สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ยังรบกันเดือดฝั่งตรงข้าม “อุ้มผาง” ทหารพม่า-พลเรือน 66 คนมอบตัว

ภาพจาก KIC

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2567 สำนักข่าวกะเหรี่ยง Karen Information Centre(KIC) รายงานว่า ทหารพม่าและพลเรือน 66 ราย รวมนายทหารระดับผู้บัญชาการทางยุทธศาสตร์ ยอมมอบตัว จากการโจมตีเพื่อยึดฐานโดยการสนธิกำลังของกองกำลังฝ่ายต่อต้านกองทัพพม่าซึ่งนำโดยกองกำลัง KNLA ของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Union-KNU) กองพล 6 (ดูพลายา) โดยมีการยึดอาวุธและกระสุนจำนวนมาก จากปฏิบัติการเข้าโจมตีค่ายทหารพม่าซึ่งฐานบัญชาการใหญ่ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองกอกาเร็ก ตรงข้าม อ.อุ้มผาง จ.ตาก โดยกองกำลังของ KNU กองพล 6 เริ่มปฏิบัติการโจมตีฐานบัญชาการทหารพม่าที่ตั้งบนภูเขายุทธศาสตร์ในเขตไจโดง เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ และสามารถยึดฐานดังกล่าวได้อย่างสมบูรณ์เมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา

KIC รายงานว่าในบรรดา 66 คนที่ยอมมอบตัว มีนายทหารระดับสูง คือพันเอกออง จ่อ โซ มีเจ้าหน้าที่ทหารระดับผู้บังคับบัญชา 12 นาย โดยแหล่งข่าวในสนามรบยืนยันว่ามีผู้ที่ถูกจับกุม 66 คน ในจำนวนนี้มีผู้บัญชาการยุทธศาสตร์ระดับ G2, G3 เจ้าหน้าที่สื่อสาร และหัวหน้าฝ่ายการแพทย์ นอกจากนี้ ยังยึดอาวุธได้มากกว่า 100 รายการ รวมถึงปืนใหญ่ 120 มม. และกระสุนจำนวนมากอีกด้วย

KIC รายงานโดยอ้างแหล่งข่าว กองกำลัง KNLA กล่าวว่าทหารพม่า 14 คนเสียชีวิตระหว่างการโจมตี โดยเชลยศึกที่ถูกจับกุมได้รับการปฏิบัติอย่างดี ถูกยึดอาวุธแต่ยังคงเป็นอิสระและสบายดี ทั้งนี้มีทหารกะเหรี่ยงเสียชีวิตจำนวนหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันการสู้รบระหว่างกองทัพพม่าและกองกำลัง KNU ซึ่งจับมือกับ PDF บริเวณพื้นที่ตรงข้ามกับ อ.อุ้มผาง ยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประชาชนบางส่วนเสียชีวิตและบางส่วนต้องอพยพหนีออกจากพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของชาวบ้านบริเวณชายแดนด้าน อ.อุ้มผาง อ.แม่สอด ต่างตื่นตกใจเมื่อมีเครื่องบินรบบินผ่าน ซึ่งต่อมาได้รับข่าวแจ้งจากพันเอก ณัฐกร เรือนติ๊บ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจราชมนู (แม่สอด) หน่วยเฉพาะกิจราชมนู กองกำลังนเรศวร ว่า วันนี้มีเครื่องบิน F16 ของกองทัพอากาศไทย (ทอ.) บินลาดตระเวนตามแนวชายแดน จ.ตาก- จ.แม่ฮ่องสอน ยกตัวจากสนามบินตาคลี นครสวรรค์ ขณะที่ประชาชนใน อ.แม่สะเรียง และอ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เห็นเครื่องบินของ ทอ. ทำให้บางส่วนรู้สึกกังวลว่าเครื่องบินรบพม่าได้รุกล้ำน่านฟ้าหรือไม่ เนื่องจากที่บริเวณบ้านท่าตาฝั่ง ริมแม่น้ำสาละวิน อ.แม่สะเรียง เคยมีเครื่องบินรบของพม่ารุกล้ำเข้ามาหลายครั้งในช่วงที่สู้รบกับทหาร KNU


On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →