเดียแสดงความคิดเห็นว่า หากมีการบังคับใช้กฎหมายนี้อย่างจริงจัง เชื่อว่าจะยิ่งทำให้ประชาชนทะลักไปยังประเทศเพื่อนบ้านอย่างจีนและไทยมากขึ้น และบางส่วนมองว่า กองทัพพม่าน่าจะสูญเสียกำลังพลไปเป็นจำนวนมาก จึงมีการออกกฎหมายใหม่บังคับทุกคนเป็นทหาร

ด้านสำนักข่าวพม่า Khit Thit Media รายงานว่า หากมีการบังคับใช้อย่างจริงจัง เชื่อว่าทางกองทัพจะมีการเข้มงวดและตรวจเข้มเยาวชนในประเทศที่จะเดินทางไปยังประเทศอื่นๆ มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะขั้นตอนการขอหนังสือเดินทาง ซึ่งเยาวชนที่ต้องการเดินทางไปยังต่างประเทศจะต้องมีหนังสือรับรองว่าตนจะกลับมารับใช้กองทัพ

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →