Search

ปฏิบัติการกวนน้ำให้ขุ่น เพื่อจับปลาใหญ่

บ่ายวันที่ 8 มีนาคม 2567 กองกำลังฝ่ายต่อต้านกองทัพพม่าได้เข้าโจมตีที่ตั้งกองพัน 355 ที่บ้านปางกาน หรือที่พม่าเรียก “ตินกานยิ่นหน่อง” ห่างจาก จ.เมียวดี ไปทางตะวันตกประมาณ 15 กม.โดยกองทัพพม่าใช้ ฮ.โจมตีแบบ MI 35 P จำนวน 2 ลำ ปฎิบัติการตอบโต้ 

หลังปฏิบัติการขนจีนเทา 996 คน จากฝั่งพม่ามาสนามบินแม่สอด แล้วขึ้นเครื่องบินกลับไปจีนเมื่อวันที่ 29 ก.พ. -2 มี.ค.2567 จำนวน 15 เที่ยวบิน ผ่านไปอย่างราบรื่น จีนยังดำรงความมุ่งหมายในอันที่จะปราบปรามจีนเทาในพื้นที่ชายแดนฝั่งพม่าตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ภายใต้การสนับสนุนของกองทัพพม่าและไทยอย่างเลี่ยงไม่ได้

ปฏิบัติการต่อไปจะเป็นอย่างไร เมื่อเขาได้ทดสอบระบบการส่งกลับเรียบร้อยแล้ว 2 ปีที่ผ่านมาจีนทำงานอย่างหนัก บัดนี้เขามีข้อมูลของทุกฝ่ายครบ หมากเกมส์นี้จะไปต่ออย่างไร เชื่อว่าในเร็ววันนี้จะได้เห็น

พ.อ.ชิดตู่ พ.ต.โม้ดต้ง และพ.ต.ตินวิน ผู้นำกองกำลังพิทักษ์ชายแดน(The Karen Border Guard Force :BGF)ในอดีตและเจ้าของพื้นที่ที่ให้พวกจีนเทามาปักหลักก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยีตามแนวชายแดน ไม่ว่าส่วยโก๊กโก่ เคเคปาร์ค และพื้นที่ใกล้เคียง ทำให้ผู้นำกองกำลังทั้ง 3 คนนี้มีอิทธิพลเพราะมีเงินและทรัพย์สินจำนวนนับพันล้านบาท

ก่อนหน้านี้เมื่อปลายปี 2563 กองทัพพม่ามีคำสั่งปลด ผู้นำกองกำลัง BGF ทั้ง 3 คน แต่ยังไม่จบก็เกิดการยึดอำนาจของกองทัพพม่าเมื่อ 1 ก.พ.2564 เรื่องจึงเงียบไป

มาวันนี้จีนต้องการปราบพวกจีนเทาอย่างเด็ดขาดไล่ตั้งแต่เหตุการณ์ที่เมืองเล่าก์ก่าย เมืองท่าขี้เหล็ก และมาวันนี้ถึงชายแดนพม่าด้าน จ.เมียวดี

เมื่อจีนกับพม่ามีเป้าหมายตรงกัน จึงน่าจะมีปฏิบัติการอย่างใดอย่างหนึ่งในเร็ววันนี้ โดยเฉพาะปฏิบัติการทางทหาร เพราะในพื้นที่มีกองกำลังติดอาวุธหลายกลุ่มรวม ทั้งกลุ่มต้อต้านรัฐบาลพม่า และ 3 ผู้นำ BGF ที่อาจถูกจับ และทรัพย์สินมูลค่านับพันล้านบาทต้องถูกรัฐบาลพม่ายึดในข้อหาร่วมกันก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยี เหมือนที่ทางการพม่าจับนายไป่โฉ่เฉิน ผู้นำ PGF ในเมืองเล่าก์ก่าย ให้กับทางการจีน

ขณะที่ซอชิดตูกับพรรคพวกก็รู้ว่ารัฐบาลพม่าจะกำจัดพวกเขา ซอชิดตูพยายามประสานความร่วมมือกับทหารของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง(KNU)ที่เปรียบเสมือนบ้านเก่าของเขาพร้อมประกาศตัวไม่ขึ้นกับกองทัพพม่าอีกต่อไปและตั้งนามกลุ่มขึ้นมาใหม่เป็นกองทัพแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Army:KNA) 

จีนพร้อมสนับสนุนงบประมาณและยุทโธปกรณ์ ระบบสงครามยุคใหม่ทั้งทางอากาศและดาวเทียม พร้อมแผนการปฎิบัติการทางทหารสำหรับเป้าหมายปราบปรามจีนเทา ขณะที่ทางกองทัพพม่าก็ต้องการจัดการกับ 3 ผู้นำBGF ดังนั้นพม่าจึงพร้อมสนับสนุนคนภายในกลุ่มของเขาขึ้นมาครองอำนาจแทน 3 คนนี้

ขณะที่กลุ่มฝ่ายต่อต้านกลุ่มกองกำลังพิทักษ์ประชาชน (The People’s Defense Froce :PDF).ที่อ้างว่าร่วมมือกับKNU กองพล 6 ในการยึดพื้นที่เมืองกอกาเรก และระเบิดสะพานถนนสายเอเชียหมายเลข 1 ที่กอกาเรกเมื่อประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมา แต่ก็ไม่สามารถรุกคืบอะไรต่อไปได้ แถมยังขาดเสบียง ล่าสุดได้ไปขอเก็นเงินค่าผ่านทางจากพ่อค้าที่ใช้เส้นทางทอโก๊กโก่ 

ทหารพม่ายังตั้งมั่นอยูในที่ตั้งภายใต้การนำของ ผบ.พล 44 ประกอบด้วยกำลัง กองพัน 97 กองพัน 275 กองพัน 355 กองพัน 356 และ กองพัน357 ที่มีที่ตั้งอยู่ในเขต จ.เมียวดี พวกเขากำลังรอคำสั่งดีเดย์ จากกองทัพพม่าภายใต้การควบคุมของจีน ซึ่งเชื่อว่าจีนคงไม่ปล่อยให้เยิ่นเย้อ 

เมื่อบ่ายของวันที่ 7 มี.ค. กลุ่ม PDF ร่วมกับ KNUกองพล 6 ได้เข้าโจมตีที่ตั้งกองพัน 355 ที่บ้านปางกาน โดยกองทัพพม่าตอบโต้ด้วยปฏิบัติการทางอากาศ ซึ่งก็ยังไม่สามารถยึดพื้นที่ตั้งกองพัน 355 ได้ ขณะที่เมื่อวันที่ 8-9 มี.ค.ยังมีเสียงปืน ค.120 ดังมาจากฝั่งเมียวดีเป็นระยะๆ

น่าสนใจว่าฝ่ายไทยเราจะทำอย่างไรดี ขณะที่รัฐบาลภายใต้การนำของนายกฯเศรษฐา ยังไม่เป็นโล้เป็นพาย แถมปฏิบัติการร่วมกับจีนในการปราบจีนเทายังส่งเจ้าของบ่อนมาร่วมกับเขาอีก จีนไม่ได้ฉลาดน้อย ควรอายเขาบ้าง ดังนั้นต้องฝากความหวังไว้กับกองทัพไทย

เหตุการณ์ในพม่าเป็นเรื่องในบ้านเขา เราไม่ต้องเข้าไปยุ่ง เพียงแต่ทำอย่างไรที่จะให้ชายแดนสงบ และค้าขายได้เป็นพอ แต่อย่าว่า ตอนพูดมันง่าย แต่ตอนทำซิมันยาก

—————

หมายเหตุ-บทความชิ้นนี้เรียบเรียงจากเฟซบุ๊กของ “พินิจ สุนันต๊ะ”

————

On Key

Related Posts

รมว.กระทรวงน้ำของจีนเยือนไทย-ลงพื้นที่แม่น้ำโขง สทนช.ของบทำโครงการแก้ปัญหาอุทกภัยน้ำสาย-น้ำรวก นักอนุรักษ์แม่น้ำจี้รัฐบอกความจริง-ผลกระทบของคนท้ายน้ำจากเขื่อนจีน

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2568 เพจของสำนักงานทรัพยากรนRead More →

ผู้เชี่ยวชาญเตือนฤดูฝนหน้าลุ่มน้ำกก-ลุ่มน้ำสายเสี่ยงสึนามิโคลนอีก เหตุทำเหมืองต้นน้ำ แนะเร่งทำจุดตรวจวัดชายแดน เผยยังไม่มีหน่วยราชการตรวจสอบระบบนิเวศ ชาวบ้านท่าตอนยังกังวลน้ำกกขุ่น

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2568 ดร.ธนพล พิมาน หัวหน้าฝ่Read More →

ชุมชนในป่าเครียดหนักเหตุรัฐแก้ปัญหาเหมารวม-ห้ามเผาแบบไม่แยกแยะ ไฟป่า-ไฟเกษตร หวั่นวิกฤตอาหารบนดอย สส.ปชน.ชี้รัฐผูกขาดจัดการทรัพยากรนำสังคมสู่วิกฤต

เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2568 ที่ห้องประชุมคณะสังคมศาRead More →

เผยเปิดหน้าดินนับพันไร่ทำเหมืองทองต้นน้ำกก สส.ปชน.ยื่น กมธ.ที่ดินสอบ หวั่นคนปลายน้ำตายผ่อนส่งจี้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาผลกระทบข้ามแดน ผวจ.เชียงรายสั่งตรวจคุณภาพน้ำ 24 มี.ค.

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2568 นายสมดุลย์ อุตเจริญ สส.Read More →