สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

รัฐบาลทหารพม่าเตรียมเรียกตัวทหารผ่านศึกกลับประจำการกองทัพ ขณะที่คนรุ่นใหม่ยังพากันหนีทหารเกณฑ์ไปอยู่กับ PDF

ภาพจาก The Irrawaddy

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2567 สำนักข่าว Mizzima รายงานว่ากองทัพพม่าเตรียมนำกฎหมายเก่าเกี่ยวกับกองกำลังสำรองกลับมาใช้ ซึ่งในกฎหมายดังกล่าวระบุไว้ว่า ทหารผ่านศึกที่ออกจากกองทัพไม่เกิน 5 ปีที่ผ่านมา ต้องกลับมารับใช้ชาติหากถูกกองทัพเรียกตัว โดยจะต้องกลับมาปฏิบัติงานอีกครั้งเป็นเวลา 5 ปี และระยะปฏิบัติงานอาจจะขยายออกไป ขึ้นอยู่กับความเห็นชอบของพลเอกมินอ่องหลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพพม่า โดยกฎหมายนี้ได้ประกาศใช้ไปเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา

กฎหมายเกี่ยวกับกองกำลังสำรองนั้นถูกเขียนขึ้นตั้งแต่เมื่อยุคของรัฐบาลสภาสันติภาพและการพัฒนาแห่งรัฐ (State Peace and Development Council – SPDC) แต่ไม่เคยถูกนำมาใช้ อย่างไรก็ตาม พลเอกมินอ่องหล่าย ได้ประกาศที่จะนำกฎหมายฉบับนี้กลับมาบังคับใช้เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคม 2567 เป็นต้นไป แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ทหารผ่านศึกทั้งหมดหรือไม่ที่จะต้องกลับเข้ากองทัพ หรือแค่จำนวนหนึ่งเท่านั้น โดยพลเอกมินอ่องหลายเคยพูดในที่ประชุมกับพรรคการเมืองต่างๆ เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567 ว่า ทหารผ่านศึกที่มีคุณสมบัติครบเท่านั้นที่จะถูกเรียกตัวกลับมา

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รัฐบาลทหารได้จัดตั้งหน่วยงานกลางเพื่อระดมกำลังสำรอง และได้แต่งตั้ง พลเอกมินอ่องหลาย เป็นประธาน ขณะที่ผู้นำเผด็จการรายนี้ยังเป็นประธานองค์กรทหารศึกพม่า ซึ่งมีสมาชิกมากกว่า 91,600 คน และสมาชิกกำลังสำรองอีกกว่า 161,000 คน จากข้อมูลเมื่อเดือนกันยายนปี 2564 ที่ผ่านมา

ขณะที่สำนักข่าว Irrawaddy รายงานว่า ทางการพม่าในเขตรอบนอกกรุงย่างกุ้งเริ่มเก็บรวบรวมรายชื่อผู้ที่เข้าเกณฑ์ที่จะต้องเป็นทหาร โดยเป็นพลเรือนอายุระหว่าง 18 – 35 ปี

นอกจากนี้มีรายงานเกิดขึ้นที่เมืองตะโก่งใต้เขต 10 โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้ลงพื้นที่เรียกประชุมและได้แนะนำขั้นตอนการเข้ารับการเกณฑ์ทหารให้กับประชาชนที่ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหาร นอกจากนี้ในบางพื้นที่มีข้อมูลรั่วไหลออกมาว่า มีคำสั่งให้คนที่จะต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารรายงานตัวพร้อมผู้ปกครองต่อหน่วยงานท้องถิ่น โดยสื่อรายงานว่าได้มีการเริ่มดำเนินการนี้ในหลายเมืองในเขตรอบนอกของกรุงย่างกุ้งเท่านั้น ยังไม่ได้เริ่มดำเนินการในเขตตัวเมืองแต่อย่างใด และในบางพื้นที่ทางเจ้าหน้าที่ได้เรียกเก็บเงินแลกกับการไม่ต้องเป็นทหาร

“ในวันที่พวกเขาไม่สามารถขู่กรรโชกเงินจากผู้คนได้อีกต่อไป พวกเขาจะมาลากพวกเราแน่นอน แต่แทนที่จะปล่อยให้พวกเขามาบังคับเรา เราอยากจะเข้าร่วมกับ PDF [กองทัพเพื่อประชาชน] และต่อสู้กับพวกเขา” วัยรุ่นรายหนึ่งจากเมืองตะโก่งใต้กล่าวกับสำนักข่าว Irrawaddy

ด้านสื่อไทใหญ่ Tai TV Online รายงานว่า ทางการได้รวบรวมเก็บข้อมูลและรายชื่อโดยเฉพาะผู้ชายเท่านั้น โดยทางการบอกกับชาวบ้านที่จะต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารว่า ปลายเดือนเมษายนจะมารับตัวเข้ากองทัพ แต่ไม่ได้ระบุวันที่ โดยทางการจะส่งแบบฟอร์มให้กับผู้ที่ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารกรอกประวัติข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ เลขประจำตัวประชาชน เบอร์โทรศัพท์ สถานภาพ ปัญหาสุขภาพ โดยหากอาศัยอยู่ในต่างประเทศจะต้องแจ้งข้อมูลเลขหนังสือเดินทางและประเทศที่อาศัยอยู่เป็นต้น

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →