สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

กองทัพพม่าออกคำสั่งห้ามชาวยะไข่ออกจากย่างกุ้ง  เหตุพ่ายแพ้สงครามในรัฐอาระกัน

สำนักข่าว Irrawaddy รายงานเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2567 ว่า กองทัพพม่าออกคำสั่งให้บริษัทผู้ประกอบการรถโดยสารในย่างกุ้งห้ามขายตั๋วรถให้กับประชาชนที่มีเชื้อชาติยะไข่ หรือชาวอาระกันที่มีภูมิลำเนาในรัฐอาระกัน ที่ต้องการเดินทางออกจากเมืองย่างกุ้ง หลังกองทัพอาระกัน (Arakan Army) ทำสงครามรุกคืบพยายามยึดเมืองหลวงในรัฐอาระกัน และกองทัพพม่าเองกำลังพ่ายสงครามในรัฐอาระกัน โดยกองทัพพม่าขู่จะลงโทษหนักผู้ประกอบการหากฝ่าฝืน

ทางด้านผู้จัดการสถานประกอบการเดินรถแห่งหนึ่งยืนยันเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง แต่ไม่ทราบเหตุผลทำไมกองทัพพม่าถึงออกคำสั่งดังกล่าว

“เราไม่ได้รับอนุญาตให้ขายตั๋วรถให้กับคนที่ถือบัตรประชาชนเชื้อชาติยะไข่ ทางการไม่ได้อธิบายว่าเพราะอะไร ดังนั้นเราจึงขายตั๋วให้พวกเขาไม่ได้ เราจะถูกลงโทษหากฝ่าฝืน”  เธอกล่าว

นอกจากประชาชนเชื้อชาติยะไข่แล้ว ประชาชนจากรัฐอื่นๆ ก็กำลังเผชิญกับการถูกจำกัดการเดินทางออกจากเมืองย่างกุ้ง โดยผู้ประกอบการรถโดยสารจะไม่ขายตั๋วรถให้จนกว่าผู้โดยสารจะแสดงเอกสารบัตรประจำตัว และจดหมายอนุญาตให้เดินทางออกนอกพื้นที่จากทางการท้องถิ่น หรือจากสถานีตำรวจ ขณะที่หลายคนตั้งข้อสังเกตว่า กฎเกณฑ์ดังกล่าวมีขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้เยาวชนหลบเลี่ยงจากการเป็นทหารหรือไม่

ทั้งนี้ เมื่อเดือนที่แล้วทางการพม่าประกาศบังคับใช้กฎหมายเกณฑ์ทหาร โดยกำหนดให้ชายอายุระหว่าง 18 – 35 ปี และหญิงอายุระหว่าง 18 – 27 ปีทุกคนต้องเป็นทหาร โดยหากชายที่มีความรู้ความสามารถในด้านวิศวกรรมหรือเป็นแพทย์เป็นต้น จะขยายเวลาการเป็นทหารไปจนถึงอายุ 45 ปี และหญิง 35 ปี

ขณะที่ตัวเลขชาวยะไข่ที่มาอาศัยและทำงานในย่างกุ้ง จากข้อมูลเมื่อปี 2564 พบว่า มีอยู่ราว 60,000 คน และชาวยะไข่หลายๆ คนก็มาตั้งถิ่นฐานที่เมืองหลวงเก่าแห่งนี้อย่างถาวร

ขณะที่ชาวยะไข่รายหนึ่งให้สัมภาษณ์ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงที่ทางการจำกัดการเดินทางออกจากเมืองย่างกุ้งของชาวยะไข่

“แล้วถ้าหากเกิดสถานการณ์ความเป็นความตายขึ้นมา พวกเราจะทำอย่างไร นี่คือประเทศที่เรากำลังอาศัยอยู่ตอนนี้” ชาวยะไข่กล่าว

นอกจากการเดินทางทางรถโดยสารแล้ว มีรายงานเช่นเดียวกันว่า มีการจำกัดการเดินทางโดยเครื่องบินระหว่างรัฐยะไข่กับเมืองย่างกุ้ง หลังการออกมาประกาศใช้กฎหมายเกณฑ์ทหารได้เพียง 2 วัน ทางการพม่าให้ประชาชนในยะไข่สามารถเดินทางมาย่างกุ้ง ด้วยเหตุผลด้านสุขภาพหรือการศึกษาเท่านั้น โดยจะต้องมีหนังสืออนุญาตให้เดินทางออกนอกพื้นที่จากทางการท้องถิ่นเพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ด้วยเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ชาวยะไข่หลายรายที่เดินทางไปยังรัฐยะไขถูกทางการพม่าสอบสวน และบางส่วนยังคงถูกคุมขังจนถึงขณะนี้

อีกด้านหนึ่ง Myanmar Now รายงานว่า นับตั้งแต่มีการประกาศใช้กฎหมายเกณฑ์ทหาร เจ้าหน้าที่ทางการท้องถิ่นในรัฐอาระกันได้ลาออกจากตำแหน่งจำนวน 30 คนแล้ว เนื่องจากห่วงด้านความปลอดภัย นอกจากนี้กองทัพพม่าได้บังคับให้ชาวโรฮิงญาในเมืองทางเหนือของรัฐอาระกันอย่างเมืองมงดอว์และเมืองบูทีดอง ถือป้ายประท้วงกองทัพอาระกัน (AA)

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →