สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

“ส.ส.เพียว” รับปากช่วยแก้ปัญหาที่ดินทำกินในชุมชน ทับซ้อนอุทยานและเขตทหาร-ชาวบ้านหวั่นเป็นแพะรับเคราะห์หมอกควัน

ชาว ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง กว่า 100 คน ยื่นหนังสือร้องเรียนให้ ส.ส.ช่วยแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินติดเขตทหาร-อุทยานฯ ผลักดันให้เข้าสู่การอภิปรายในสภา

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15.00น. ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่ที่ 3,4 และ 5 ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง กว่า 100 คน รวมตัวกันยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือแก้ไขปัญหาใน ต.บ้านดง โดย นายชลธานี เชื้อน้อย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เขต 3 จ.ลำปาง พรรคก้าวไกล เดินทางมารับเรื่องร้องเรียนด้วยตัวเองที่ องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บ้านดง

นายสมชาติ รักษ์สองพลู ผู้ใหญ่บ้านบ้านกลาง หมู่ที่ 5 กล่าวว่า ชาวบ้านทำมาหากินในป่าตั้งแต่สมัยรุ่นปู่ย่าตายาย อยู่มาก่อนค่ายทหารจะมาขอเช่าพื้นที่จากกรมป่าไม้เหมือนทุกวันนี้ โดยไม่ได้เอกสารสิทธิสักที และชาวบ้านเรียกร้องให้ทหารกันพื้นที่ทำกินของชาวบ้านออกจากเขตทหารก่อน

“ในหมู่บ้านผมเองมีเงินกองทุนพลังงานไฟฟ้า เราก็อยากได้ถนน ฝายกั้นน้ำ บ่อน้ำบาดาล แต่ทำอะไรไม่ได้เลยเพราะพื้นที่ติดเขตป่า ในขณะที่ทหารเองก็ขอใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้โดยมีสัญญาว่าสามารถใช้พื้นที่นี้ไปจนกว่าจะไม่จำเป็น หลายปีที่ผ่านมาชาวบ้านยื่นหนังสือให้กับทุกรัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือหรือแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินแต่เรื่องก็เงียบไป เมื่อนายชลธานี หรือ ส.ส.เพียว อยู่ในคณะกรรมาธิการการทหาร ส.ส. จึงติดต่อประสานขอให้ชาวบ้านได้มายื่นหนังสือขอความช่วยเหลือในเรื่องเดิมอีกครั้ง” นายสมชาติ กล่าว

ผู้ใหญ่บ้านบ้านกลาง หมู่ที่ 5  กล่าวอีกว่า ข้อพิพาทในที่ดินทำกินของชนเผ่ากะเหรี่ยง อ.แม่เมาะ ทำไร่หมุนเวียนกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ยังได้รับผลกระทบจากอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท (เตรียมการ) จะประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ แต่เลื่อนเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนที่ได้รับผลกระทบออกไปอย่างไม่มีกำหนด ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถออกไปทำมาหากินในป่าได้อย่างสบายใจเลยเพราะติดทั้งพื้นที่ป่าและเขตทหาร

“สถานการณ์หมอกควันไฟป่าใน จ.ลำปาง ทำให้หน่วยงานในจังหวัดจับตาการเกิด Hot Spot ตามพื้นที่ป่าห้ามการเผาทุกชนิดโดยไม่มีห้วงเวลา ห้ามบุคคลภายนอกเข้าไปพื้นที่อุทยาน จากระเบียบดังกล่าวผมกลัวว่าหน้าแล้งนี้หน่วยงานรัฐจะเข้าไปจับชาวบ้านเพิ่มมากขึ้นทั้งๆที่ชาวบ้านแค่ออกไปหาของป่ามากินเท่านั้น ชาวบ้านก็หวาดระแวงกลัวถูกจับ แล้วหากมีไฟป่าเกิดขึ้นใครจะเข้าไปช่วยดับไฟ เพราะทุกครั้งที่เกิดไฟป่าก็มีแต่ชาวบ้านที่เข้าไปช่วยเจ้าหน้าที่ดับไฟ” นายสมชาติ กล่าว

ด้านนายชลธานี ส.ส.เขต 3 จ.ลำปาง พรรคก้าวไกล และคณะกรรมาธิการการทหาร กล่าวว่า พื้นที่ทับซ้อนธุรกิจต่างๆของกองทัพที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์จะให้ดันกลับมาเป็นของชาวบ้าน ในกรณีค่ายประตูผานี้เข้ามาใช้พื้นที่ของกรมป่าไม้ในปี 2511

“พื้นที่ทับซ้อนระหว่างชาวบ้านกับทหาร ตรงไหนถ้าทหารไม่ได้ใช้แล้วจะดันให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ มีประเด็นหลักๆคือ 1.ทหารกันพื้นที่ของชาวบ้านซึ่งเบื้องต้นจะเน้นที่อยู่อาศัยก่อน 2. หารือกับกรมป่าไม้กรณีทำสัญญาเช่ากับทหาร ระยะเวลาจนกว่าจะไม่จำเป็น ตรงนี้แก้ไขได้หรือไม่ ส่วนไหนใช้ ส่วนไหนคืนให้ชาวบ้านได้ในส่วนที่อยู่อาศัยไม่น่าเป็นปัญหาหนัก ทหารก็ไม่ได้เสียประโยชน์อะไรเลยแค่ดันพื้นที่ไม่ได้ใช้ไปให้ชาวบ้าน” นายชลธานี กล่าว

ส.ส.เพียว กล่าวด้วยว่า ภายในปีนี้จะผลักดันกฎหมายการขอใช้พื้นที่จากเดิมต้องขอทำเรื่องขออนุญาตอธิบดีกรมป่าไม้ ให้เปลี่ยนเป็นอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัดเพราะอยู่ใกล้ชิดในพื้นที่ คาดว่าจะบังคับใช้ได้ในปี 2568 ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นก็ต้องภาวนาให้ จ.ลำปาง คนต่อไปเป็นผู้มีความเมตตากับชาวบ้าน

นอกจากยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือแล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางชาวบ้านยังได้สะท้อนปัญหาในท้องที่ให้ ส.ส.เพียว ทราบด้วยเช่น ขาดแคลนแหล่งน้ำเพื่ออุปโภคและการเกษตร , ชาวบ้านต้องการทำฝายกักเก็บน้ำไว้ใช้ในการเกษตรแต่ก็ทำไม่ได้เพราะติดพื้นที่ป่าไม้ และ ปัญหายาเสพติด ระยะหลังมีผู้เสพซึ่งอยู่ในอาการเมายาเป็นลูกหลานคนในหมู่บ้านอาละวาดทุกวัน ขึ้นบ้านคนอื่นไปเรื่อย กลัวจะเป็นอันตรายต่อคนในชุมชน

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →