สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

กลุ่มผู้ค้าสัตว์ชายแดนแม่สอดเลื่อนชุมนุมปิดถนนเป็น 24 มี.ค. หวังผลเจรจากับอธิบดีกรมปศุสัตว์ ระบุไม่คืบเอาจริงแน่

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2567 นายอานัส แสนพรม กลุ่มผู้ประกอบการค้าขายโค กระบือ ด่านชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก กล่าวถึงการนัดชุมนุมของผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากประกาศของกรมปศุสัตว์ เรื่องการชะลอการนำเข้าโค กระบือ แพะ แกะ ประเทศเมียนมาเพื่อป้องกันโรคระบาด ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา ซึ่งตามกำหนดการเดิมคือจะปิดถนนเส้นแม่สอด-ตาก ช่วงด่านแม่ละเมา วันที่ 11 มีนาคม 2567 เวลา 10.00 น. โดยล่าสุดวันนี้ได้ประกาศเลื่อนการชุมนุมของผู้ประกอบการค้าขายชายแดนออกไปเป็นวันที่ 24 มีนาคม 2567

นายอานัส กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องเลื่อนการชุมนุมปิดถนนเนื่องจากอธิบดีกรมปศุสัตว์นัดให้ตัวแทนกลุ่มผู้ประกอบการเข้าไปพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ในวันที่ 12 มีนาคมนี้ หากผลการเจรจาไม่สามารถทำให้ด่านชายแดนแม่สอดกลับมานำเข้าโค กระบือ แพะ แกะ ได้ตามที่กลุ่มผู้ประกอบการคาดหวังก็จะมีการชุมนุมปิดถนนในวันที่ 24 มีนาคมแน่นอน

“ที่ผ่านมาผมเคยได้เข้าไปคุยกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อยู่หลายครั้ง ท่านก็ว่าจะเปิดๆ เดี๋ยวเปิด หรือแม้แต่คุยกับนายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แต่ไม่เคยได้ผลเลย ตอนนี้เราจะได้คุยกับอธิบดีกรมปศุสัตว์และเขามีอำนาจ เพราะเขาไม่เคยมาคุยกับเราเลย ในฐานะแกนนำชุมนุม ทางกลุ่มผู้ประกอบการค้าขายชายแดนเห็นว่าถ้าวันอังคารนี้การพูดคุยไม่เป็นผลที่น่าพอใจสำหรับเรา จะชุมนุมวันที่ 24 มีนาคมแน่นอน แม้ไม่มีใครมา ผมก็จะเอารถพ่วงมาปิดถนนแม่สอด-ตากคนเดียว” นายอานัส กล่าว

ทั้งนี้ นายอานัส ยังได้เปิดเผยแนวทางการพูดคุยกับอธิบดีกรมปศุสัตว์ว่าจะอธิบายกลไกราคาตลาดเนื้อวัวในไทย โดยแนะนำให้ลองเปิดด่านนำเข้าโค กระบือ แพะ แกะ สัก 9 เดือนถึง 1 ปี เพื่อให้วัวพม่าเข้ามาในไทย ถ้าราคาตลาดเนื้อวัวดีในไทยดีขึ้นก็เป็นเพราะปัจจัยจากการนำเข้าวัวพม่า แต่ถ้าราคายังเท่าเดิมหมายความว่าวัวพม่าไม่มีผลในไทย ซึ่งอธิบดีกรมปศุสัตว์จะเข้าใจกลไกราคาเนื้อวัวของไทยได้ตรงกัน

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →