สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ภาพจากเพจ เรารักเชียงตุง

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่โจมกวาดล้างบ่อนการพนันออนไลน์และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ติดกับ อ.แม่สาย  จ.เชียงราย อย่างน้อย 3 แห่งหลังโรงแรม 1G1 ติดกับลำน้ำสายชายแดนไทย-เมียนมา เมื่อเช้ามืดวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาโดยมีชาวไทยถูกจับจำนวน 148 คน และชาวพม่าอีกกว่า 540 คน และชาวจีน 1 คน 

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 นายณรงค์พล คิดอ่าน นายอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย ให้สัมภาษณ์ว่า ในขณะนี้อยู่ในช่วงการติดตามสถานการณ์ โดยยังไม่มีการแจ้งจากทางรัฐบาลเมียนมาถึงการจับกุมคนไทยในเหตุการณ์ดังกล่าว และยังไม่มีญาติคนไทยมาติดต่อทางหน่วยงานปกครองและฝ่ายความมั่นคง โดยปกติแล้วตามขั้นตอน หากมีคนไทยถูกจับกุม ทางการเมียนมาจะแจ้งมาทางนายอำเภอ และขอให้ตรวจประวัติคดีในฝั่งประเทศไทย และทางการเมียนมาก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายของประเทศเขา ตรวจสอบประวัติ ตรวจสอบการเข้าเมือง แล้วจึงจะแจ้งให้ทางหน่วยงานไทยไปรับตัว 

ญาติคนไทยใหญ่ในเมืองท่าขี้เหล็กรายหนึ่ง เปิดเผยถึงกรณีที่ญาติของตนถูกจับในครั้งนี้ว่า ขณะนี้ญาติผู้ถูกคุมขังสามารถเข้าเยี่ยมได้ และในที่คุมขังมีการทำอาหารให้กับผู้ต้องหา แต่ทุกคนถูกยึดโทรศัพท์และรถจักรยานยนต์ ต้องติดต่อญาติผ่านเจ้าหน้าที่เมียนมา และจากที่เจ้าหน้าที่คุยกันทราบว่าจะมีการปล่อยตัวแน่นอน แต่ต้องรอฟังผู้ใหญ่ก่อน ไม่สามารถจะบอกได้ว่าเมื่อไหร่ และการประกันตัวเป็นเงินเท่าไหร่ ยังไม่มีความชัดเจน 

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงชายแดนไทย-เมียนมา เปิดเผยว่า จำนวนคนที่ถูกจับกุมจากบ่อนพนันออนไลน์ ทั้งหมดมีจำนวน 689 คน เป็นคนไทย 148 คน เป็นชาย 75 คน และหญิง 73 คน เป็นคนพม่า 540 คน ชาย 137 คน หญิง 367 คน คนจีน 1 คน โดยมีการใช้รถขนผู้ต้องขังกว่า 10 คันรถ พร้อมของกลาง เช่น คอมพิวเตอร์ฯ รถจักรยานยนต์ จำนวน 120 คัน และ รถยนต์ 8 คัน ล่าสุดได้มีการควบคุมตัวคนไปไว้ในสถานที่คุมขัง ที่บ้านฮ่องลึก จ.ท่าขี้เหล็ก โดยยังไม่มีการปล่อยผู้ใดออกมา 

แหล่งข่าวกล่าวว่า สำหรับคนไทยประมาณ 148 คน ส่วนใหญ่ทำงานเป็นแอดมินของโต๊ะพนันออนไลน์แบบไปกลับ โดยการทำบัตรผ่านแดนชั่วคราวข้ามแดนและข้ามแดนที่ข้ามลำน้ำสายที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 1 แบบไปกลับในวันเดียว หรืออยู่ได้ไม่เกิน 7 วัน ปัจจุบันทั้งหมดยังอยู่ในกระบวนการสอบปากคำของเจ้าหน้าที่เมียนมา 

แหล่งข่าวกล่าวว่า ขณะเดียวกันสถานการณ์ในเมืองท่าขี้เหล็กยังดำเนินการตรวจค้นกวาดล้างผู้เข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งมีคนไทยจำนวนมากที่เช่าบ้านอยู่ที่เมืองท่าขี้เหล็ก หลังจากนี้การเข้าพักต้องมีผู้ใหญ่บ้านหรือคนรับรองในการเข้าพักอย่างถูกต้อง อย่างไรก็ตามมีข่าวว่าทางการพม่าจะตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ตทั้งหมดเพื่อกวาดล้างบ่อนพนันออนไลน์ ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าคนไทยที่อยู่ตามอาคารต่างๆจะต้องเผชิญชะตากรรมเช่นเดียวกับคนไทย 148 คนที่ถูกจับตัวไป

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ปฏิบัติการปราบปรามใน จ.ท่าขี้เหล็ก ดังกล่าวมีเบื้องหลังมาจากการที่กองทัพภาคสามเหลี่ยมซึ่งเป็นกองทัพเมียนมาที่มีกองบัญชาการใหญ่อยู่ที่ จ.เชียงตุง และดูแลรัฐฉานตะวันออก คือ จ.เชียงตุง จ.เมืองสาด และ จ.ท่าขี้เหล็ก ได้วางแผนและเปิดปฏิบัติการดังกล่าวโดยร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงและตำรวจของ จ.ท่าขี้เหล็ก อย่างไรก็ตามสื่อท้องถิ่นในเมียนมาอย่าง Tachileik News Agency ได้รายงานว่าหลังการจับกุมยังมีธุรกิจออนไลน์บางแห่งที่เป็นของชาวจีนได้แอบเปิดให้บริการอยู่ โดยมีการติดต่อไปยังลูกจ้างให้ไปทำงานและหากมีเจ้าหน้าที่ไปตรวจค้นก็ให้หลบหนี หากไม่ไปทำงานยังจะถูกตัดเงินค่าจ้างอีกด้วย 

“ความขัดแย้งที่สร้างความกังวลให้ทุกฝ่ายตอนนี้ คือ การกวาดล้างจีนเทาครั้งที่ผ่านมาในท่าขี้เหล็กทำให้ สถานการณ์ระหว่างกลุ่มว้า(กลุ่มหงเปา)กับรัฐบาลทหารเมียนมา ตึงเครียดเพราะรัฐบาลทหารเปิดทางให้เจ้าหน้าที่จีนเข้าไปกวาดล้างจีนเทาในเขตอิทธิพลของว้า”แหล่งข่าวระบุ

————–

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →