สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ผลตรวจประปา “แม่สาย”ไร้ปัญหา-คุณภาพผ่านมาตรฐาน ส.ส.จุฬาลักษณ์เตรียมชงให้กมธ.ความมั่นคงฯร่วมตรวจสอบ-หวั่นปัญหาระยะยาว

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 น.ส.จุฬาลักษณ์ ขันสุธรรม ส.ส.พรรคก้าวไกล เขตอำเภอแม่สาย และกรรมาธิการ(กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐกิจการชายแดน ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่น้ำในแม่น้ำสายมีสีขาวขุ่น สร้างความวิตกกังวลให้กับประชาชนที่ใช้น้ำประปาเนื่องจากการประปาในหลายพื้นที่ได้ใช้น้ำดิบจากแม่น้ำสายทำประปาว่า ทีมงานได้ลงไปดูพื้นที่และสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนถึงสาเหตุโดยทางการประปาได้ส่งน้ำไปตรวจในส่วนกลางที่ ขณะที่ทางสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 1 กรมควบคุมมลพิษ ได้เก็บตัวอย่างไปตรวจด้วยเช่นกันและจะทราบผลในวันที่ 14 ก.พ.นี้

“ขณะนี้เรายังไม่ทราบชัดเจนว่าอะไรเป็นสาเหตุที่น้ำกลายเป็นสีขาวขุ่น และไม่ทราบว่ามีสารใด หรือโลหะหนักใด เจือปนอยู่หรือไม่ อย่างไร ทราบแต่ว่าทางตอนบนของแม่น้ำสายมีการทำเหมืองแร่ แม้เขาจะให้คำตอบมาทาง TBC เมียนมาว่าไม่ได้ชะล้างน้ำจากเหมืองลงแม่น้ำ แต่ก็ต้องตรวจสอบกันอีกที เรื่องนี้ตนได้เกริ่นไว้ใน กมธ.ไว้บ้างแล้ว เพราะอยากนำเรื่องนี้เสนอให้ กมธ.ช่วยตรวจสอบ ทราบว่าเกิดสถานการณ์ในลักษณะนี้แทบทุกปี” น.ส.จุฬาลักษณ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าการแก้ไขปัญหาระยะยาวของประปาในอำเภอแม่สายควรทำอย่างไร เพราะมีต้นน้ำจากฝั่งพม่าซึ่งอาจเกิดปัญหาต่างๆ เสมอ ส.ส.เชียงรายผู้นี้กล่าวว่า ได้เคยหารือกับบางเทศบาลไว้แล้วในระยะยาวต้องพยายามหาแหล่งน้ำดิบในประเทศเพิ่มขึ้น เพราะแม่น้ำสายเป็นแม่น้ำที่มีต้นน้ำจากประเทศเพื่อนบ้าน หากประสบปัญหาที่ต้นน้ำ เราก็ต้องยุ่งยากดังนั้นในระยะยาวควรหาแหล่งน้ำดินในประเทศไว้ด้วย โดยในเดือนหน้า กมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐฯจะมาลงพื้นที่แม่สายเพื่อดูในหลายๆ เรื่องก็จะหยิบยกเรื่องนี้มาหารือด้วย

นายอภิศักดิ์ สวัสดิรักษ์ ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขาแม่สาย กล่าวว่า ผลการตรวจคุณภาพน้ำจาก Lab Cluster กปภ.สาขาเชียงราย ที่ได้เก็บตัวอย่างน้ำส่งประปาภูมิภาคส่วนกลาง ได้รับผลเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่าน ได้แจ้งกับนายอำเภอแม่สายแล้ว ในส่วนของประปาภูมิภาคสาขาแม่สาย น้ำประปาที่ผ่านการผลิตมีคุณภาพผ่านมาตรฐาน ไม่มีสารปนเปื้อนที่เกินมาตรฐาน แต่ในส่วนของน้ำดิบทางอำเภอแม่สายรอผลตรวจจากแล็ปสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 1 เชียงใหม่ที่จะแจ้งในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้

“ในวันนี้น้ำสายมีความขุ่นอยู่ที่ 400 NTU ถือว่าใสขึ้นจากก่อนหน้านี้อยู่ระดับ 1,000 NTU แต่ยังขุ่นกว่าปกติในฤดูแล้งที่จะอยู่ระดับ 200-300 NTU และปีนี้นับว่ามีความขุ่นขาวต่อเนื่องกันนาน ต่างจากที่ผ่านมาจะขาวขุ่นกลางวัน กลางคืนจะขุ่นแดง เป็นช่วง ๆ สำหรับแผนการจัดหาแหล่งน้ำใหม่ของประปาภูมิภาคสาขาแม่สาย ได้มีการสำรวจ ออกแบบ การที่จะวางท่อ และสร้างสถานีเพื่อใช้น้ำดิบจากแม่น้ำโขงที่ อ.เชียงแสน ผ่าน อ.แม่จัน มายัง อ.แม่สาย โดยโครงการอยู่ในแผนงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ที่ขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณา” นายอภิศักดิ์ กล่าว

ด้านนายทวีชัย โค้วตระกูล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงราย กล่าวว่า ในส่วนชลประทานเองส่วนใหญ่จะเป็นน้ำที่ใช้ทางด้านการเกษตร เป็นหลัก แต่ก็มีระบบตรวจสารพิษและโลหะหนักเป็นระยะ และขณะนี้ก็รอฟังผลการตรวจน้ำดิบจากทางอำเภอแม่สายที่ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจ อย่างไรก็ตามการแก้ปัญหาระยะยาวของแม่น้ำสายซึ่งเป็นระหว่างประเทศยังเป็นเรื่องยากทั้งในเรื่องการตรวจสอบคุณภาพน้ำ การทำฝาย การป้องกันน้ำท่วม และความร่วมมืออื่น หน่วยงานในพื้นที่จึงแก้ปัญหาในระดับพื้นที่ตามสถานการณ์ที่สามารถทำได้

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →