สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ทหารพม่ารับสารภาพฆ่า-ข่มขืนหญิงอาระกัน เผยสุดเหี้ยมโหดยิงไม่ตายใช้มีดเชือดคอซ้ำ

“เธอรอดจากการถูกยิง แต่ในเวลาต่อมา ถูกปาดคอเสียชีวิต” คำบอกเล่าของ โก่โก่อ่อง ทหารพม่าที่ถูกกองทัพอาระกัน (Arakan Army-AA) จับกุมตัวได้ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาที่ข่มขืนหญิงวัย 33 ปีรายหนึ่ง  ซึ่งหญิงรายนี้เป็นคนสุดท้ายที่ถูกฆ่าเสียชีวิตระหว่างที่ทหารพม่าเข้าโจมตีหมู่บ้านแห่งหนึ่งในเมืองมินบยา รัฐอาระกันหรือยะไข่ เมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา  

คำสารภาพของโก่โก่อ่องถูกบันทึกวิดีโอไว้ และกองทัพอาระกัน (Arakan Army-AA) เพิ่งนำออกเผยแพร่สู่สาธารณชนเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา

โก่โก่อ่องเล่าว่า ตัวเขาเป็น 1 ใน 5 ทหารของกองทัพพม่าจากกองพันที่ 205  ที่ข่มขืนหญิงรายดังกล่าว หลังจากก่อนหน้านี้พวกเขาได้สังหารชายสูงอายุและแม่ของเธอ ก่อนหน้าที่หญิงเคราะห์ร้ายจะถูกรุมโทรม เธอได้เห็นภาพแม่ของตัวเองถูกทหารพม่ากลุ่มนี้ยิงที่ศีรษะ 2 ครั้งเสียชีวิตต่อหน้าต่อตาของเธอ หลังจากนั้นเธอถูกลากตัวไปข่มขืนกระทำชำเราอย่างป่าเถื่อน    

โก่โก่อ่องเล่าว่า หน่วยของเขาได้เดินทางถึงหมู่บ้านหง่าตั่นปยิ่น เมืองมินบยา โดยเรือเมื่อวันที่  17 มกราคมที่ผ่านมา  หลังเดินทางถึงหมู่บ้าน พวกเขาเจอชายชราและสังหารชายชรายเป็นคนแรก โดยเป็นคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา

ต่อมาพวกเขาพบเห็นหญิงวัย 64 ปี และลูกสาว จึงก่อเหตุลงมือฆ่าและข่มขืน ในขณะที่คนอื่นๆ ในหมู่บ้านได้หนีออกจากพื้นที่ไปหมดแล้ว

คำสารภาพของทหารพม่าระบุว่า ทหารพม่าจำนวน 5 นาย ได้สลับกันข่มขืนหญิงรายนี้ หลังจากข่มขืนเสร็จ นายโก่โก่อ่องได้ยิงไปที่หน้าอก แต่เธอยังไม่ได้เสียชีวิตในทันที ก่อนที่ในเวลาต่อมา 1 ในทหารพม่ากลุ่มของเขาได้ใช้มีดปาดคอหญิงรายดังกล่าว ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นที่หน้าบ้านของเหยื่อ

โก่โก่อ่อง เล่าว่าเขาเป็นคนเดียวที่รอดชีวิต หลังจากปะทะกับกองทัพอาระกัน เหตุการณ์นี้ซึ่งต่อมาสื่ออาระกันรายงานว่าชายชราที่เสียชีวิตคือนายอูหม่องส่อเต่ง วัย 62 ปี นอกจากที่หมู่บ้านหง่าตั่นปยิ่นแล้ว ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กองทัพพม่าได้สังหารหมู่พลเมืองหลายราย รวมถึงชาวอาระกันอีก 7 ราย ที่เมืองมรัคอู ในจำนวนคนที่เสียชีวิตนั้น มีทั้งอดีตนักข่าว นักร้องรวมอยู่ด้วย โดยผู้ก่อเหตุสังหารประชาชนทั้ง 7 ราย มีทั้งเจ้าหน้าที่ระดับผู้บัญชาการทหารและตำรวจในพื้นที่ลงมือก่อเหตุ

ขณะที่สำนักข่าว Mizzima รายงานเมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมาว่า ทางการพม่าได้ควบคุมตัวผู้โดยสารจากกรุงย่างกุ้งไปยังเมืองแอ๋น รัฐอาระกัน 20 ราย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่เป็นเยาวชนซึ่งยังไม่ทราบว่า ผู้โดยสารทั้งหมดถูกควบคุมตัวด้วยสาเหตุใดและถูกนำตัวไปไว้ที่ไหน จนถึงขณะนี้ครอบครัวยังไม่สามารถติดต่อเยาวชนที่ถูกควบคุมตัวได้ และแสดงความเป็นห่วงความปลอดภัยของบุตร หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า เยาวชนที่ถูกควบคุมอาจเกี่ยวข้องกับกฎหมายเกณฑ์ทหารของกองทัพพม่าหรือไม่

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →