สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

ขอบคุณภาพจากเพจ รักเชียงตุง

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาประมาณเที่ยงคืน วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 กำลังทหารพม่าจาก กองบัญชาควบคุมยุทธศาสตร์ทางทหาร จ.ท่าขี้เหล็ก รัฐฉานตะวันออก ประเทศเมียนมา ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบอาคารพาณิชย์ สูง 2 ชั้น เยื้องที่ตั้งโรงแรมวันจีวัน บ้านสันทรายไต ฝั่งท่าขี้เหล็กรวมทั้งหมด 3 จุด สามารถควบคุมตัวชาย – หญิง จำนวนกว่า 100 คน พร้อมตรวจยึดคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อื่นๆ จำนวนมากซึ่งเปิดเว็บพนันออนไลน์ และของแก๊งคอลเซนเตอร์

เพจ Maesaipress รายงานด้วยว่าผู้ที่ถูกจับทั้งหมด ถูกควบคุมตัวขึ้นยานพาหนะของ บก.แม่ขาว นำไปยังส่วนที่ตั้งของ พัน คร. 331 บ้านป่าสัก โดยกลุ่มคนชาย – หญิง ที่นำตัวไปสอบสวน ประกอบด้วยชาวไทย ซึ่งบางคนมีบัตรผ่านแดน บางคนไม่มีบัตรผ่านแดน นอกจากนี้มีกลุ่มคนจีนเทา ส่วนที่เหลือเป็นกลุ่มชาติพันธุ์สัญชาติเมียนมา ทั้งหมดจะถูกแยกตัวสอบสวนและทำประวัติ พร้อมกับเจ้าของอาคารพาณิชย์ เบื้องต้นทราบว่า เป็นชาวเมียนมา ซึ่งถูกแยกสอบสวนเช่นกัน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายของประเทศเมียนมา

ขอบคุณภาพจากเพจ รักเชียงตุง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการกวาดล้างกลุ่มจีนเทาที่ทำธุรกิจพนันออนไลน์และขบวนการคอลเซ็นเตอร์จำนวนมาก ทำให้คนจีนจำนวนไม่น้อยหลบนี้ข้ามมายังฝั่งไทย ขณะเดียวกันการบังคับใช้กฎหมายเกณฑ์ทหารของรัฐบาลทหารพม่า ทำให้มีชาวไทยใหญ่ที่ไม่ต้องการเป็นทหารพม่าได้หลบหนีเข้ามายังประเทศไทยในช่องทางธรรมชาติตลอดชายแดนแม่สาย และคาดว่าภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์จะเพิ่มมากขึ้น

พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช รอง ผบก.เชียงราย ให้สัมภาษณ์ถึงการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ จ.ท่าขี้เหล็ก เมื่อคืนที่ผ่านมา ว่า ขณะนี้ได้แจ้งไปยังหน่วยงานตำรวจที่ติดชายแดนให้ตรวจตราคนจีนเทา หรือกลุ่มขบวนการแก๊งคอลเซนเตอร์ ที่จะเล็ดลอดมาพื้นที่ชั้นใน ส่วนคนไทยที่โดนจับกุมด้วยนั้นตอนนี้ยังไม่สามารถระบุบุคคลและจำนวนได้ โดยอยู่ระหว่างการสอบถามไปยังสถานทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาในรายละเอียด

ขอบคุณภาพจากเพจ รักเชียงตุง

พ.ต.อ.พิพัฒน์กล่าวว่าเป็นไปได้ที่กลุ่มคนที่หนีเหล่านี้ที่จะเล็ดลอดเข้าไทยผ่านไปยังคิงส์โรมันส์หรือไม่ก็ไปยังฝั่งจ.เมียวดีตรงข้ามแม่สอด จ.ตาก อย่างไรก็ตามโดยสถานการณ์ยังมีประเด็นที่น่าห่วงกว่ากรณีการปราบแก๊งคอลเซนเตอร์ คือกรณีการสู้รบภายในประเทศเมียนมา ซึ่งที่ผ่านมาฝ่ายความมั่นคงชายแดนโดยฝ่ายทหารได้ตรึงชายแดนไว้แน่นหนาโอกาสที่จะเล็ดลอดนั้นยาก จนถึงขณะนี้ยังไม่พบความผิดปกติที่มีการทะลักเข้าเมืองมากเหมือนชายแดนแม่สอด จ.ตาก

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ TopNorth News สื่อท้องถิ่นใน จ.เชียงราย รายงานว่า ร.อ.อภิภู เมืองซ้าย ผบ.ร้อย ทพ.3101 อ.เชียงของ จ.เชียงราย ได้รับแจ้งจาก นายชิษณุพงศ์ ธาตุอินจันทร์ ผู้ใหญ่บ้านศรีดอนมูล ม. 9 ต.สถาน ว่ามีผู้มาพักค้างคืนที่โรงแรมสุขสันต์โฮเตล ลืมกระเป๋าไว้ในห้องพัก และไม่สามารถติดต่อเจ้าของกลับมารับได้ จึงนำกำลังไปตรวจสอบ ภายในกระเป๋าพบโทรศัพท 95 เครื่อง บนเครื่องมีชื่อภาษาจีน จากการสุ่มตรวจโทรศัพท์ส่วนใหญ่ไม่มีซิม มีเพียงบางเครื่องที่ถูกซุกไว้ที่เคส

จากการสอบถามเจ้าของโรงแรม ทราบว่าช่วงกลางดึกราวเวลา 01.00 น. มีผู้เข้ามาพักมี 3 คน  โดยมาไม่พร้อมกัน และเช่าห้องพักจำนวน 2 ห้อง เนื่องจากดึกมากจึงไม่ได้ให้ลงชื่อผู้เข้าพัก โดยคนกลุ่มนี้ออกจากโรงแรมประมาณ 9.00 น. สามารถพูดภาษาไทยได้ และจากการฟังการสนทนาน่าจะเป็นคนม้ง จากนั้นแจ้งศุลกากร ยึดของกลางไปตรวจสอบ

——–

ขอบคุณภาพจากเพจ รักเชียงตุง

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →